Sáng ngày 05/8/2013, tại trụ sở Bộ Nội vụ, Hội đồng Khoa học Bộ Nội vụ đã họp đánh giá hoạt động khoa học, công nghệ 6 tháng đầu năm và phương hướng hoạt động khoa học công nghệ 6 tháng cuối năm 2013 của Bộ Nội vụ, đồng thời góp ý dự thảo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Nội vụ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước.

 

Hội đồng Khoa học Bộ Nội vụ thảo luận tại buổi họp

Tham dự cuộc họp có các thành viên Hội đồng Khoa học là những nhà khoa học, nhà quản lý của các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Nội vụ; PGS.TS Văn Tất Thu - Chủ tịch Hội đồng Khoa học Bộ Nội vụ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ chủ trì buổi họp.

Tại buổi họp, ông Trần Văn Ngợi – Quyền Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã trình bày báo cáo hoạt động khoa học, công nghệ 6 tháng đầu năm và phương hướng hoạt động khoa học, công nghệ 6 tháng cuối năm 2013 của Bộ Nội vụ. Theo đó, với tư cách là cơ quan giúp Bộ trưởng Bộ Nội vụ quản lý các hoạt động khoa học công nghệ của Bộ Nội vụ, trong 6 tháng đầu năm 2013 Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã tiến hành nghiệm thu cơ sở và chính thức cấp Bộ 07 đề tài theo đúng quy định của Quy chế quản lý hoạt động khoa học, công nghệ của Bộ. Viện cũng đã tổ chức thực hiện thí điểm tuyển chọn được 05 tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện đề tài khoa học cấp Bộ năm 2013 theo phương thức đấu thầu. Ngoài ra, với tư cách là đầu mối khoa học của Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện đã tham gia, góp ý nhiều văn bản liên quan đến chiến lược, kế hoạch phát triển khoa học, công nghệ và thể chế, chính sách quản lý khoa học và công nghệ của Bộ Khoa học và Công nghệ và các cơ quan khác. Về phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Viện Khoa học tổ chức nhà nước sẽ phối hợp với Vụ Kế hoạch Tài chính xây dựng kế hoạch phân bổ kinh phí cho các nhiệm vụ khoa học, công nghệ năm 2014 đảm bảo tiến độ triển khai; đôn đốc các chủ nhiệm đề tài nhanh chóng hoàn thành các đề tài đã đăng ký, khắc phục tình trạng nợ đọng đề tài; trình lãnh đạo Bộ “Định hướng phát triển khoa học và công nghệ của Bộ Nội vụ đến năm 2020” và xây dựng “Chiến lược triển khoa học và công nghệ ngành Nội vụ đến năm 2020”.

Phát biểu ý kiến tại buổi họp, các thành viên Hội đồng Khoa học đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác nghiên cứu khoa học 6 tháng đầu năm 2013 và thống nhất với những nội dung báo cáo của Viện Khoa học tổ chức nhà nước, các thành viên Hội đồng Khoa học cũng đã cho ý kiến đóng góp vào danh mục các nhiệm vụ khoa học công nghệ năm 2014 do các đơn vị đăng ký, đề xuất.

Theo đó, TS. Vũ Thị Minh Hương – Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước nhận xét việc đăng ký danh mục đề tài nghiên cứu của năm 2014 chưa gắn liền với những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Nội vụ, trong đó tồn tại thực trạng là thiếu vắng các đề tài do các Vụ chức năng thuộc Bộ đề xuất, chủ yếu các đề tài do các đơn vị sự nghiệp và các đơn vị trực thuộc Bộ đăng ký; trong khi thực tế đặt ra là các Vụ chức năng mới là đơn vị cần thiết phải nghiên cứu các vấn đề phát sinh trực tiếp nhất trong quá trình làm công tác quản lý nhà nước; cần phải có các chính sách khuyến khích công tác nghiên cứu khoa học trong nội bộ các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ.

TS. Nguyễn Hữu Đức – Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương cho rằng cần phải đổi mới cách thức hoạt động của Hội đồng Khoa học Bộ Nội vụ, theo đó Hội đồng Khoa học của Bộ cần phải tập trung vào việc thực hiện nhiệm vụ tư vấn cho các đơn vị nghiên cứu những vấn đề mới phát sinh trong hoạt động quản lý nhà nước về công tác tổ chức, về chế độ công chức công vụ…; Hội đồng Khoa học của Bộ nếu cần thiết có thể mời các chuyên gia cố vấn để đưa ra các vấn đề mới trong thực tiễn đang đặt ra về công tác tổ chức đáp ứng các yêu cầu của nền công vụ hiện nay; cần đưa vào ứng dụng những đề tài đã được nghiệm thu, trước mắt cần phải chú trọng công tác tuyên truyền những kết quả nghiên cứu đã được nghiệm thu trên tạp chí, website Viện và Bộ.

Ngoài những nội dung về công tác nghiên cứu và quản lý khoa học, , Hội đồng Khoa học cũng đã thảo luận, cho ý kiến về dự thảo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Nội vụ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước. Dự thảo quyết định mới sẽ sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 89/2009/QĐ-TTg ngày 24/6/2009 của Thủ tướng Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước trực thuộc Bộ Nội vụ. Theo dự thảo Quyết định mới, về cơ cấu tổ chức của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước không còn tổ chức Thanh tra nhưng sẽ thành lập thêm 2 đơn vị chức năng mới là Phòng Pháp chế  và Phòng Định mức Văn thư – Lưu trữ.

Kết luận buổi họp, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Bộ, PGS.TS Văn Tất Thu cảm ơn các ý kiến góp ý của các thành viên Hội đồng Khoa học và đề nghị Viện Khoa học tổ chức nhà nước tiếp thu những ý kiến góp ý của các thành viên Hội đồng để làm tốt hơn nhiệm vụ nghiên cứu và quản lý khoa học, công nghệ; bên cạnh đó, Chủ tịch Hội đồng cũng yêu cầu các đơn vị có các đề tài nợ đọng phải đôn đốc các chủ nhiệm đề tài sớm hoàn thành và bảo vệ các đề tài còn tồn đọng của những năm trước; các đơn vị thuộc Bộ phải đề xuất thêm những đề tài mới gửi Viện để bổ sung, tổng hợp; yêu cầu Viện khẩn trương trình Hội đồng khoa học Chiến lược phát triển khoa học công nghệ của Bộ giai đoạn 2015 – 2020 và tập trung xác định những vấn mới đang đặt ra trong hoạt động của Bộ Nội vụ như vấn đề xác định vị trí việc làm trong các cơ quan nhà nước, mô hình tổ chức chính quyền địa phương phù hợp, tiền lương trong các đơn vị sự nghiệp, việc tham gia của các hội, tổ chức phí chính phủ vào công tác quản lý nhà nước,..

                                                                                    Trung Kiên