Để phục vụ việc xây dựng kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học năm 2014, ngày 02/8/2013, Viện Khoa học tổ chức nhà nước (Viện KHTCNN) đã tổ chức cuộc họp lấy ý kiến góp ý hoàn thiện dự thảo thuyết minh kế hoạch thực hiện các dự án điều tra, khảo sát năm 2014.

Quyền Viện trưởng Viện KHTCNN Trần Văn Ngợi đã tham dự và chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có Phó Viện trưởng Vũ Thị Hiền, các chuyên gia cao cấp của Viện KHTCNN và lãnh đạo các đơn vị thuộc Viện.

Sau khi nghe đại diện các đơn vị xây dựng dự án trình bày dự thảo dự án điều tra khảo sát năm 2014, các đại biểu tham dự cuộc họp đã thảo luận và đóng góp nhiều ý kiến cụ thể vào dự thảo thuyết minh của từng dự án.

1. Dự án “Điều tra, đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp đẩy mạnh phân cấp quản lý giữa Trung ương và địa phương”

Chủ trương phân cấp quản lý Trung ương và địa phương đã được thể hiện trong nhiều Nghị quyết của Đảng, tại Nghị quyết số 08/2004/NQ-CP (Nghị quyết 08) ngày 30/6/2004 về việc tiếp tục đẩy mạnh phân cấp quản lý nhà nước giữa Chính phủ và chính quyền tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Nghị quyết 30c/NQ-CP (Nghị quyết 30c) ngày 08/11/2011 ban hành Chương trình Tổng thể cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2011 – 2020 đã khẳng định: Một trong các nhiệm vụ về cải cách về tổ chức bộ máy hành chính nhà nước là “Hoàn thiện cơ chế phân cấp, bảo đảm quản lý thống nhất về quy hoạch và những định hướng phát triển, tăng cường giám sát, kiểm tra, thanh tra đồng thời đề cao vai trò chủ động, tinh thần trách nhiệm, nâng cao năng lực của từng cấp, từng ngành”

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện phân cấp, ở một số ngành, lĩnh vực và một số địa phương còn tồn tại nhiều bất cập, như: phân cấp chưa đồng bộ (phân cấp nhiệm vụ chưa đồng bộ với phân cấp tài chính, phân cấp về quản lý nhân sự) chưa phù hợp với tình hình ở địa phương, chưa tương ứng với năng lực của chính quyền cấp dưới; phân cấp chưa gắn liền với giám sát, đánh giá, kiểm tra nên làm giảm hiệu quả, không bảo đảm được sự thống nhất về chính sách và cơ chế quản lý. Do đó, việc thực hiện Dự án “Điều tra, đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp đẩy mạnh phân cấp quản lý giữa Trung ương và địa phương” là một việc làm tuy khó nhưng rất cần thiết. Các ý kiến góp ý tập trung vào một số vấn đề như: Nên xác định lại tên của Dự án theo hướng rà soát, đánh giá thực trạng việc thực hiện Nghị quyết 08; Dự án nên được xây dựng dựa trên 3 yêu cầu: Thực hiện Nghị quyết 30c, Chương trình toàn khóa của Chính phủ đặt ra và chủ động tham mưu cho Chính phủ trước khi Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 08 của Chính phủ; xác định phạm vi của Dự án sao cho việc thực hiện Dự án đạt được hiệu quả cao nhất; việc đánh giá nên tập trung vào sự thay đổi về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và hiệu quả quản lý nhà nước trước và sau khi phân cấp; cần đánh giá xem khi thực hiện việc phân cấp thì đội ngũ cán bộ, công chức có đủ trình độ thực hiện nhiệm vụ được phân cấp không? Cần thực hiện Dự án gấp rút trước năm 2015 để có cơ sở cho việc Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 08 của Chính phủ sắp tới.



TS. Trần Văn Tuấn, nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ, chuyên gia cao cấp

của Viện KHTCNN góp ý các dự án

2. Dự án “Điều tra, đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp đổi mới tổ chức và hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp đáp ứng yêu cầu tiếp tục đổi mới tổ chức, hoạt động của chính quyền địa phương”

Đối với Dự án này các đại biểu cho rằng cần chú trọng điều tra và đánh giá ở 10 địa phương thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường và 53 địa phương không thí điểm để có cơ sở so sánh; cần xem lại về kiến nghị tập trung vào trọng tâm là đề xuất việc sửa đổi, bổ sung Hiến pháp để chính thức áp dụng không tổ chức HĐND huyện, quận, phường có kịp thời gian không? Làm rõ những điểm mới của Dự án so với các nghiên cứu trước đây; cần tổ chức thêm các cuộc Hội thảo để xin ý kiến các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực này để đưa ra được nghiên cứu đề xuất thiết thực; nếu Dự án điều tra này thực hiện sớm sẽ giúp tham mưu cho Chính phủ có những đánh giá xác thực nhằm có nên tiếp tục thực hiện việc không tổ chức HĐND huyện, quận, phường trước kỳ bầu cử đại biểu HĐND các cấp vào năm 2016.

3. Dự án “Điều tra thực trạng, đề xuất giải pháp đổi mới chính sách tiền lương và thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập”

Các ý kiến góp ý của đại biểu nhận xét mục tiêu “điều tra, đánh giá đúng thực trạng và đề xuất những giải pháp đổi mới chính sách tiền lương và thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập đáp ứng yêu cầu tình hình mới” là một nội dung lớn, rất khó để thực hiện. Vì vậy, nên thu hẹp đối tượng của Dự án là chính sách tiền lương và thu nhập của cán bộ, công chức. Chính sách tiền lương là một vấn đề lớn không chỉ thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ mà còn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Tuy nhiên dưới góc độ là thường trực Hội đồng Lương Quốc gia, Bộ Nội vụ cần có những nghiên cứu độc lập tham mưu, đề xuất cho Chính phủ trong việc cải cách và quản lý thu nhập của cán bộ, công chức.


Quang cảnh cuộc họp

Kết luận cuộc họp, Quyền Viện trưởng Trần Văn Ngợi nêu rõ tuy cả 3 Dự án này đều khó nhưng rất quan trọng, thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ phải tham mưu cho Chính phủ. Những ý kiến góp ý của các chuyên gia, các đại biểu rất xác đáng, làm rõ thêm nhiều vấn đề nội dung cũng như phương cách tổ chức triển khai thực hiện. Ông Ngợi yêu cầu các đơn vị thực hiện Dự án tiếp thu, chỉnh sửa hoàn thiện nội dung để sớm báo cáo các cơ quan có liên quan và Lãnh đạo Bộ nhằm  đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Dự án cho kịp những thời điểm quan trọng như phục vụ cho việc Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 08 và kỳ bầu cử đại biểu HĐND các cấp vào năm 2016 sắp tới.

Tin, ảnh:  Ánh Nguyệt