Chính phủ nhỏ, xã hội lớn trong điều kiện nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế - xu thế và những vấn đề đặt ra.

Chủ nhiệm: TS. Nguyễn Khánh Ly

Năm đăng ký: 2016

Năm nghiệm thu: 2018

Tóm tắt:

1. Mục tiêu: Cung cấp luận cứ khoa học giải quyết mối quan hệ giữa chính phủ, thị trường và xã hội, từ đó đề xuất các giải pháp xây dựng mô hình “Chính phủ nhỏ, xã hội lớn” ở nước ta trong bối cảnh kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế.
2. Kết cấu của đề tài: 
Đề tài ngoài phần mở đầu, kết luận, tài liệu tham khảo, đề tài gồm 3 chương:
Chương 1: Một số vấn đề lý luận về “Chính phủ nhỏ, xã hội lớn” trong điều kiện kinh tế thị trường và hội nhập ở Việt Nam hiện nay; 
Chương 2: Thực trạng tổ chức và hoạt động của chính phủ theo hướng “Chính phủ nhỏ, xã hội lớn” ở Việt Nam hiện nay;
 Chương 3: Giải pháp áp dụng “Chính phủ nhỏ, xã hội lớn” ở Việt Nam trong điều kiện kinh tế thị trường và hội nhập.
3. Nội dung chính của đề tài
a, chương 1, đề tài tập trung làm rõ một số vấn đề lý luận về “Chính phủ nhỏ, xã hội lớn” trong điều kiện kinh tế thị trường và hội nhập ở Việt Nam hiện nay: Nhận thức về “Chính phủ nhỏ, xã hội lớn” trong điều kiện kinh tế thị trường và hội nhập; Nhận thức về mối quan hệ giữa chính phủ - thị trường - xã hội và định hướng áp dụng mô hình “Chính phủ nhỏ, xã hội lớn” ở nước ta trong điều kiện kinh tế thị trường và hội nhập. Phân tích các yêu cầu của “Chính phủ nhỏ, xã hội lớn” trong điều kiện kinh tế thị trường và hội nhập, đó là: Yêu cầu đẩy mạnh xã hội hóa dịch vụ công và cải cách chính phủ theo mô hình “Chính phủ nhỏ, xã hội lớn”; Tăng cường phân quyền, phân cấp giữa trung ương và địa phương; Đổi mới chức năng, nhiệm vụ, hoạt động của bộ máy nhà nước; Thực hiện công khai, minh bạch, không thương mại hoá; bảo đảm công bằng, bình đẳng giữa các đơn vị sự nghiệp công lập và ngoài công lập.
Đề tài nghiên cứu kinh nghiệm cải cách chính phủ theo định hướng “Chính phủ nhỏ, xã hội lớn” ở một số nước OECD và rút ra một số khuyến nghị cho Việt Nam. 
    b, chương 2, đề tài phân tích thực trạng cải cách tổ chức và hoạt động của chính quyền trung ương; thực trạng tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương, rút ra những kết quả và tồn tại, hạn chế, nguyên nhân. Và những vấn đề đặt ra đó là: Thứ nhất, xây dựng mô hình “Chính phủ nhỏ, xã hội lớn” đòi hỏi Việt Nam phải tuân thủ đầy đủ các quy luật kinh tế thị trường và các cam kết hội nhập quốc tế.Thứ hai là, xử lý tốt và hài hòa quan hệ giữa vai trò của thị trường với vai trò của chính quyền nhà nước. Ba là, để thực hiện theo mô hình “Chính phủ nhỏ, xã hội lớn”, cũng như điều hành tốt nền công vụ có nhiều thay đổi, chính phủ phải thay đổi chức năng
    c, chương 3, Từ các phương hướng cơ bản xây dựng “Chính phủ nhỏ, xã hội lớn” ở Việt Nam trong bối cảnh kinh tế thị trường và hội nhập, đề tài đề xuất các giải pháp thực hiện “ Chính phủ nhỏ, xã hội lớn” ở Việt Nam hiện nay, bao gồm: Hoàn thiện thể chế; Cải cách tổ chức bộ máy của Chính phủ đáp ứng yêu cầu  xây dựng chính phủ nhỏ, xã hội lớn ở Việt Nam; Về phân cấp, phân quyền; Đẩy mạnh xã hội hóa dịch vụ công; Cải cách “phương thức vận hành” của Chính phủ và cơ quan hành chính nhà nước các cấp phù hợp với vai trò, chức năng mới trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế; Nâng cao “chất lượng, trình độ, năng lực” của đội ngũ nhân sự làm việc trong bộ máy hành chính nhà nước và tinh lọc theo nguyên tắc coi trọng nhân sự chất lượng cao như một yếu tố cạnh tranh trong hội nhập; Hiện đại hóa công sở với phương tiện, điều kiện làm việc của cán bộ, công chức, viên chức trong bộ máy hành chính nhà nước, đáp ứng tốt yêu cầu của mô hình Chính phủ và cơ quan hành chính các cấp nhỏ; Thực hiện mô hình chính phủ và cơ quan hành chính nhà nước các cấp nhỏ theo lộ trình xác định; đặc biệt là “quyết tâm chính trị cao” của cả hệ thống chính trị.
 

Thành viên đề tài:

Từ khóa:

Điều tra thực trạng quản lý nhà nước về tổ chức, hoạt động của các tổ chức hội

Loại nhiệm vụ: Dự án điều tra khảo sát cấp Bộ

Chủ nhiệm: Nguyễn Minh Phương

Lĩnh vực: Các lĩnh vực khác

Năm hoàn thành: 2017

Các giải pháp đẩy mạnh ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO trong công tác quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ.

Loại nhiệm vụ: Đề tài chỉ định

Chủ nhiệm: TS. Cấn Quang Tuấn

Lĩnh vực: Các lĩnh vực khác

Năm hoàn thành: 2015

Nghiên cứu một số khái niệm hành chính cơ bản phù hợp yêu cầu cải cách hành chính và hội nhập quốc tế.

Loại nhiệm vụ: Đề tài chỉ định

Chủ nhiệm: TS. Lê Như Thanh

Lĩnh vực: Các lĩnh vực khác

Năm hoàn thành: 2017

Chính phủ nhỏ, xã hội lớn trong điều kiện nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế - xu thế và những vấn đề đặt ra.

Loại nhiệm vụ:

Chủ nhiệm: TS. Nguyễn Khánh Ly

Lĩnh vực: Các lĩnh vực khác

Năm hoàn thành: 2018

Mối quan hệ giữa Nhà nước với các hội trong điều kiện hội nhập quốc tế ở nước ta hiện nay.

Loại nhiệm vụ:

Chủ nhiệm: PGS.TS. Nguyễn Minh Phương

Lĩnh vực: Các lĩnh vực khác

Năm hoàn thành: 2017

Nghiên cứu quá trình lịch sử phát triển của Ban Tổ chức - Cán bộ Chính phủ

Loại nhiệm vụ: Đề tài chỉ định

Chủ nhiệm: Vũ Viết Thịnh

Lĩnh vực: Các lĩnh vực khác

Năm hoàn thành: 2001

Một số vấn đề về quản lý nhà nước với các tổ chức phi Chính phủ trong lĩnh vực từ thiện, nhân đạo

Loại nhiệm vụ: Đề tài chỉ định

Chủ nhiệm: Nguyễn Ngọc Lâm

Lĩnh vực: Các lĩnh vực khác

Năm hoàn thành: 1997

Nghiên cứu lý luận và thực tiễn cho việc hoàn thiện chế độ tiền lương hiện nay

Loại nhiệm vụ: Đề tài chỉ định

Chủ nhiệm: TS. Nguyễn Trọng Điều

Lĩnh vực: Các lĩnh vực khác

Năm hoàn thành: 2003

QUẢN LÝ XÃ HỘI TRONG TÌNH HUỐNG BẤT THƯỜNG Ở VIỆT NAM - CƠ SỞ LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN

Loại nhiệm vụ:

Chủ nhiệm: Nguyễn Hữu Khiển

Lĩnh vực: Các lĩnh vực khác

Năm hoàn thành: 2015

Dịch vụ công và xã hội hoá dịch vụ công trong điều kiện cải cách hành chính nhà nước ở Việt Nam hiện nay

Loại nhiệm vụ: Đề tài tuyển chọn

Chủ nhiệm: TS. Chu Văn Thành

Lĩnh vực: Các lĩnh vực khác

Năm hoàn thành: 2007

Trang chủ    |    Sơ đồ Website    |    Liên hệ    |