Video giới thiệuThống kê truy cập

Lượt truy cập : 23.661.153

Khách Online : 58

Hội thảo lấy ý kiến góp ý phiếu điều tra dịch vụ công ích

14:19 11/05/2012 | Lượt xem : 8332

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 8332

Ngày 10/5/2012, Viện Khoa học tổ chức nhà nước tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý nội dung các phiếu điều tra xã hội học về thực trạng quản lý và tổ chức cung ứng dịch vụ cấp nước sạch, vệ sinh môi trường và dịch vụ xe buýt ở đô thị thuộc dự án “Điều tra thực trạng, đề xuất giải pháp về phân cấp quản lý dịch vụ công ích tại 05 thành phố trực thuộc Trung ương của Việt Nam”. 

Tham dự hội thảo có ông Trần Văn Ngợi, Phó Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước - Chủ trì hội thảo, bà Vũ Thị Hiền, Phó Viện trưởng cùng các đồng chí Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng, Giám đốc, Phó Giám đốc các phòng, trung tâm thuộc Viện và đại diện Quỹ Châu Á (The Asia Foundation). 

Theo ông Trần Văn Ngợi, trong thời gian qua, các dịch vụ công ích có vai trò hết sức quan trọng đối với cuộc sống của người dân. Việc quản lý, cung ứng dịch vụ công ích đã được Nhà nước quan tâm chỉ đạo, từng bước thực hiện xã hội hóa. Tuy nhiên, công tác quản lý và cung ứng các dịch vụ công ích vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại cần được khắc phục. Với mục tiêu phục vụ tốt nhất cho người dân và để có cơ sở khoa học, thực tiễn đổi mới công tác quản lý và tổ chức cung ứng dịch vụ công ích, Viện Khoa học tổ chức nhà nước được giao thực hiện dự án “Điều tra thực trạng, đề xuất giải pháp về phân cấp quản lý dịch vụ công ích tại 05 thành phố trực thuộc Trung ương của Việt Nam”. Trong khuôn khổ của dự án này, Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã tiến hành nghiên cứu, xây dựng 3 mẫu phiếu: Phiếu điều tra thực trạng quản lý và tổ chức cung ứng dịch vụ cấp nước sạch, vệ sinh môi trường và dịch vụ xe buýt ở đô thị (dịch vụ công ích) dành cho người dân; Phiếu điều tra dịch vụ công ích dành cho doanh nghiệp và Phiếu điều tra dịch vụ công ích dành cho công chức, viên chức. Ông Ngợi cũng đề nghị các đại biểu tham gia hội thảo tích cực nghiên cứu, đóng góp ý kiến về 3 mẫu phiếu trên.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận sôi nổi, tập trung vào các nội dung như sau: Phạm vi thực hiện của dự án, dịch vụ công ích trong lĩnh vực vệ sinh môi trường là rất lớn; các câu hỏi đưa ra trong mẫu phiếu còn có nhiều thuật ngữ chuyên môn (phân loại rác tại nguồn, tỷ lệ thất thoát nước 25%, tổ chức quản lý dịch vụ, cơ chế tài chính…) với trình độ của người dân thì rất hiểu và khó trả lời; một số bức xúc trong cung ứng dịch vụ như thủ tục cấp nước sạch, khi có sự cố xảy ra thì nhà cung ứng dịch vụ phục vụ không tốt… chưa đưa vào mẫu phiếu; cần bổ sung thêm nhiều phương án cho người trả lời phiếu và thao tác các câu hỏi theo hướng dễ hiểu và dễ trả lời…

 

Kết thúc hội thảo, Phó Viện trưởng Trần Văn Ngợi đã cảm ơn và đánh giá cao những ý kiến đóng góp rất cụ thể, có giá trị của các đại biểu tham dự hội thảo. Viện Khoa học tổ chức nhà nước sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp, tiếp tục nghiên cứu, chỉnh sửa, bổ sung sớm hoàn thiện các mẫu phiếu điều tra, phục vụ cho dự án “Điều tra thực trạng, đề xuất giải pháp về phân cấp quản lý dịch vụ công ích tại 05 thành phố trực thuộc Trung ương của Việt Nam”.

Kim Liên - Viện Khoa học tổ chức nhà nước