Video giới thiệu
Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 23.549.419

Khách Online : 21

Thành phố Hà Nội lần đầu tiên thi tuyển công chức trên máy tính

10:24 19/10/2013 | Lượt xem : 6999

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 6999

          Ngày 13/10/2013, thành phố Hà Nội tổ chức khai mạc kỳ thi tuyển công chức năm 2013 của thành phố. Tới dự lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc - Chủ tịch Hội đồng Tuyển dụng công chức thành phố năm 2013, các thành viên của Hội đồng Tuyển dụng công chức thành phố, đại diện thí sinh dự thi.

          Phát biểu khai mạc kỳ thi, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết Thành phố đã có nhiều đổi mới được áp dụng trong kỳ thi tuyển công chức năm 2013. Đây là kỳ thi có số lượng thí sinh đông nhất (3.837) và số chỉ tiêu ít nhất từ trước đến nay (487) với tỉ lệ cạnh tranh rất cao (trung bình là 1/8), cũng là kỳ thi có thời gian thi trắc nghiệm kéo dài nhất (10 ngày). Do đó, để đảm bảo tính khách quan, minh bạch và công bằng cho các thí sinh, trong 5 môn thi, bên cạnh hình thức thi viết truyền thống, được sự giúp đỡ và phối hợp tổ chức của Bộ Nội vụ, Thành phố Hà Nội đã áp dụng hình thức thi trắc nghiệm trên máy tính đối với 3 môn là trắc nghiệm chuyên ngành, tin học và ngoại ngữ. Đề thi trắc nghiệm các môn chuyên trước đó đã được Hội đồng công khai trên mạng. Với hình thức thi trắc nghiệm trên máy tính thí sinh sẽ được máy tính ra đề bằng cách chọn các câu hỏi ngẫu nhiên trong ngân hàng đề thi, sau khi làm bài xong máy sẽ tự chấm điểm và thí sinh sẽ được biết kết quả ngay. Ngoài ra, các phòng thi đều có lắp đặt camera để theo dõi quá trình làm bài thi. Mọi hoạt động của thí sinh cũng như giám thị đều được giám sát chặt chẽ qua camera nhưng vẫn đảm bảo không ảnh hưởng tới quá trình làm bài thi của thí sinh.

          Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nhấn mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào thi tuyển công chức nhằm nâng cao chất lượng công tác tuyển dụng và đảm bảo tối đa nguyên tắc công khai, minh bạch trong thi tuyển. Đây chính là một trong các nội dung của Chương trình đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 1557/2013/QĐ-TTg. Thứ trưởng thay mặt lãnh đạo Bộ hoan nghênh và ủng hộ thành phố Hà Nội đã có nhiều đổi mới trong công tác tuyển dụng công chức. Kỳ thi tuyển công chức của Hà Nội lần này với những điểm đổi mới đã thể hiện quyết tâm của Hà Nội trong công tác đẩy mạnh chế độ cải cách công vụ công chức; công khai, minh bạch trong công tác tuyển dụng cũng như nâng cao chất lượng cán bộ công chức. Đây là một trong những giải pháp tích cực của Hà Nội để phòng, chống tiêu cực trong công tác tuyển dụng công chức. Thứ trưởng cũng cho biết, Bộ Nội vụ đang chuẩn bị trình dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng về phòng, chống tiêu cực trong công tác quản lý cán bộ công chức và thi đua khen thưởng. Việc này sẽ hạn chế đến mức thấp nhất những tiêu cực trong tuyển dụng công chức.

          Sau lễ khai mạc, Hội đồng Tuyển dụng công chức và các đại biểu đã kiểm tra cơ sở vật chất phòng thi máy tính tại Trung tâm Đào tạo công nghệ thông tin và truyền thông thuộc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội. Cùng ngày 13/10, các thí sinh thi ngoại ngữ tiếng Pháp, Trung, Nga đã bước vào kỳ thi.

Giám thị phổ biến những điều cần lưu ý khi thao tác trên máy tính trước giờ làm bài thi trắc nghiệm

          Từ ngày 14/10 đến 23/10, các thí sinh thi trắc nghiệm trên máy tính. Mỗi ngày thi được chia thành 2 ca, mỗi ca thi gồm 200 thí sinh được phân thành 3 phòng thi. Thí sinh thi liên tục 3 môn trắc nghiệm trên máy tính. Mỗi thí sinh sẽ có 30 phút để lựa chọn phương án trả lời đúng cho các câu hỏi trong bài thi. Khi hết giờ thi, số lượng câu trả lời đúng sẽ được hiển thị ngay trên màn hình máy tính của từng thí sinh. Phương thức thi mới này đảm bảo sự công bằng, khách quan, bởi không có sự can thiệp, tác động từ bên ngoài vào điểm số của mỗi bài thi. Các thí sinh đạt trên 50 điểm cho mỗi bài thi 3 môn trắc nghiệm mới đủ điều kiện được dự thi tiếp 2 môn thi viết kiến thức chung và chuyên ngành sẽ tổ chức vào ngày 10/11/2013. 

Cán bộ giám sát thi theo dõi các hoạt động của ca thi trắc nghiệm đầu tiên sáng ngày 14/10/2013 qua hệ thống camera

Phần mềm thi công chức với hình thức trắc nghiệm trên máy tính được áp dụng trong kỳ thi tuyển dụng công chức của thành phố Hà Nội năm 2013 do Viện Khoa học tổ chức nhà nước chủ trì xây dựng và đã được sử dụng thành công trong kỳ thi tuyển viên chức năm 2011 của Viện, các kỳ thi tuyển công chức năm 2012 của Bộ Nội vụ và thành phố Hải Phòng. Trong thời gian tới, Viện Khoa học tổ chức nhà nước sẽ tiếp tục hỗ trợ tỉnh Khánh Hòa và thành phố Hồ Chí Minh thi tuyển công chức bằng hình thức trắc nghiệm trên máy tính.

Thu Hà


Tin khác