Video giới thiệu
Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 23.646.181

Khách Online : 20

Họp góp ý dự thảo “Nghị định quy định về tuổi nghỉ hưu và điều kiện hưởng lương hưu”

12:48 06/05/2020 | Lượt xem : 27

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 27

Thực hiện công văn số 72/CĐ-BNV ngày 27/5/2020 của Công đoàn Bộ Nội vụ về việc lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định quy định về tuổi nghỉ hưu và điều kiện hưởng lương hưu, ngày 02/6/2020 Ban Chấp hành Công đoàn Viện Khoa học tổ chức nhà nước tổ chức cuộc họp lấy ý kiến góp ý dự thảo “Nghị định quy định về tuổi nghỉ hưu và điều kiện hưởng lương hưu”. Tham dự buổi họp có các công đoàn viên thuộc Viện. Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Chủ tịch Công đoàn Viện Khoa học tổ chức nhà nước chủ trì buổi họp.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Chủ tịch Công đoàn  Viện Khoa học tổ chức nhà nước chủ trì buổi họp

Nghị định sẽ hướng dẫn thực hiện quy định chi tiết theo Điều 169 của Bộ luật Lao động năm 2019 về tuổi nghỉ hưu. Đây là cơ sở cho việc quy định điều kiện về tuổi hưởng lương hưu trong pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Dự kiến, việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường sẽ bắt đầu từ năm 2021 với lộ trình mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam cho đến khi đủ 62 tuổi vào năm 2028 và mỗi năm tăng thêm 4 tháng đối với lao động nữ cho đến khi đủ 60 tuổi vào năm 2035.

Quy định nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn cũng thực hiện theo lộ trình tương tự, được quy định chi tiết hơn theo bảng thể hiện theo từng năm đủ tuổi nghỉ hưu (từ năm 2021) sẽ được áp dụng đối với những người lao động cụ thể theo tháng, năm sinh.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 169 của Bộ luật Lao động thì người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nhưng không quá 5 tuổi.

Ông Thạch Thọ Mộc, Trưởng phòng Phòng Thông tin khoa học và Hợp tác quốc tế phát biểu tại buổi họp

Kế thừa Nghị định số 53/2015/NĐ-CP ngày 29/5/2015 của Chính phủ, dự thảo nghị định mới quy định nghỉ hưu ở tuổi cao hơn sẽ vẫn giữ nguyên các đối tượng thuộc diện được nghỉ hưu ở tuổi cao hơn bao gồm cán bộ, công chức nữ giữ 10 nhóm chức vụ, chức danh (Phó Trưởng ban các Ban Trung ương Đảng; Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Phó Chủ nhiệm chuyên trách các Ủy ban của Quốc hội; Thứ trưởng Bộ; cấp phó của người đứng đầu cơ quan ngang Bộ; người đứng đầu cơ quan thuộc Chính phủ...) và những người (cả nam và nữ) được bổ nhiệm chức vụ, chức danh Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao, Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao.

Việc nghỉ hưu ở tuổi cao hơn tối đa là 5 năm và thực hiện cùng với lộ trình bắt đầu tăng từ năm 2021. Tuổi nghỉ hưu cao hơn không vượt quá 67 tuổi đối với nam vào năm 2028 và không vượt quá 65 tuổi đối với nữ vào năm 2035.

Đặc biệt, việc quyết định nghỉ hưu ở tuổi cao hơn phải bảo đảm các nguyên tắc, điều kiện: khách quan, công bằng, công khai và đúng quy định; cơ quan có nhu cầu sử dụng; cá nhân có nguyện vọng, đủ sức khỏe và không đang trong thời gian bị xem xét xử lý kỷ luật, bị điều tra, truy tố, xét xử hoặc thi hành kỷ luật về Đảng, chính quyền.

Tại hội nghị, sau khi nghe đại diện Ban chấp hành Công đoàn Viện giới thiệu dự thảo nghị định, đa số các công đoàn viên đều thống nhất cao dự thảo cả về nội dung, bố cục và hình thức. Tuy nhiên, có một số ý kiến đề xuất cân nhắc không nên kéo dài tuổi lao động đối với nữ thuộc các ngành nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Đồng thời, nên quy định rõ mức độ suy giảm sức lao động hoặc các tiêu chuẩn điều kiện cụ thể để người lao động được phép nghỉ hưu trước tuổi quy định nhưng vẫn đảm bảo các quyền lợi về bảo hiểm xã hội. Chính phủ cần cân nhắc lộ trình thực hiện về kéo dài tuổi nghỉ hưu nhằm tránh gây ra tình trạng thất nghiệp ở giới trẻ, đặc biệt trong nền công vụ khi mong muốn trẻ hóa cán bộ, công chức, viên chức. Đối với quy định ở tuổi nghỉ hưu cao hơn thì cần quy định rõ các ngành nghề, lĩnh vực… cụ thể để tạo thuận lợi, thống nhất trong thực hiện, đảm bảo khách quan, công bằng, công khai và đúng quy định.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng cảm ơn và ghi nhận tất cả các ý kiến đóng góp quý báu của các công đoàn viên. Ban Chấp hành công đoàn Viện sẽ tổng hợp để báo cáo Công đoàn cấp trên, góp phần hoàn thiện nghị định quy định về tuổi nghỉ hưu và điều kiện hưởng lương hưu phù hợp, hài hòa, công bằng đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Tin: Đỗ Hồng