Video giới thiệu
Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 23.986.676

Khách Online : 20

Hội thảo khoa học với chủ đề “Thực trạng, nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã tại chỗ, kết hợp với tăng cường tri thức trẻ trong phát triển bền vững khu vực biên giới phía Bắc”

11:31 15/07/2021 | Lượt xem : 325

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 325

Ngày 13 và 14/7/2021, Viện Khoa học tổ chức nhà nước,  Bộ Nội vụ đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Thực trạng, nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã tại chỗ, kết hợp với tăng cường tri thức trẻ trong phát triển bền vững khu vực biên giới phía Bắc” tại Sở Nội vụ tỉnh Cao Bằng và “Giải pháp đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã tại chỗ, kết hợp với tăng cường tri thức trẻ trong phát triển bền vững khu vực biên giới phía Bắc ” tại UBND xã Chí Viễn, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng. 

TS Nguyễn Ngọc Vân, Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã chủ trì Hội thảo

Tham dự các Hội thảo có Bà Nông Hoa Thương - Phó Giám đốc Sở Nội vụ Cao Bằng, đại diện lãnh đạo UBND, phòng Nội vụ các huyện biên giới: Thạch An, Quảng Hòa, Hạ Lang, Trùng Khánh, Hà Quảng, Bảo Lạc, Bảo Lâm, lãnh đạo UBND các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng, cán bộ, công chức (CCCC) xã Chí Viễn và các nghiên cứu viên Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ.

TS. Nguyễn Ngọc Vân, Viện trưởng Viện KHTCNN phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc, TS. Nguyễn Ngọc Vân, Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn các quý vị đại biểu, lãnh đạo UBND, phòng Nội vụ các huyện biên giới và UBND các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng đã tới dự Hội thảo. Đồng chí Viện trưởng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của đào tạo, bồi dưỡng (ĐTBD) đội ngũ CBCC cấp xã tại chỗ kết hợp với tăng cường tri thức trẻ trong phát triển bền vững khu vực biên giới phía Bắc. Trên cơ sở nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của đội ngũ CBCC khu vực biên giới phía Bắc nói riêng và khu vực biên giới Việt Nam nói chung trong việc vừa duy trì bản sắc văn hóa, vừa phát triển du lịch, kinh tế mậu dịch vùng biên và đảm bảo anh ninh quốc gia, Viện trưởng Nguyễn Ngọc Vân đề nghị các đại biểu tham dự hội thảo tập trung thảo luận những vấn đề trọng tâm về thực trạng, giải pháp ĐTBD tại chỗ của đội ngũ CBCC cấp xã; khả năng đáp ứng nhu cầu ĐTBD tại chỗ của địa phương; năng lực tiếp nhận các phương thức học tập mới phục vụ ĐTBD tại chỗ của CBCC cấp xã; lực lượng tri thức trẻ ở các xã biên giới, khả năng huy động lực lượng tri thức trẻ, mong muốn và chính sách của địa phương về việc tăng cường tri thức trẻ khu vực biên giới.

Bà Nông Hoa Thương, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Cao Bằng phát biểu tại Hội thảo

Tại hội thảo, TS. Hà Quang Trường, Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã cung cấp một số thông tin về thực trạng nhu cầu ĐTBD của đội ngũ CBCC thuộc các xã khu vực biên giới qua khảo sát vừa thực hiện. Theo đó có 1.6% CBCC đạt trình độ thạc sỹ, 75% CBCC đạt trình độ đại học, 0.04% đạt trình độ cao đẳng, 18% đạt trình độ trung cấp; 0.002% đạt trình độ sơ cấp và 0.006% chưa qua đào tạo; các trường hợp chưa qua đào tạo, hoặc sơ cấp chủ yếu là cán bộ mặt trận, đoàn thể, tập trung nhiều nhất là Chủ tịch Hội cựu chiến binh.

Ông Ngô Thế Mạnh, Phó Chủ tịch huyện Thạch An phát biểu tại Hội thảo

Đối với nhu cầu đào, tạo bồi dưỡng tại chỗ, đa số các đại biểu cho rằng các xã biên giới phía Bắc vẫn còn đặc biệt khó khăn, cần phải có những chính sách ĐTBD đặc thù cho CBCC các xã biên giới. Ngoài ĐTBD chuyên môn nghiệp vụ, CBCC cần ĐTBD ngoại ngữ của nước giáp biên, các nội dung kiến thức về phát triển nông thôn, kinh tế biên mậu, phát triển thương mại du lịch, văn hóa truyền thống, quốc phòng an ninh.

Mặc dù số lượng CBCC xã biên giới có nhu cầu đào tạo sau đại học tương đối lớn nhưng ý kiến của một số lãnh đạo quản lý cấp huyện, xã cho rằng cần phải cân nhắc nhu cầu này của CBCC so với thực tế sử dụng CBCC cấp xã tại địa phương.

Ông Nông Hà Đức, Chủ tịch UBND xã Mỹ Hưng, Quảng Hòa phát biểu tại Hội thảo

Với thực tế hiện nay tại các huyện, các xã biên giới, các đại biểu cũng cho rằng nhu cầu thu hút tri thức trẻ chưa thực sự cần thiết, chủ yếu cần tập trung bồi dưỡng chuyên môn theo vị trí của từng chức danh./.

Bà Chu Thị Vinh, Phó Chủ tịch Huyện Trùng Khánh phát biểu tại Hội thảo

Qua thảo luận, trao đổi, các đại biểu cũng cho rằng ĐTBD CBCC cấp xã khu vực biên giới tại chỗ cần quan tâm nhiều đến các yếu tố khác như nội dung, lĩnh vực, giáo trình và hình thức ĐTBD, cũng như nguồn kinh phí, đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất đảm ĐTBD có hiệu quả và phù hợp với CBCC xã vùng biên.

Tại Hội thảo tại xã Chí Viễn, các đại biểu địa phương cũng bày tỏ mong muốn Đảng, Nhà nước quan tâm đến nhu cầu ĐTBD CBCC tại chỗ của các xã biên giới hơn nữa, tạo điều kiện cho CBCC vừa học, vừa làm cũng như cung cấp kinh phí và cơ sở vật chất cần thiết đáp ứng hình thức ĐTBD.

Phát biểu bế mạc Hội thảo, Viện trưởng Nguyễn Ngọc Vân cảm ơn, ghi nhận và đánh giá cao các tham luận, các ý kiến đóng góp, trao đổi quý báu của các đại biểu tham dự Hội thảo. Với tinh thần trách nhiệm và tâm huyết của mình, các đại biểu đã trình bày các tham luận, các ý kiến phát biểu có hàm lượng khoa học cao, góp phần cung cấp cơ sở thực tiễn giúp Bộ Nội vụ đề xuất tham mưu các chủ trương, chính sách cho Chính phủ để đổi mới nhu cầu ĐTBD đội ngũ CBCC cấp xã tại chỗ, kết hợp với tăng cường tri thức trẻ trong phát triển bền vững khu vực biên giới, đảm bảo bám sát yêu cầu thực tế hiện nay và theo đúng tinh thần Nghị quyết của Đảng. Viện Khoa học tổ chức nhà nước nghiêm túc tiếp thu các ý kiến đóng góp của các của các đại biểu tham dự hội thảo, bổ sung đầy đủ vào trong các báo cáo kiến nghị, đề xuất./.

Một số hình ảnh thảo luận của các đại biểu tham dự Hội thảo

Tin và Ảnh: Bích Ngọc

Tin khác