Video giới thiệu

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 25.173.515

Khách Online : 33

Hội thảo khoa học: Tổ chức và hoạt động của Chính phủ Việt Nam (1945 – 2015)

09:02 07/04/2022 | Lượt xem : 398

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 398

Ngày 05/4/2022, Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ đã tổ chức Hội thảo khoa học “Về tổ chức và hoạt động của Chính phủ Việt Nam 1945 – 2015” (Phục vụ biên soạn Lịch sử Chính phủ Việt Nam 1945 - 2015). TS. Nguyễn Ngọc Vân, Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà tham dự và chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Ủy viên Ban Chỉ đạo;các đồng chí nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ: TS. Thang Văn Phúc, TS. Trần Anh Tuấn; các chuyên gia; các nhà khoa học, nhà quản lý; lãnh đạo Viện Khoa học tổ chức nhà nước, đại diện một số đơn vị thuộc Viện.

TS. Nguyễn Ngọc Vân, Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Ngọc Vân, Viện trưởng Viện KHTCNN nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn các đại biểu, các nhà quản lý, các chuyên gia, các nhà khoa học đã có bài tham luận và tham dự Hội thảo.TS. Nguyễn Ngọc Vân nhấn mạnh, mục đích của buổi Hội thảo nhằm trao đổi, nếu được các bài học kinh nghiệmrút ra từ thực tiễn tổ chức hoạt động của Chính phủ, nhưng phải bảo đảm tính khoa học, toàn diện, đầy đủ, chính xác, trung thực, có hệ thống thống thông suốtquá trình ra đời, phát triển về tổ chức và hoạt động của Chính phủ cách mạng Việt Nam qua các thời kỳ (1945-2015).

PGS.TS. Nguyễn Đình Lê, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu tham luận tại Hội thảo

Chính vì vậy, Hội thảo này được tổ chức với mong muốn lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý qua các thời kỳ chia sẻ, nêu đượcmột số bài học kinh nghiệm được rút ra từng quá trình xây dựng cơ cấu tổ chức của Chính phủ Việt Nam qua mỗi thời kỳ; vận dụng những bài học kinh nghiệm để có tư duy linh hoạt trong xây dựng cơ cấu Chính phủ phù hợp qua từng giai đoạn; đảm bảo bộ máy tinh gọn hoạt động hiệu lực, hiệu quả; thực hiện mục tiêu xây dựng một nền hành chính phục vụ Nhân dân, phục vụ phát triển theo hướng xây dựng nền hành chính nhà nước dân chủ, từng bước hiện đại phù hợp với tiến trình cải cách mở cửa, hội nhập toàn diện với thế giới.

PGS.TS. Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Ủy viên Ban Chỉ đạophát biểu tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận. đánh giá về hoạt động của Chính phủ Việt Nam, đưa ra các bài học kinh nghiệm qua các giai đoạn (giai đoạn 1945 -1954; giai đoạn 1955 – 1976; giai đoạn 1976 – 2015). Bên cạnh đó, Hội thảo cũng nhận được nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý và các đại biểu tham dự về một số nội dung:Một số vấn đề về phương thức hoạt động của Chính phủ từ năm 1945 đến nay; mối quan hệ của Chính phủ với cơ quan Đảng và tổ chức nhà nước,…

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu bế mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Ngọc Vân, Viện Trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước, thay mặt đơn vị chủ trì soạn thảo trân trọng cảm ơn và ghi nhận những ý kiến quý báu của các đại biểu, các chuyên gia, các nhà khoa học đã trình bày những bài tham luận chất lượng và có tính thực tiễn khách quan cao, đã làm rõ thêm những vấn đề liên quan đến chủ đề Hội thảo. Ý kiến đóng góp quý báu của các đại biểu sẽ góp phần cung cấp thêm những luận cứ khoa học và thực tiễn, nhằm giúp cơ quan chủ trì biên soạn hoàn thiện việc biên soạn công trình Lịch sử Chính phủ Việt Nam 1945-2015./.

                                                                                                Tin, ảnh: Đỗ Hồng

Một số hình ảnh tại buổi Hội thảo.

TS. Thang Văn Phúc, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu tại Hội thảo

PGS.TS. Nguyễn Danh Tiên, Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tham luận tại Hội thảo

TS. Trần Anh Tuấn, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu tại Hội thảo

ThS. Nguyễn Phước Thọ, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp Luật, Văn phòng Chính phủ phát biểu tham luận tại Hội thảo