Video giới thiệu

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 25.173.590

Khách Online : 48

Hội thảo khoa học: Hoàn thiện xác định vị trí việc làm trong cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận

10:01 30/03/2022 | Lượt xem : 321

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 321

Ngày 17/3/2022, tại Ninh Thuận, Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Hoàn thiện xác định vị trí việc làm trong cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận”. TS. Nguyễn Ngọc Vân, Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có ông Trần Hải, Giám đốc Sở Nội vụ cùng các công chức là lãnh đạo, chuyên viên Phòng Tổ chức cán bộ các sở, ban, ngành tỉnh và lãnh đạo Phòng Nội vụ thành phố, các huyện của tỉnh Ninh Thuận và Đoàn công tác của Viện Khoa học tổ chức nhà nước.

 

TS. Nguyễn Ngọc Vân, Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước, phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Ngọc Vân, Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước cho biết Hội thảo nhằm trao đổi, đánh giá về thực trạng quy định pháp luật về xác định vị trí việc làm (VTVL) trong cơ quan hành chính cũng như thực tế quá trình triển khai xác định VTVL tại các cơ quan, đơn vị của tỉnh Ninh Thuận. Đặc biệt, Viện Trưởng Nguyễn Ngọc Vân đề nghị các đại biểu tham dự Hội thảo phản ánh chân thực những khó khăn, tồn tại, vướng mắc trong quá trình xác định VTVL cũng như chia sẻ những kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp hoàn thiện xác định VTVL tại cơ quan, địa phương để Viện Khoa học tổ chức nhà nước tiếp thu, tổng hợp vào Báo cáo tổng hợp kết quả thực hiện Dự án.

Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Ninh Thuận Trần Hải phát biểu tại Hội thảo

Các đại biểu tham dự Hội thảo đã thảo luận sôi nổi và cho rằng: Xác định VTVL là một phương pháp khoa học để làm căn cứ tuyển dụng, sử dụng và quản lý đội ngũ công chức. Tuy nhiên, trong quá trình tiến hành xác định VTVL trong các cơ quan, đơn vị tại tỉnh Ninh Thuận đã bộ lộ nhiều khó khăn, vướng mắc như:

Theo Trưởng phòng Tổ chức bộ máy, Sở Nội vụ tỉnh Ninh Thuận Phạm Ngọc Tiến cho rằng khó khăn lớn nhất hiện nay là việc các Bộ, ngành Trung ương chưa ban hành thông tư hướng dẫn các nội dung liên quan đến VTVL ở các cơ quan, tổ chức hành chính quy định tại Nghị định số 62/2000/NĐ-CP nên việc thực hiện thẩm định VTVL của các sở, ban, ngành và địa phương rất khó thực hiện, chưa đảm bảo tính chính xác và phù hợp với đặc điểm, tình hình thực tế của các cơ quan, địa phương. Việc áp dụng VTVL vào công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý đội ngũ công chức chưa thực sự phát huy được như: Việc trả lương chưa theo VTVL hay công tác tuyển dụng và đào tạo, bồi dưỡng cũng vậy. Ông Tiến đề nghị các Bộ, ngành sớm ban hành thông tư hướng dẫn Nghị định số 62/2020/NĐ-CP. Việc xác định VTVL và quản lý biên chế phải gắn với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan. Cần phảo đổi mới chế độ trả lương và thưởng cho đội ngũ công chức, có như vậy mới phát huy hiệu quả của việc xác định VTVL cũng như hiệu quả làm việc của công chức.

Trưởng phòng Tổ chức bộ máy, Sở Nội vụ tỉnh Ninh Thuận Phạm Ngọc Tiến chia sẻ về khó khăn trong việc xác định VTVL

Trưởng Ban Tổ chức kiêm Trưởng phòng Nội vụ thành phố Phan Rang Nguyễn Quốc Thịnh cho biết: Hiện nay, nhiều cơ quan gặp khó khăn trong việc xác định VTVL, mô tả công việc rất khó, xác định khối lượng công việc của từng vị trí cũng như khối lượng công việc cũng không ổn định, có những công việc kiêm nhiệm thì chưa được quy định cụ thể. Xác định VTVL chủ yếu dựa theo biên chế hiện có của cơ quan. Nếu xác định VTVL xong, số lượng công chức dôi dư sẽ giải quyết như thế nào? Trong cơ cấu ngạch công chức mới chỉ quy định ngạch tối thiểu, chưa quy định ngạch công chức tối đa, dẫn đến khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện.

Ông Nguyễn Quốc Thịnh, Trưởng ban Tổ chức kiêm Trưởng phòng Nội vụ thành phố Phan Rang

Phát biểu kết luận Hội thảo, TS. Nguyễn Ngọc Vân trân trọng cảm ơn sự phối hợp của Sở Nội vụ tỉnh Ninh Thuận và những ý kiến góp ý của các đại biểu tham dự Hội thảo và yêu cầu Nhóm thực hiện Dự án tiếp thu đầy đủ các ý kiến tham luận tại Hội thảo để hoàn thiện Báo cáo tổng hợp Dự án.

Quang cảnh Hội thảo

Tin và ảnh: Đào Hoàn