Video giới thiệu

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 25.050.255

Khách Online : 22

Hội thảo khoa học: Bài học kinh nghiệm từ thực tiễn lịch sử Bộ Nội vụ giai đoạn 2006 đến 2020

19:42 12/12/2021 | Lượt xem : 569

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 569

Ngày 10/12/2021, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Hội thảo khoa học: Bài học kinh nghiệm từ thực tiễn lịch sử Bộ Nội vụ giai đoạn 2006 đến 2020. PGS.TS. Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ nhiệm Chương trình, chủ trì Hội thảo.

PGS. TS. Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu khai mạc Hội thảo

Tham dự Hội thảo có các đồng chí nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ: TS. Thang Văn Phúc, PGS. TS. Văn Tất Thu, ông Trần Hữu Thắng, bà Trần Thị Hà, TS. Trần Anh Tuấn; các chuyên gia, các nhà khoa học; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Nội vụ; đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Yên Bái, thành phố Hà Nội và lãnh đạo, nghiên cứu viên của Viện Khoa học tổ chức nhà nước.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS. TS. Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết Hội thảo nhằm trao đổi, thảo luận về về vai trò của Bộ Nội vụ và những bài học kinh nghiệm từ thực tiễn lịch sử Bộ Nội vụ trên các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ trong giai đoạn từ năm 2006 đến năm 2020, qua đó rút ra những bài học kinh nghiệm phục vụ cho việc xây dựng Bộ Nội vụ ngày càng vững mạnh, đáp ứng những yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Vì vậy, Thứ trưởng Triệu Văn Cường yêu cầu Hội thảo phải phản ánh một cách chính xác, khách quan những thành tựu nổi bật cũng như những việc còn chưa làm được của Bộ Nội vụ trong giai đoạn  2006 -2020 một cách toàn diện, chính xác, trung thực và khách quan.

Các đại biểu tham dự Hội thảo đã thảo luận sôi nổi và cùng thống nhất quan điểm Lịch sử Bộ Nội vụ giai đoạn 2006-2020 phải phản ánh một cách chính xác, đầy đủ, khách quan những thành tự nổi bật cũng như tồn tại hạn chế của Bộ Nội vụ trên các lĩnh vực quản lý nhà nước. Một số ý kiến đề nghị Tổ biên soạn phải đầu tư thời gian, công sức và thu thập đầy đủ nhất những tư liệu lịch sử thông qua phỏng vấn, ghi chép nhân chứng lịch sử, hình ảnh… so sánh thành quả và hạn chế so với các giai đoạn trước cũng như công tác Nội vụ tại các quốc gia khác trên thế giới, từ đó mới rút ra được các bài học kinh nghiệm quý báu cho các giai đoạn tiếp theo.

TS. Thang Văn Phúc, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng: Trong giai đoạn 2006-2020, một trong những thành tựu nổi bật nhất của Bộ Nội vụ là việc tham mưu cho Chính phủ quyết định chuyển từ chế độ công vụ chức nghiệp sang vị trí việc làm. Đây là một bước đổi mới hiện đại, giúp cho nền công vụ nước ta hội nhập với nền công vụ các quốc gia trên thế giới và là cơ sở thực hiện cải cách chế độ tiền lương, tuyển dụng, sử dụng và quản lý đội ngũ công chức, viên chức. Đặc biệt, Quốc hội đã thông qua hai luật: Luật Cán bộ, công chức năm 2008 và Luật Viên chức năm 2010. Lần đầu tiên trong lịch sử nước ta có luật về cán bộ, công chức, viên chức và phân định rõ ràng ai là cán bộ, ai là công chức, ai là viên chức.

TS. Thang Văn Phúc, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu tại Hội thảo

PGS. TS. Văn Tất Thu đề nghị Tổ biên soạn phải nghiên cứu thật kỹ để thể hiện được lịch sử và truyền thống hào hùng của Bộ Nội vụ. Đặc biệt là cách tiếp cận vấn đề khi viết về Lịch sử Bộ Nội vụ trong giai đoạn 2006 – 2020, Bộ Nội vụ dưới góc độ là cơ quan tham mưu cho Chính phủ về công tác Nội vụ, mối quan hệ trong công tác của Bộ Nội vụ với các Bộ, ngành và địa phương, công tác quản trị nội bộ trong Bộ Nội vụ, từ đó mới nêu bật được các kết quả làm được và chỉ ra được những hạn chế, tồn tại, rút ra được bài học kinh nghiệm cho giai đoạn tiếp theo.

PGS. TS. Văn Tất Thu, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ

Nguyên Thứ trưởng Trần Hữu Thắng yêu cầu Tổ biên soạn phải phản ánh một cách trung thực, khách quan, đặt vào bối cảnh, thời gian cụ thể mới hiểu hết được giá trị đóng góp của Bộ Nội vụ cho đất nước trên các công việc nổi bật như: Bộ Nội vụ tham mưu cho Đảng, Quốc hội bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp vào một ngày, tiết kiệm rất nhiều thời gian, ngân sách; hợp nhất Thủ đô Hà Nội với tỉnh Hà Tây; quy định rõ về chính quyền địa phương, chính quyền ở nông thôn, đô thị, hải đảo…

Ông Trần Hữu Thắng, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu

Theo TS. Trần Anh Tuấn, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ góp ý Tổ biên soạn Lịch sử Bộ Nội vụ phải phản ánh được các sự kiện mang tính điểm nhấn, bao quát các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ như: Bộ Nội vụ tham mưu giúp Chính phủ giảm từ 26 bộ, ngành xuống 22 bộ, ngành, xây dựng thành công mô hình Bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực; kiện toàn các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện vừa đảm bảo tính thống nhất vừa có tính đặc thù; tổ chức thí điểm không tổ chức HĐND ở quận, huyện, phường làm cơ sở cho việc xây dựng mô hình chính quyền đô thị hiện nay…, từ đó mới đưa ra được các đánh giá đúng những kết quả, hạn chế và rút ra được bài học kinh nghiệm cho giai đoạn sau.

TS. Trần Anh Tuấn, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ tham luận tại Hội thảo

Nguyên Thứ trưởng Trần Thị Hà nêu quan điểm: Biên soạn Lịch sử Bộ Nội vụ giai đoạn 2006-2020 phải giúp cho người đọc hiểu được những thành quả nổi bật của Bộ Nội vụ như: Phát động phong trào thi đua, khen thưởng trong khối các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp cũng như trong toàn dân, toàn quân với hiệu quả thiết thức, tôn vinh, có tính lan tỏa các gương người tốt việc tốt, tạo hiệu ứng tốt trong xã hội, giúp động viên, thúc đẩy toàn dân hăng hái thi đua, lao động, sáng tạo thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đất nước; xây dựng được cơ chế chính sách cho thanh niên và hoàn thiện pháp luật về lĩnh vực tôn giáo tín ngưỡng; Bộ Nội vụ còn là cơ quan gương mẫu đi đầu trong việc tinh gọn bộ máy và biên chế; thí điểm thành công việc thi tuyển trên máy tính và đổi mới phương pháp tuyển chọn các chức danh lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp phòng…

Quang cảnh Hội thảo

Phát biểu kết luận Hội thảo, PGS.TS. Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ trân trọng cảm ơn những ý kiến góp ý của các đại biểu tham dự Hội thảo và chỉ đạo Tổ Biên soạn tiếp thu đầy đủ các ý kiến của các chuyên gia, các nhà quản lý và các nguyên lãnh đạo Bộ Nội vụ để sớm xây dựng, hoàn thành bản thảo “Lịch sử Bộ Nội vụ giai đoạn từ năm 2006 đến năm 2020” theo yêu cầu đề ra./.

Thứ trưởng Triệu Văn Cường chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự Hội thảo

Tin, ảnh: Đào Hoàn