Sẽ tổ chức lại mô hình tổng cục

09:18 10/11/2021 | Lượt xem : 1766

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 1766

Mô hình tổng cục sẽ được tổ chức lại để giải quyết vấn đề giao thoa, chồng chéo giữa những đơn vị trong các bộ, theo đại diện Bộ Nội vụ.

Chiều 5/11, trả lời báo giới về quá trình thực hiện Đề án cơ cấu tổ chức Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026, ông Vũ Hải Nam, Vụ trưởng Tổ chức - Biên chế (Bộ Nội vụ) cho biết, tới đây Thủ tướng sẽ thành lập Ban Chỉ đạo.

"Nếu như trước đây các bộ, ngành xây dựng đề án, sau đó xin ý kiến Bộ Tư pháp và Bộ Nội vụ thẩm định, lần này Ban Chỉ đạo sẽ chỉ đạo việc sắp xếp bộ máy bên trong", ông Nam nói.

Vụ Tổ chức - Biên chế đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ Nội vụ chuẩn bị nội dung để báo cáo Ban Chỉ đạo, trong đó đưa ra nguyên tắc sắp xếp, trên cơ sở bám sát Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII và các quy định của Chính phủ. Tất cả bộ, cơ quan ngang bộ thuộc Chính phủ sẽ phải rà soát chức năng, nhiệm vụ và xây dựng phương án tổ chức, sắp xếp đáp ứng đầy đủ tiêu chí.

Ông Vũ Hải Nam, Vụ trưởng Tổ chức - Biên chế, Bộ Nội vụ trả lời tại họp báo. Ảnh: Lan Hạ

Do còn chờ ý kiến Ban chỉ đạo, theo ông Nam, khả năng thu gọn ở mức độ nào vẫn chưa thể nói trước. Riêng mô hình tổng cục thuộc Bộ, một số tổng cục phải tổ chức lại. Theo đó, ngành, lĩnh vực nào cần tập trung thống nhất thì vẫn duy trì tổng cục. Ngành, lĩnh vực nào chức năng nhiệm vụ đã phân cấp cơ bản về địa phương thì sẽ tổ chức lại mô hình tổng cục trên cấp trung ương để giảm cấp trung gian, tinh gọn bộ máy.

Đơn cử, Bộ Tài nguyên Môi trường gửi phương án đề xuất tổ chức lại Tổng cục thuộc Bộ, tuy nhiên Bộ Nội vụ đang tổng hợp để xác định tổng cục hoạt động theo mô hình nào, số lượng cơ cấu tổ chức bên trong hình thành bao nhiêu đầu mối...

Việc sắp xếp, ngoài việc giải quyết những vấn đề giao thoa, chồng chéo giữa các bộ, giữa các đơn vị trong bộ còn đảm bảo nguyên tắc một việc chỉ có một đầu mối thực hiện, cho dù là những ngành có mối quan hệ liên thông.

"Chúng tôi sẽ báo cáo ngay, để tháng 12 có thể tiếp thu, giải trình, báo cáo Chính phủ sớm ban hành Nghị định", Vụ trưởng Nam cho hay.

Ông Vũ Đăng Minh, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Nội vụ. Ảnh: Lan Hạ

Tại họp báo, ông Vũ Đăng Minh, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Nội vụ cho biết, số liệu thống kê cuối tháng 6 cho thấy so với thời điểm 30/6/2017, cơ quan chuyên môn và tương đương thuộc UBND cấp tỉnh (Sở) là 1.173, giảm 7; Tổ chức bên trong cơ quan chuyên môn phòng thuộc Sở là 7.215, giảm 1.440 phòng; Chi cục thuộc Sở là 907, giảm 208; Cơ quan chuyên môn và tương đương thuộc UBND cấp huyện là 8.490 phòng, giảm 451. 7 Sở giảm thuộc các tỉnh Lào Cai, Hòa Bình, Bắc Ninh, Đăc Nông, Bạc Liêu (2 Sở), Cà Mau.

"Giảm về cấp phòng là giảm về nhân sự và chức năng nhiệm vụ. Việc bố trí lại con người là việc khó và động chạm nhưng bộ và các địa phương quyết tâm nên bước đầu đạt được kết quả như trên", ông Minh nói.

Nguồn: https://vnexpress.net

Video giới thiệu

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 25.278.791

Khách Online : 27