Cắt giảm chứng chỉ, giảm gánh nặng với công chức, viên chức

08:49 06/06/2021 | Lượt xem : 216

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 216

Bộ trưởng Bộ Nội vụ - Phạm Thị Thanh Trà vừa ký văn bản số 2499/BNV-CCVC báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát chứng chỉ bồi dưỡng đối với công chức, viên chức. Trước đó, Bộ Nội vụ đã có công văn đề nghị 18 bộ, ngành quản lý ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành rà soát, báo cáo về chứng chỉ bồi dưỡng đối với công chức, viên chức thuộc ngành, lĩnh vực được giao quản lý. Ngoài việc đề xuất bỏ quy định bắt buộc về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, Bộ Nội vụ còn đề nghị giảm 17 chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn ngạch công chức và 87 chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức.

Bộ Nội vụ đang quyết tâm cắt giảm những chứng chỉ không phù hợp. Ảnh minh hoạ

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất sửa đổi các loại chứng chỉ cho phù hợp

Theo báo cáo của Bộ Nội vụ, trong 15 bộ, có 5 bộ đồng tình rà soát, sửa đổi các loại chứng chỉ. Cụ thể, Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện cơ quan này đang quản lý 17 chức danh viên chức các chuyên ngành: Giáo viên mầm non, tiểu học, THCS, THPT, TH chuyên nghiệp, đại học. Bộ đề nghị bỏ quy định về chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh viên chức... Sửa “chương trình, tài liệu, thời gian, bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức thực hiện theo hướng dẫn của Bộ quản lý viên chức chuyên ngành. Rà soát, sửa đổi các loại chứng chỉ cho phù hợp... theo hướng giảm thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng và không tạo áp lực cho giáo viên.

Còn Bộ Kế hoạch và Đầu tư quản lý 5 ngạch công chức chuyên ngành thống kê. Theo cơ quan này, Quyết định số 03/2008/QĐ-BNV ban hành đã lâu, nên cần rà soát, sửa đổi cho phù hợp với các quy định hiện hành theo hướng không quy định bắt buộc có chứng chỉ bồi dưỡng tin học, ngoại ngữ mà yêu cầu năng lực sử dụng gắn với kết quả đầu ra của cơ sở đào tạo.

Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, bộ quản lý 4 ngạch công chức kiểm soát chất lượng sản phẩm hàng hóa và 8 chức danh chuyên ngành khoa học và công nghệ. Bộ đã và đang áp dụng quy định yêu cầu “Có trình độ” ngoại ngữ, tin học, chấp nhận quy đổi bằng tốt nghiệp ĐH nước ngoài, bằng ĐH ngoại ngữ và các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế thay vì yêu cầu phải có chứng chỉ một cách máy móc theo Thông tư liên tịch số 24/2014/TTLT-BKHCN-BNV

Đối với Bộ Nội vụ hiện bộ quản lý 8 ngạch công chức hành chính, văn thư và 3 chức danh viên chức lưu trữ. Bộ đề nghị bỏ quy định về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học và yêu cầu về chứng chỉ bồi dưỡng đối với các ngạch công chức chuyên ngành văn thư và ngạch cán sự. Đề xuất ban hành quy định về điều kiện các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng được tổ chức bồi dưỡng và cấp chứng chỉ theo tiêu chuẩn ngạch công chức văn thư và tiêu chuẩn chức danh viên chức lưu trữ.

Còn Bộ Xây dựng đang quản lý 7 chức danh viên chức chuyên ngành kiến trúc sư và thẩm kế viên. Bộ cho rằng chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh viên chức chuyên ngành là yêu cầu bắt buộc, cần thiết; Chứng chỉ không bắt buộc: ngoại ngữ, tin học. Cơ quan này đề nghị được chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ ban hành chương trình bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước về công tác quản lý xây dựng và phát triển đô thị.

Nhiều bộ đề xuất sửa đổi chương trình, nội dung bồi dưỡng để không trùng lắp

Báo cáo của Bộ Nội vụ cũng nêu rõ trong 15 bộ, có 10 bộ, ngành gồm: Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Y tế, Kiểm toán Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước, Thanh tra Chính phủ, có ý kiến liên quan đến về việc xây dựng chương trình bồi dưỡng theo tiêu chuẩn ngạch bậc...

Đơn cử như: Bộ Giao thông Vận tải hiện đang quản lý 4 chức danh viên chức chuyên ngành cảng vụ hàng không. Bộ đang xây dựng chương trình bồi dưỡng, cam kết bảo đảm không trùng lắp với các chương trình bồi dưỡng khác. Chính vì vậy, Bộ đề xuất rà soát, hoàn thiện dự thảo 9 Thông tư mới và sửa 1 Thông tư cũ (cảng vụ hàng không).

Theo Bộ Công Thương, hiện bộ đang quản lý 3 ngạch công chức chuyên ngành quản lý thị trường. Bộ đề xuất rà soát, sửa đổi quy định về hình thức, chương trình, nội dung bồi dưỡng theo tiêu chuẩn ngạch, đảm bảo không trùng lắp với các chương trình bồi dưỡng khác.

Còn Bộ Tài chính hiện đang quản lý 22 ngạch công chức ngành kế toán, thuế, hải quan và dự trữ. Bộ đề xuất có quy định thống nhất về việc công chức, viên chức được miễn những chuyên đề đã được học tại các khóa bồi dưỡng chương trình của ngạch công chức hành chính (tương đương), trên cơ sở đó để các bộ, ngành có căn cứ ban hành các chương trình, tài liệu cho phù hợp, tránh trùng lắp.

Công văn của Bộ Nội vụ cũng nêu rõ bộ chưa nhận được báo cáo của 3 đơn vị gồm: Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Không nộp chứng chỉ nhưng phải thi sát hạch trình độ

Theo ông Trương Hải Long - Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức (Bộ Nội vụ), Thủ tướng đã có quyết định về chương trình đào tạo ngoại ngữ quốc gia, chương trình đào tạo ngoại ngữ đối với cán bộ, công chức, viên chức. Tùy yêu cầu vị trí việc làm, cơ quan sử dụng trong thực tế vẫn phải có quy định. Tuy không nộp chứng chỉ, nhưng trong quá trình tổ chức thi hoặc sử dụng công chức, viên chức, sẽ có biện pháp tổ chức thi hoặc sát hạch để đảm bảo trình độ, đáp ứng yêu cầu công việc.

Còn TS Thang Văn Phúc - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ - cho rằng, từ trước đến nay, các chứng chỉ ngoại ngữ, tin học hầu như đang được dùng làm điều kiện để thi tuyển, nâng ngạch, thăng hạng công chức, viên chức. Trên thực tế không phải vị trí việc làm nào cũng yêu cầu sử dụng năng lực ngoại ngữ, tin học. Nếu công việc buộc phải dùng thì sẽ có tiêu chí để thi tuyển, tuyển dụng chứ không quy định ra chứng chỉ.

Ông Phúc cho rằng, chúng ta đang hướng tới việc bỏ những quy định mang tính hình thức, thủ tục và gây tốn kém cho cán bộ công chức, viên chức. Với những người ở vùng cao, vùng sâu vùng xa không phải lúc nào cũng dùng đến chứng chỉ ngoại ngữ, tin học. Ngược lại, nếu tính chất công việc yêu cầu phải có thì họ sẽ tự học tập để có năng lực.

Báo cáo của Bộ Nội vụ đề xuất bỏ quy định bắt buộc về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong công tác tuyển dụng và bổ nhiệm, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức. Bộ đề xuất bỏ quy định bắt buộc về chứng chỉ ngoại ngữ của 74 ngạch công chức và 155 chức danh nghề nghiệp viên chức; bỏ quy định bắt buộc về chứng chỉ tin học của 74 ngạch công chức và 142 chức danh nghề nghiệp viên chức; giảm 17 chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn ngạch công chức và 87 chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức.

Nguồn: Laodong.vn

 

Video giới thiệu
Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 23.931.842

Khách Online : 36