Thực hiện Kế hoạch sinh hoạt chuyên đề năm 2022, sáng ngày 19/5/2022 Chi bộ 1 đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề “Chia sẻ kinh nghiệm viết bài nghiên cứu khoa học”. TS. Tạ Ngọc Hải, Phó Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước làm Báo cáo viên.

Toàn cảnh buổi sinh hoạt chuyên đề

Tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề có đồng chí Đỗ Thị Thu Hằng, Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ 1, Chủ tịch Công đoàn Viện KHTCNN cùng các đảng viên, nghiên cứu viên trong Chi bộ 1, 2, 3 của Đảng Bộ Viện KHTCNN.

Tại buổi sinh hoạt, các đảng viên đã được nghe TS. Tạ Ngọc Hải chia sẻ một số kinh nghiệm viết bài nghiên cứu khoa học. Trong đó, TS Tạ Ngọc Hải tập trung chia sẻ 9 kỹ năng trong viết bài nghiên cứu khoa học là: (1) Hình thức cấu trúc bài viết; (2) Chọn chủ đề bài viết; (3) Tập hợp tư liệu theo chủ đề xác định; (4) Đọc, xử lý sơ bộ các thông tin trong tài liệu đã tập hợp; (5) Tên bài viết; (6) Định hình cơ sở, khung lý thuyết của bài viết (vì sao viết, viết về cái gì); (7) Đề cương sơ bộ; (8) Làm mới những vấn đề không mới; (9) Những lỗi thường gặp, cần tránh. Đối với mỗi kỹ năng, TS. Tạ Ngọc Hải đều chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn, lấy ví dụ cụ thể để truyền đạt đến các đồng chí đảng viên, nghiên cứu viên, đồng thời nhấn mạnh mỗi đảng viên, nghiên cứu viên cần chủ động, mạnh dạn viết bài, qua đó mới có thể rèn luyện được kỹ năng, cũng như nâng cao chất lượng của bài nghiên cứu nói riêng, năng lực nghiên cứu khoa học nói chung.

Sau khi được lắng nghe những chia sẻ, các đảng viên, nghiên cứu viên đã thảo luận sôi nổi, thẳng thắn những khó khăn trong việc viết bài nghiên cứu khoa học như: cách thức để triển khai viết một bài nghiên cứu; lựa chọn chủ đề, tiêu đề; nội dung, cách thức trình bày; cách diễn đạt, dùng từ ngữ… Bên cạnh đó, một số nghiên cứu viên chưa có sự mạnh dạn, tự tin để viết bài nghiên cứu khoa học. Thông qua buổi sinh hoạt chuyên đề các nghiên cứu viên cũng có đề xuất Lãnh đạo Viện quan tâm, tạo điều kiện để tăng số lượng bài viết trên mỗi số của Trang Thông tin kết quả nghiên cứu khoa học của Viện KHTCNN.

Kết thúc buổi sinh hoạt chuyên đề, đồng chí Đỗ Thị Thu Hằng đã chân thành cảm ơn những chia sẻ tâm huyết, bổ ích của TS. Tạ Ngọc Hải, đồng thời bày tỏ mong muốn cũng như động viên các đồng chí đảng viên, nghiên cứu viên tích cực, chủ động vượt qua những hạn chế, khó khăn, tiếp thu những kỹ năng đã được chia sẻ để mạnh dạn viết bài nghiên cứu đăng trên các tạp chí chuyên ngành, đăng trên Bản Thông tin kết quả nghiên cứu khoa học của Viện KHTCNN./.

Một số hình ảnh của buổi sinh hoạt:

TS. Tạ Ngọc Hải, Phó Viện trưởng Viện KHTCNN chia sẻ tại buổi sinh hoạt chuyên đề

Đồng Chí Đỗ Thị Thu Hằng, Bí thư Chi bộ 1 phát biểu tại buổi sinh hoạt

TS. Hà Quang Trường, Trưởng phòng Nghiên cứu tổng hợp phát biểu tại buổi sinh hoạt

TS. Đào Mạnh Hoàn, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Nghiên cứu quản lý cán bộ, công chức, viên chức phát biểu tại buổi sinh hoạt

Đồng chí Phạm Nhật Thu, đảng viên Chi bộ 2 phát biểu tại buổi sinh hoạt.

Tin, ảnh: Ngọc Khuyên./.