Video giới thiệu

Right_Banner4

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 12342232

Khách Online : 72

Hội thảo “Phương pháp xây dựng danh mục vị trí việc làm của Cộng hòa Pháp”

15:31 11/12/2015 | Lượt xem : 6636

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 6636

Trong hai ngày 8 -9/12/2015, tại Hà Nội, Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ phối hợp với Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tổ chức Hội thảo “Phương pháp xây dựng danh mục vị trí việc làm của Cộng hòa Pháp”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu giữa Viện Khoa học tổ chức nhà nước và Đại sứ quán Cộng hòa Pháp.

TS. Trần Văn Ngợi – Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức phát biểu tại Hội thảo

 

Tham dự Hội thảo có bà Dominique Pardoux - cán bộ đặc trách cho Tổng thư ký của Tổng vụ Hành chính và Công vụ, ông Nacer-Eddine Djider, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Tổng vụ Hành chính và Công vụ, Bộ Hành chính công, Cộng hòa Pháp; các cán bộ chương trình của Đại sứ quán Pháp và đại diện các đơn vị thuộc Bộ Nội vụ  cùng toàn thể lãnh đạo, nghiên cứu viên của Viện Khoa học tổ chức nhà nước.

 

Trong 2 ngày làm việc, các chuyên gia đã nhiệt tình chia sẻ với các đại biểu tham dự Hội thảo về quá trình triển khai và kinh nghiệm xây dựng vị trí việc làm (VTVL) của Cộng hòa Pháp.

 

Dominique Pardoux giới thiệu các tài liệu xác định vị trí việc làm của Cộng hòa Pháp

 

Xuất phát từ bối cảnh nước Pháp có nhiều sự thay đổi trong các lĩnh vực như: về dân số (số người về hưu lớn, kéo dài thời gian công tác, nâng độ tuổi nghỉ hưu, sự già hóa về nhân sự…), về thể chế như sự thay đổi trong nhiệm vụ của các đơn vị, hay việc tổ chức lại và cơ cấu lại các cơ quan, đơn vị; nguồn tài chính hạn hẹp dẫn tới yêu cầu phải cải cách ngân sách, giảm biên chế…  những thay đổi trên đặt ra yêu cầu phải xây dựng hệ thống VTVL làm cơ sở tối ưu hóa việc sử dụng công chức các cấp và tăng cường đối thoại xã hội nhằm bảo vệ quyền lợi cho người lao động; đổi mới công tác quản lý công chức; thiết kế các chương trình đào tạo phù hợp cho từng nhóm công chức; đồng thời giúp người có nhu cầu thi tuyển vào nền công vụ nắm bắt được chính xác thông tin tuyển dụng, các năng lực cần có để đáp ứng yêu cầu của vị trí công việc đó….

 

Việc xây dựng hệ thống VTVL trong nền công vụ Pháp ở cấp liên bộ được giao cho Tổng vụ Hành chính và Công vụ, Bộ Hành chính công chủ trì. Để xây dựng danh mục vị trí việc làm cho nền công vụ, Pháp đã sử dụng cách tiếp cận từ trên xuống. Từ chức năng, nhiệm vụ của Nhà nước được chia thành 26 nhóm lĩnh vực chức năng. Sau đó thành lập các tổ công tác xác định các VTVL điển hình cần có đối với mỗi lĩnh vực để duy trì việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ đó. Đối với các bộ, sẽ đối chiếu với Danh mục vị trí việc làm liên bộ (RIME) để xác định chức năng, nhiệm vụ của bộ mình, từ đó xác định các vị trí việc làm mẫu của bộ trên cơ sở cụ thể hóa các vị trí việc làm điển hình cho phù hợp với quy định, đặc điểm, yêu cầu, nhiệm vụ của bộ mình. Đối với từng cơ quan thực thi, các vị trí công tác sẽ được xác định các nhiệm vụ, yêu cầu năng lực, điều kiện công tác… cụ thể theo đặc điểm của từng đơn vị.

 

Các đại biểu tham dự Hội thảo cũng rất quan tâm và trao đổi sôi nổi với chuyên gia để làm rõ hơn phương pháp, những khó khăn và kinh nghiệm giải quyết những khó khăn trong quá trình xây dựng danh mục vị trí việc làm và làm thế nào để đưa danh mục vị trí việc làm đi vào cuộc sống, phục vụ thiết thực cho công tác quản lý công chức, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ công chức.

 

TS. Trần Văn Ngợi - Viện trưởng Viện khoa học tổ chức cũng chia sẻ với các chuyên gia về tình hình triển khai xác định vị trí việc làm ở Việt Nam trong thời gian qua, những kết quả đã đạt được cũng như những khó khăn trong quá trình triển khai, những thách thức và vấn đề đặt ra trong thời gian tới để việc xác định vị trí việc làm được triển khai có kết quả trên cả nước và thực sự là công cụ quản lý nguồn nhân lực công hữu hiệu. TS. Trần Văn Ngợi cũng đề nghị các chuyên gia đưa ra những khuyến nghị giúp Việt Nam tiếp tục các bước xác định VTVL trong thời gian tới.

 

Quang cảnh Hội thảo

 

Các chuyên gia của Pháp cũng đã có những bình luận, góp ý cụ thể đối với phương pháp, các công cụ và kết quả xác định VTVL Việt Nam đã thực hiện. Đồng thời nhấn mạnh rằng, xác định VTVL là một quá trình lâu dài, cần có sự đầu tư về nguồn lực thích đáng và có sự tham gia của các cơ quan quản lý, đội ngũ công chức cũng như các tổ chức công đoàn. Pháp sẽ luôn ủng hộ và đồng hành cùng Việt Nam và sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm với Chính phủ Việt Nam để việc xác định VTVL đạt hiệu quả.

 

Các chuyên gia Pháp chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu dự Hội thảo

 

Phát biểu kết luận Hội thảo, Viện trưởng Trần Văn Ngợi cảm ơn sự nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia. Qua hai ngày Hội thảo, các đại biểu đã thu được nhiều thông tin và các kinh nghiệm bổ ích về phương pháp và cách triển khai xác định VTVL. Viện trưởng khẳng định thông qua những thông tin được chia sẻ tại Hội thảo, Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục nghiên cứu những kinh nghiệm của Pháp, rút ra bài học để áp dụng giải quyết các vấn đề về xác định VTVL ở Việt Nam trong thời gian tới; đồng thời hi vọng tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Cộng hòa Pháp trong việc triển khai xác định VTVL sắp tới ở Việt Nam cũng như các vấn đề hợp tác nghiên cứu khác mà đôi bên cùng quan tâm. Viện trưởng cũng cảm ơn sự giúp đỡ của Đại sứ quán Pháp đã là cầu nối giúp cho Viện KHTCNN rói riêng và Bộ Nội vụ nói chung có được những hoạt động hợp tác hữu nghị và ý nghĩa đối với Cộng hòa Pháp.

 

Tin: Nguyễn Hà,

 

Ảnh: Nguyễn Trang

 

Hoạt động Hợp tác quốc tế

Hội thảo Khoa học quốc tế và Tọa đàm khu vực thường niên trực tuyến năm 2021 (26/02/2021)

Ngày 26/02/2021, Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ (ISOS-MOHA) phối hợp với Viện Nghiên cứu Hàn Quốc thuộc Trường Đại học New South Wales – Australia (KRI&UNSW) và Quỹ Phát triển Hàn Quốc (Korea Foundation) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế và Tọa đàm khu vực thường niên trực tuyến năm 2021 với chủ đề: “Năng lực nhà nước về Phát triển quốc gia thời kỳ hậu Covid 19: Cơ hội và thách thức cho hợp tác giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN”. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến ...
/Portals/0/WEB-DATA/images/0304202101.jpg?width=800&height=400&mode=crop&anchor=middlecenter

Hoạt động hợp tác trong nước

Viện Khoa học tổ chức nhà nước và Trường Đại học Ngoại thương trao đổi về khả năng hợp tác ứng dụng công nghệ thông tin (14/06/2013)

Ngày 12/6/2013, Viện Khoa học tổ chức nhà nước và Trường Đại học Ngoại thương đã có buổi làm việc, trao đổi về khả năng hợp tác về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của hai cơ quan. Tham dự buổi làm việc có ông Trần Văn Ngợi - Quyền Viện trưởng Viện KHTCNN, bà Vũ Thị Hiền - Phó Viện trưởng Viện KHTCNN, các chuyên viên kỹ thuật Trung tâm Thông tin và Thư viện, Viện KHTCNN. Về phía Đại học Ngoại thương (ĐHNT) có ông Phạm Gia Trí - Giám đốc Trung tâm Ngôn ...
/DATA/Uploads/TinHoatDong/06142013.JPG?width=800&height=400&mode=crop&anchor=middlecenter