Video giới thiệu

Right_Banner4

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 12342232

Khách Online : 72

Hội thảo “Kinh nghiệm xây dựng cơ cấu tổ chức Chính phủ Cộng hòa Pháp”

15:53 30/10/2015 | Lượt xem : 6569

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 6569

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ và Đại sứ quán Cộng hòa Pháp, trong hai ngày 28-29/10/2015, tại Hà Nội, Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã phối hợp với Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tổ chức hội thảo “Kinh nghiệm xây dựng cơ cấu tổ chức Chính phủ Cộng hòa Pháp” (Hội thảo). 

Quang cảnh Hội thảo

 

 Tham dự Hội thảo, về phía Pháp, có Ông Jean-Francois Verdier, nguyên Tổng Vụ trưởng Tổng vụ Hành chính và Công vụ, Bộ Hành chính công; Bà Monique Champagne Liebert, Ủy viên Hội đồng Nhà nước, Cộng hòa Pháp và đại diện Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam. Về phía Việt Nam có đại biểu đến từ các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Nội vụ: Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Cải cách hành chính, Vụ Tổ chức biên chế, Học viện Hành chính Quốc gia, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, Trường Đào tạo bồi dưỡng cán bộ, công chức và toàn thể công chức, viên chức của Viện Khoa học tổ chức nhà nước.

 

Trong hai ngày Hội thảo, các chuyên gia Pháp đã giới thiệu khái quát về  các nội dung: toàn cảnh tổ chức hành chính Pháp, lý thyết “Quản lý công mới” với việc thành lập các “Cơ quan hành chính tự chủ”, sự can thiệp của nhà nước vào đời sống kinh tế. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đưa những dẫn chứng thực tế và cụ thể giúp các đại biểu tham dự Hội thảo nắm được vấn đề từ lý thuyết đến áp dụng thực tiễn trong mô hình quản lý của Pháp hiện nay.

 

Ông Jean-Francois Verdier, nguyên Tổng Vụ trưởng Tổng vụ Hành chính và Công vụ, Bộ Hành chính công Pháp chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo

 

Ông Jean-Francois Verdier đã giới thiệu khái quát tổ chức nhà nước Hành chính trung ương, các cơ quan của nhà nước đóng tại địa phương và các cơ quan chuyên biệt của nhà nước, trong đó đề cao sự phối hợp công việc và các nguyên tắc làm việc của Chính phủ. Các cấp hành chính của Pháp bao gồm: (1) Nhà nước trung ương có các Bộ (cơ quan hành chính trung ương) và các cơ quan chuyên biệt của nhà nước; (2) Các đơn vị tản quyền của nhà nước có Dinh tỉnh trưởng và các Sở (đơn vị tản quyền của các Bộ) được bổ nhiệm bởi Chính phủ trung ương; (3) Cộng đồng hành chính địa phương là Vùng, Tỉnh, Liên xã, Xã do dân bầu. Số lượng các Bộ thuộc Chính phủ Pháp không cố định, mà được tổ chức khác nhau trong mỗi nhiệm kỳ Chính phủ, trung bình khoảng 30 Bộ được thành lập, tuy nhiệm kỳ Chính phủ có sự thay đổi nhưng hoạt động của các Bộ vẫn được đảm bảo do chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị cấu thành Bộ được giữ vững, ổn định.

 

Bên cạnh các Bộ được thành lập, để thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ có các cơ quan chỉ đạo và điều phối (Hội đồng Bộ trưởng, Tổng thư ký Dinh Tổng thống nước cộng hòa, Văn phòng Thủ tướng, Ban Tổng thư ký của Chính phủ…)  và một số cơ quan cố vấn (Tham chính viện; Ủy ban tài chính địa phương; Hội đồng công vụ cấp cao…), các cơ quan hành chính chuyên biệt quản lý các lĩnh cụ thể (quản lý nước, quản lý năng lượng, quản lý vốn…).

 

Bà Monique Champagne Liebert, Ủy viên Hội đồng Nhà nước trình bày nội dung lý thuyết Quản lý công mới

 

Về xu hướng “Quản lý công mới”, bà Champagne chia sẻ, đó là lý thuyết mà Nhà nước tập trung vào các hoạt động chủ quyền, ra các chính sách và trao sự tự chủ cho những người làm việc trên thực địa (thực tế, gần công chúng ở địa phương) để thực thi các chính sách công. Đồng thời với lý thuyết này, là sự hình thành các “Cơ quan hành chính tự chủ” (CQHCTC) (mô hình này đã xuất hiện ở các nước phát triển từ những năm 1970- 1980). CQHCTC được thành lập với những lý do: có sự tự chủ trong hành động, có sự độc lập nhất định đối với quyền lực chính trị, gần với thực địa nhất là ở cấp địa phương, gần với môi trường xã hội- nghề nghiệp. Ở Pháp, việc thành lập CQHCTC có tiền đề từ việc thành lập những đơn vị công đảm nhiệm chính sách quốc gia từ đầu thế kỷ XX, và đến năm 1960 được thúc đẩy, đến 1990 có sự phát triển nhanh. CQHCTC thực hiện nhiệm vụ với 6 loại hình: sản xuất và cung cấp dịch vụ; kiểm tra và giám sát; kỹ thuật; tài chính; chia sẻ các phương tiện; điều phối mạng lưới. Các CQHCTC tự chủ ở tính trách nhiệm, kinh phí hoạt động, phương thức hành động... Tuy nhiên, ở Pháp, Nhà nước cũng gặp khó khăn trong việc chỉ đạo, giám sát, đánh giá, giải thể các CQHCTC, bởi vậy nhà nước đã cùng các CQHCTC ký những thỏa thuận “Mục tiêu và quản lý – COG”, với việc xác định mục tiêu, phương tiện, hành động mà các CQHCTC cần đạt được, và sẽ có sự đánh giá mỗi năm đối với việc thực hiện COG. Cũng cần phân biệt giữa các CQHCTC với các “Cơ quan hành chính có thẩm quyền độc lập” (CQHCCTQĐL – AAI), các CQHCCTQĐL có quyền đưa ra các văn bản quy định và chức năng giải quyết tranh chấp với chế tài xử phạt. Ngoài ra, để minh họa cụ thể, bà Champagne đã giới thiệu về một CQHCCTQĐL là Tổ chức Ủy ban điều tiết năng lượng với vai trò hoạt động trong lĩnh vực năng lượng.

 

Chia sẻ kinh nghiệm về việc can thiệp của Nhà nước vào đời sống kinh tế, cụ thể là hoạt động của các doanh nghiệp, chuyên gia Pháp đã khái quát ngắn gọn về vai trò, sự đồng hành của nhà nước đối với các doanh nghiệp: việc góp vốn, việc can thiệp đúng lúc để cứu doanh nghiệp gặp khó khăn.... Chính phủ Pháp thành lập Tổ chức quản lý vốn của Nhà nước (APE) đại diện cho “Nhà nước cổ đông”  với mục tiêu (1) Đảm bảo mức độ kiểm soát đủ mạnh tại các doanh nghiệp chiến lược trong các lĩnh vực chủ quyền như quốc phòng, năng lượng, giao thông …(hiện nay có 77 doanh nghiệp chiến lược, doanh nghiệp có số vốn cao nhất của nhà nước là 85% ở lĩnh vực điện nguyên tử và không có doanh nghiệp 100% vốn nhà nước); (2) Đảm bảo sự tồn tại của các doanh nghiệp để đáp ứng nhu cầu cơ bản của đất nước. Các doanh nghiệp chiến lược cũng được xem lại trong mỗi giai đoạn khác nhau và có sự thay đổi để phù hợp với tình hình phát triển của đất nước. Đồng thời, sự góp vốn của nhà nước đối với các doanh nghiệp thì không có quy định, nhưng tỷ lệ góp vốn phải đảm bảo để nhà nước có quyền đại diện trong hội đồng quản trị.

 

Tại Hội thảo, nhiều câu hỏi của đại biểu liên quan tới các nội dung được chia sẻ đã được các chuyên gia giải đáp như: về đơn vị hành chính của Pháp, về cải cách nhằm tinh gọn bộ máy, về thành lập các tổ chức hành chính trung ương, kinh nghiệm trong quản lý, tuyển dụng nhân sự vào các cơ quan cố vấn, các cơ quan chuyên biệt; việc giám sát hoạt động của các CQHCTC, về tỷ lệ tham gia vốn của nhà nước vào doanh nghiệp…

 

Các chuyên gia Pháp chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu dự Hội thảo

 

Kết thúc Hội thảo, ông Trần Văn Ngợi, Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã cảm ơn sự nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia Pháp cũng như sự phối hợp của Đại sứ quán Cộng hòa Pháp. Ông Ngợi cũng đánh giá cao những nội dung, kinh nghiệm mà chuyên gia Pháp đã trình bày, đó là nguồn thông tin tham khảo hữu ích trong quá trình cải cách hành chính ở Việt Nam. Đồng thời ông Ngợi cũng bày tỏ hy vọng các chuyên gia Pháp sẽ tiếp tục có những chuyến thăm và làm việc về các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm nhằm củng cố, gắn kết và tăng cường mối quan hệ cũng như góp phần xây dựng phát triển một nền hành chính hiện đại cho Việt Nam./.

 

Tin: Ngọc Khuyên - Ảnh: Kim Liên

Hoạt động Hợp tác quốc tế

Hội thảo Khoa học quốc tế và Tọa đàm khu vực thường niên trực tuyến năm 2021 (26/02/2021)

Ngày 26/02/2021, Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ (ISOS-MOHA) phối hợp với Viện Nghiên cứu Hàn Quốc thuộc Trường Đại học New South Wales – Australia (KRI&UNSW) và Quỹ Phát triển Hàn Quốc (Korea Foundation) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế và Tọa đàm khu vực thường niên trực tuyến năm 2021 với chủ đề: “Năng lực nhà nước về Phát triển quốc gia thời kỳ hậu Covid 19: Cơ hội và thách thức cho hợp tác giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN”. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến ...
/Portals/0/WEB-DATA/images/0304202101.jpg?width=800&height=400&mode=crop&anchor=middlecenter

Hoạt động hợp tác trong nước

Viện Khoa học tổ chức nhà nước và Trường Đại học Ngoại thương trao đổi về khả năng hợp tác ứng dụng công nghệ thông tin (14/06/2013)

Ngày 12/6/2013, Viện Khoa học tổ chức nhà nước và Trường Đại học Ngoại thương đã có buổi làm việc, trao đổi về khả năng hợp tác về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của hai cơ quan. Tham dự buổi làm việc có ông Trần Văn Ngợi - Quyền Viện trưởng Viện KHTCNN, bà Vũ Thị Hiền - Phó Viện trưởng Viện KHTCNN, các chuyên viên kỹ thuật Trung tâm Thông tin và Thư viện, Viện KHTCNN. Về phía Đại học Ngoại thương (ĐHNT) có ông Phạm Gia Trí - Giám đốc Trung tâm Ngôn ...
/DATA/Uploads/TinHoatDong/06142013.JPG?width=800&height=400&mode=crop&anchor=middlecenter