Video giới thiệu

Right_Banner4

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 12342232

Khách Online : 72

Hội thảo Khoa học quốc tế và Tọa đàm khu vực thường niên trực tuyến năm 2021

08:54 26/02/2021 | Lượt xem : 3929

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 3929

Ngày 26/02/2021, Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ (ISOS-MOHA) phối hợp với Viện Nghiên cứu Hàn Quốc thuộc Trường Đại học New South Wales – Australia (KRI&UNSW) và Quỹ Phát triển Hàn Quốc (Korea Foundation) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế và Tọa đàm khu vực thường niên trực tuyến năm 2021 với chủ đề: “Năng lực nhà nước về Phát triển quốc gia thời kỳ hậu Covid 19: Cơ hội và thách thức cho hợp tác giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN”. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến do Quỹ Phát triển Hàn Quốc (Korea Foundation) tài trợ.

PGS. TS. Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ tham dự, chủ trì và phát biểu khai mạc Hội thảo.

Về phía Việt Nam, Hội thảo có sự tham dự của Lãnh đạo Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Nội vụ như Vụ Cải cách hành chính, Vụ Chính quyền địa phương, Học viện Hành chính quốc gia, Đại học Nội vụ Hà Nội, Ban Tôn giáo Chính phủ, Ban thi đua khen thưởng và các đơn vị, Viện nghiên cứu trực thuộc, một số công chức, viên chức, nghiên cứu viên các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Nội vụ; lãnh đạo, nghiên cứu viên Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội,…

Về phía quốc tế, có sự có sự hiện diện của các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, nhà khoa học của nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á (Cam-phu-chia, In-đô-nê-xi-a, Lào, Ma-lay-xi-a, Mi-an-ma, Phi-lip-pin, Thái Lan) và Viện Nghiên cứu Hàn Quốc thuộc Trường Đại học New South Wales, Úc (KRI&UNSW); Đại học New South Wales; Hàn Quốc.

Đây là một trong chuỗi các Hội thảo khoa học nhằm chia sẻ những bài học kinh nghiệm từ các nước Đông Nam Á và Hàn Quốc, Úc để vận dụng vào quá trình cải cách khu vực công và nâng cao năng lực nhà nước của quốc gia. Hội thảo Quốc tế về cải cách chính sách năm 2021 được tổ chức với mục đích tạo ra môi trường cho các nhà hoạch định chính sách, học giả và các nhà nghiên cứu chính sách ở Hàn Quốc và các nước ASEAN có cơ hội để:

(i) Thảo luận và tìm hiểu về cách Chính phủ các nước ASEAN và Hàn Quốc ứng phó với đại dịch COVID-19;

(ii) Xác định những thách thức và cơ hội chính cho phát triển quốc gia trong thời kỳ hậu Covid-19; và

(iii) Tăng cường hơn nữa hợp tác chính trị và kinh tế giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN để cùng nhau tăng trưởng.

Hội thảo là diễn đàn để các chuyên gia, nhà quản lý trao đổi, thảo luận về năng lực nhà nước về phát triển quốc gia thời kỳ hậu Covid 19; mở rộng mạng lưới nghiên cứu chiến lược giữa các Chính phủ, các thiết chế công và các nhà nghiên cứu của các nước Đông Nam Á và Hàn Quốc. Đây cũng là dịp để các chuyên gia, nhà quản lý chia sẻ những kinh nghiệm và việc thực thi chính sách đối với các cải cách trong tương lai đã được cam kết bởi các nhà cải cách ở Đông Nam Á và Hàn Quốc.

PGS.TS. Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường cho biết, kể từ những năm đầu của thế kỷ 21, Chính phủ các nước Đông Nam Á đã có nhiều sáng kiến thích hợp tạo đà cho phát triển quốc gia, đem lại những kết quả tích cực ban đầu, đáp ứng sự thay đổi về tình hình môi trường kinh tế, chính trị quốc tế. Đặc biệt, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh “Bên cạnh những thành công đã đạt được của các nước Đông Nam Á, chúng ta còn phải đối mặt với nhiều thách thức tiềm ẩn phía trước mà nguyên nhân chính đó là sự bất ổn về môi trường kinh tế quốc tế và những thách thức nội tại trong mỗi quốc gia, đặc biệt kể từ cuối năm 2019, khi đại dịch COVID-19 bùng phát đã ảnh hưởng toàn diện, sâu rộng đến tất cả quốc gia trên thế giới. Điều đó đòi hỏi mỗi quốc gia cần tiếp tục nghiên cứu đưa ra các sáng kiến mới nhằm cải cách hành chính, cải cách nền công vụ, công chức, xây dựng và nâng cao năng lực nhà nước để đáp ứng với tình hình bối cảnh toàn cầu”.

TS. Geun Lee Chủ tịch Quỹ phát triển Hàn Quốc phát biểu chào mừng Hội thảo

TS. Geun Lee (Chủ tịch Quỹ phát triển Hàn Quốc được thành lập vào năm 1991 là một viện ngoại giao công hàng đầu của Hàn Quốc, trực thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc) nhấn mạnh: “Cho dù ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các đại biểu tham dự trực tuyến nhưng tôi cho rằng khoảng cách địa lý không phải là trở ngại để thảo luận về cơ hội hợp tác Hàn Quốc-ASEAN, chúng tôi hy vọng Hội thảo là bước đệm cho một cộng đồng ASEAN-Hàn Quốc hướng tới tương lai, thúc đẩy hợp tác cùng có lợi. Và tôi chắc chắn rằng công việc của chúng tôi ở đây sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc khắc phục cuộc khủng hoảng COVID-19 và xây dựng mối quan hệ hợp tác hơn giữa Hàn Quốc-ASEAN nhờ mối quan hệ đối tác bền chặt mà chúng ta đã có trên nhiều lĩnh vực từ những năm 1980, tôi tin rằng đoàn kết và hợp tác giữa Hàn Quốc và ASEAN là phương tiện mạnh mẽ nhất để chuẩn bị cho thời kỳ hậu COVID-19. Tập hợp tại đây hôm nay là các nhà lãnh đạo có trách nhiệm và các học giả từ nhiều quốc gia khác nhau. Các quan điểm và kinh nghiệm khác nhau của chúng tôi, kết hợp với việc chúng tôi sẵn sàng trao đổi và chia sẻ thông tin, khiến chúng chúng ta có nhiều ý tưởng phù hợp để giúp các quốc gia của chúng ta phục hồi sau đại dịch và phát triển sau. Cùng nhau, chúng ta hướng tới sự tiến bộ cho nhân loại, cải thiện cuộc sống của nhân loại”.

 “Cho dù ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 toàn cầu, chúng ta vẫn gắn kết trực tuyến ngày hôm nay để thảo luận, thiết lập đối thoại tích cực và hiệu quả về cách tư duy thiết kế và cách tiếp cận tư duy hệ thống có thể giúp tăng cường cung cấp dịch vụ công và bảo vệ tăng trưởng bền vững và toàn diện cho quốc gia và khu vực của chúng ta trong dài hạn” - Ông Soksensan Meas Tổng Thư ký, Bộ Tài chính và Kinh tế, Cam-pu-chia chia sẻ.

TS. Seung-Ho Kwon, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu Hàn Quốc (KRI) thuộc Trường Đại học New South Wales-Australia (KRI&UNSW) phát biểu chào mừng Hội thảo.

TS. Seung-Ho Kwon, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu Hàn Quốc (KRI) thuộc Trường Đại học New South Wales – Australia (KRI&UNSW) cho rằng: “Hội thảo tập hợp các chuyên gia nổi tiếng từ các Học viện và quan chức Chính phủ ở khu vực Đông Nam Á để đưa ra những sáng kiến nhằm giải quyết những thách thức đối với phát triển kinh tế ở các quốc gia thời kỳ hậu COVID-19. Sự kiện này củng cố thêm mạng lưới nghiên cứu và quan hệ đối tác, thúc đẩy hợp tác và tình hữu nghị trong tương lai giữa các Chính phủ, các tổ chức công và các nhà nghiên cứu ở Đông Nam Á và Hàn Quốc”.

Chương trình Hội thảo được chia làm 3 phiên chính diễn ra trong 01 ngày từ 9 giờ đến 17 giờ (giờ Việt Nam) với 03 phiên:

Phiên thứ 1 với chủ đề: Năng lực nhà nước trong việc ứng phó với Đại dịch COVID 19: Chính sách và bài học kinh nghiệm.

Phiên thứ 2 với chủ đề: Năng lực nhà nước trong việc phục hồi thời kỳ hậu COVID 19: Chính sách và bài học kinh nghiệm.

Phiên thứ 3 thảo luận: Nghiên cứu so sánh chính sách và chia sẻ kinh nghiệm.

Quý độc giả quan tâm có thể tải Kỷ yếu tài liệu theo đường dẫn dưới đây:

Link bản tiếng Anh click để tải

Link bản tiếng Việt click để tải

Một số hình ảnh của Hội thảo trực tuyến

Lãnh đạo và  nghiên cứu viên Viện Khoa học tổ chức nhà nước tham dự Hội thảo

TS. Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ (bên phải) phát biểu thảo luận tại Hội Thảo

Bà A-ri-pan Cha-rô-en-suk, Phó Tổng Thư ký, Văn phòng Ủy ban phát triển công vụ Thái Lan phát biểu thảo luận tại Hội thảo.

GS.TS. Kyudok Hong, Khoa nghiên cứu chính trị và Quan hệ quốc tế, Đại học phụ nữ Sookmyung, Hàn Quốc tham luận “Quan hệ Hàn Quốc-ASEAN hậu Covid-19”

TS. Đặng Thị Thu Hoài (ảnh góc dưới bên phải), Trưởng ban, Ban Nghiên cứu phát triển ngành và lĩnh vực, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham luận tại Hội thảo với chủ đề: Chính sách kinh tế của Việt Nam đối phó với đại dịch Covid-19

Giáo sư Michael O'Donnell (ảnh góc dưới bên phải) Trường Đại học New South Wales, Canberra, Úc với tham luận “Ứng phó của Hàn Quốc với đại dịch Covid-19”

Ông Soksensan Meas (ảnh góc dưới bên phải), Tổng thư ký, Bộ kinh tế tài chính Campuchia tham luận với chủ đề: “Làm thế nào để Nhà nước đối phó với khủng hoảng kinh tế liên quan đến đại dịch COVID-19: Kinh nghiệm của Campuchia”

Ông Benjamin M Vallejo Jr (ảnh góc dưới bên phải), chương trình khoa học và xã hội, trường Khoa học, Đại học Phillipines tham luận tại Hội thảo

Tin: Đỗ Hồng; Ảnh: Phương Lan

Hoạt động Hợp tác quốc tế

Hội thảo Khoa học quốc tế và Tọa đàm khu vực thường niên trực tuyến năm 2021 (26/02/2021)

Ngày 26/02/2021, Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ (ISOS-MOHA) phối hợp với Viện Nghiên cứu Hàn Quốc thuộc Trường Đại học New South Wales – Australia (KRI&UNSW) và Quỹ Phát triển Hàn Quốc (Korea Foundation) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế và Tọa đàm khu vực thường niên trực tuyến năm 2021 với chủ đề: “Năng lực nhà nước về Phát triển quốc gia thời kỳ hậu Covid 19: Cơ hội và thách thức cho hợp tác giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN”. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến ...
/Portals/0/WEB-DATA/images/0304202101.jpg?width=800&height=400&mode=crop&anchor=middlecenter

Hoạt động hợp tác trong nước

Viện Khoa học tổ chức nhà nước và Trường Đại học Ngoại thương trao đổi về khả năng hợp tác ứng dụng công nghệ thông tin (14/06/2013)

Ngày 12/6/2013, Viện Khoa học tổ chức nhà nước và Trường Đại học Ngoại thương đã có buổi làm việc, trao đổi về khả năng hợp tác về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của hai cơ quan. Tham dự buổi làm việc có ông Trần Văn Ngợi - Quyền Viện trưởng Viện KHTCNN, bà Vũ Thị Hiền - Phó Viện trưởng Viện KHTCNN, các chuyên viên kỹ thuật Trung tâm Thông tin và Thư viện, Viện KHTCNN. Về phía Đại học Ngoại thương (ĐHNT) có ông Phạm Gia Trí - Giám đốc Trung tâm Ngôn ...
/DATA/Uploads/TinHoatDong/06142013.JPG?width=800&height=400&mode=crop&anchor=middlecenter