Trong khuôn khổ Dự án “Chương trình quản trị dân chủ” (Democratic Governance Program – DGP) hợp tác giữa Viện Hành chính công Canađa và Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ, từ ngày 18/5/2015 đến ngày 22/5/2015, tại Hà Nội, Viện Khoa học tổ chức nhà nước (KHTCNN) đã phối hợp với Viện Hành chính công Canađa (IPAC) mở khóa đào tạo “Kỹ năng xây dựng kế hoạch chiến lược từ lý thuyết tới thực hành”.

Đây là đợt công tác tổng kết chương trình hợp tác hiện tại giữa Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ Việt Nam và Viện Hành chính công Canađa. Trong suốt quá trình hợp tác, phía Canađa đã chia sẻ chuyên gia và kinh nghiệm về bộ máy chính quyền, quản trị đô thị, phân cấp và các cách tiếp cận vấn đề cung ứng dịch vụ, đào tạo và tăng cường năng lực hoạch định chính sách công. Tại các đợt làm việc trước đây, các chuyên gia đã tập trung trình bày, phân tích và thảo luận về các thông tin thực tế đồng thời vận dụng các kinh nghiệm và bài học của Canađa vào bối cảnh Việt Nam.

Tham dự buổi khai mạc có ông Trần Văn Ngợi - Quyền Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước, bà Wendy Fischer, Giám đốc Chương trình của IPAC, bà Pamela Bryant, Cố vấn trưởng Trường Quản trị và Chính sách công, Đại học Toronto, ông Phillip Abrahams, Chủ tịch Ủy ban Cư trú, Hỗ trợ các vấn đề về nhà ở, thành phố Toront và ông Edward Sajecki, Ủy viên Quy hoạch và Xây dựng thành phố Mississauga cùng các học viên là công chức, viên chức một số bộ, cơ quan ngang bộ, các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Nội vụ và một số Sở Nội vụ địa phương.

Giảng viên của khóa đào tạo bao gồm đội ngũ giảng viên cơ hữu của Viện Khoa học tổ chức nhà nước và các chuyên gia của Canađa là GS. Pamela Bryant, ông Phillip Abrahams, ông Edward Sajecki.

Ông Trần Văn Ngợi, Quyền Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước  phát biểu khai mạc khóa học

Bà Wendy Fischer, Giám đốc Chương trình của IPAC phát biểu tại buổi khai mạc khóa học

Phát biểu khai mạc, ông Trần Văn Ngợi, Quyền Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước đánh giá cao sự hợp tác của Chương trình Quản trị dân chủ đặc biệt là những kết quả Chương trình đã đem lại cho Việt Nam. Đồng thời, ông Ngợi cũng nhấn mạnh công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực Việt Nam nói chung và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nói riêng là một trong những nội dung trọng tâm trong chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2020 và đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đề án đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức. Chính vì vậy, vấn đề đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức sẽ là khâu đột phá tạo nên sự thành công của Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước cũng như góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có đủ năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu của công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Về phía Canađa, Bà Wendy Fischer, Giám đốc Chương trình của IPAC cũng đánh giá cao sự hợp tác giữa hai bên. Bà hy vọng khóa học này sẽ góp phần cung cấp các kỹ năng tư duy để lập kế hoạch chiến lược cho các học viên, làm thế nào để cải tiến công việc trong tổ chức và cung ứng dịch vụ công tốt hơn cho người dân.

Quanh cảnh lớp học

Phương pháp đào tạo tại khóa học này là lấy người học làm trung tâm và các vấn đề thực tiễn đặt ra trong nền công vụ Việt Nam mà các học viên quan tâm làm nền tảng cho việc dạy và học, với sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý thuyết và thực tiễn khóa học đã tạo ra một sự thu hút đặc biệt với người học và mang lại hiệu quả thiết thực.

Các chuyên gia Canađa hướng dẫn học viên làm các bài tập nhóm

Nội dung của khóa đào tạo tập trung vào việc đổi mới tư duy về phương pháp lập kế hoạch mang tính chiến lược từ khâu viết kế hoạch cho đến hiện thực hóa kế hoạch.  Các chuyên gia không chỉ chuyển tải đến các học viên những kiến thức lý thuyết, mà còn hướng dẫn các học viên thực hành trực tiếp bằng những bài tập nhóm để trau dồi kỹ năng, nắm vững kiến thức để có thể áp dụng được ngay vào công việc thực tế của mình. Các học viên tham gia khóa học được chia thành 3 nhóm để thực hành về phương pháp lập kế hoạch chiến lược, theo đó mỗi nhóm sẽ xây dựng ra một kế hoạch chiến lược riêng của nhóm mình, trải qua đầy đủ 5 bước cơ bản theo sự hướng dẫn của các chuyên gia Canađa bao gồm: Xác định vấn đề, xác định tầm nhìn của vấn đề, lựa chọn chiến lược tốt nhất để đạt được mục tiêu, xác định các kết quả đầu ra và cách thức làm thế nào để thực hiện thành công kế hoạch, cuối cùng là làm thế nào để giới thiệu kế hoạch trong nội bộ cơ quan và bên ngoài. Sau quá trình làm việc nhóm, mỗi nhóm sẽ phải cử đại diện để trình bày kết quả làm việc của nhóm, đồng thời các nhóm phải tổng hợp kết quả sau 3 ngày làm việc nhóm, viết thành một báo cáo tóm tắt về kế hoạch hành động mà nhóm đề xuất và gửi về lãnh đạo Viện KHTCNN.

Các học viên thảo luận trong quá trình làm việc nhóm

Trong ba ngày làm việc, với tâm huyết, lòng nhiệt tình truyền đạt kiến thức của các giảng viên cùng với ý thức tự học tập, tham gia đầy đủ các giờ lên lớp của các học viên nên khoá đào tạo “Kỹ năng xây dựng chiến lược từ lý thuyết tới thực hành” đã thành công tốt đẹp. Từ những kiến thức, kinh nghiệm mà các chuyên gia truyền đạt cùng với kiến thức, trải nghiệm của mỗi học viên, đã giúp các học viên nắm bắt được cách thức và phương pháp xây dựng kế hoạch chiến lược để áp dụng trong thực tiễn công việc khi trở về làm việc tại cơ quan, đơn vị.

Bà Vũ Thị Hiền trao chứng chỉ cho các học viên tham dự khoa học

 

Kết thúc khóa học, bà Vũ Thị Hiền, Phó Viện trưởng Viện KHTCNN đánh giá cao tinh thần, thái độ giảng dạy và học tập của các giảng viên và học viên. Bà cho rằng, đợt tập huấn lần này đạt hiệu quả khá tốt, ý tưởng rất phong phú và các nhóm làm việc rất tích cực. Các học viên tham dự khóa học đã thảo luận sôi nổi và trao đổi để xây dựng bản kế hoạch chiến lược riêng của nhóm mình … Bên cạnh đó, Bà cũng bày tỏ mong muốn Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ Việt Nam và Viện Hành chính công Canađa tiếp tục có các hoạt động trao đổi, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong thời gian tới cũng như hy vọng Viện Hành chính công Canađa tiếp tục có những hoạt động hỗ trợ cho công cuộc cải cách hành chính của Việt Nam. Tại lễ bế mạc khóa học, thay mặt Ban tổ chức lớp học, bà Vũ Thị Hiền và bà Wendy Fischer, Giám đốc Chương trình của IPAC đã trao chứng chỉ cho các học viên tham dự khóa học./.

 

 Nguyễn Trang

Một số hình ảnh khóa học:

 

Chuyên gia Canađa giúp học viên giải đáp một số vấn đề vướng mắc trong quá trình làm việc nhóm

 

Học viên đại diện cho nhóm trình bày trong phần làm việc nhóm

 

Học viên khóa học chụp ảnh lưu niệm cùng các chuyên gia Canađa