Video giới thiệu

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 25.366.198

Khách Online : 27

Kiểm tra hoạt động Công đoàn Viện Khoa học tổ chức nhà nước năm 2015

14:08 05/11/2015 | Lượt xem : 7532

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 7532

          Sáng ngày 04/11/2015, tại trụ sở 37A Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hà Nội, Đoàn công tác Ủy ban Kiểm tra Công đoàn Bộ Nội vụ đã có buổi làm việc với Ban chấp hành Công đoàn Viện KHTCNN kiểm tra hoạt động công đoàn của Công đoàn Viện Khoa học tổ chức nhà nước (KHTCNN) năm 2015.

Tham gia buổi làm việc, về phía Đoàn kiểm tra có các đồng chí Nguyễn Minh Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Công đoàn Bộ Nội vụ (Trưởng đoàn); đồng chí Nguyễn Thị Hà, Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Bộ Nội vụ; đồng chí Nguyễn Bích Thủy, Kế toán trưởng Công đoàn Bộ Nội vụ. Về phía Viện KHTCNN có đồng chí Chu Tuấn Tú, Chủ tịch Công đoàn và các thành viên BCH Công đoàn Viện. Đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Bí thư Đảng bộ Viện KHTCNN đại diện Đảng ủy Viện cùng tham dự buổi làm việc.


Phó Chủ tịch Công đoàn Viện KHTCNN Đỗ Thị Thu Hằng báo cáo kết quả hoạt động công đoàn Viện

Tại buổi làm việc, thay mặt BCH Công đoàn Viện, đồng chí Đỗ Thị Thu Hằng - Phó Chủ tịch Công đoàn Viện báo cáo kết quả hoạt động của Công đoàn Viện từ thời điểm 2013 trở lại đây.

Nội dung báo cáo tập trung làm rõ các hoạt động của Công đoàn Viện trên các mặt như: Công tác triển khai tổ chức thực hiện Điều lệ Công đoàn Việt Nam, các chỉ thị, nghị quyết, quy định của Công đoàn cấp trên và cùng cấp; Thực hiện nguyên tắc dân chủ trong sinh hoạt và hoạt động Công đoàn; xây dựng và thực hiện các Nghị quyết, quy chế hoạt động của Ban chấp hành, Ủy ban Kiểm tra Công đoàn; Công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh và bồi dưỡng cán bộ công đoàn ; Thực hiện nhiệm vụ kiểm tra của Công đoàn; Việc quản lý, sử dụng tài chính, tài sản Công đoàn; Việc thực hiện Quy chế Dân chủ ở cơ sở và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo tại cơ quan, đơn vị.

Theo đó, việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam trong các cấp Công đoàn Viện về cơ bản được chấp hành nghiêm túc, đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ; tập trung nghiên cứu, phổ biến, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước,…

BCH Công đoàn Viện luôn tuân thủ chặt chẽ, đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng ủy Viện cũng như của Chi ủy đối với các Tổ CĐ. Đảm bảo hoạt động của Công đoàn luôn theo đúng chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng. Thường xuyên tranh thủ sự lãnh đạo của Đảng thông qua việc thông tin, báo cáo tình hình và kết quả hoạt động. BCH Công đoàn Viện thực hiện theo đúng nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, thiểu số phục tùng đa số, cấp dưới phục tùng cấp trên, cá nhân phục tùng tổ chức. Trước khi tiến hành các hoạt động, Công đoàn Viện luôn họp thống nhất trong BCH, xin ý kiến chỉ đạo của cấp ủy, sau đó giải thích, tuyên truyền thuyết phục để đoàn viên hiểu ý nghĩa, nhận thức trách nhiệm, tự nguyện tham gia.

Về công tác phát triển đoàn viên, Công đoàn Viện làm thủ tục đầy đủ và kịp thời cho các đoàn viên chuyển từ nơi khác về, đoàn viên chuyển công tác đi khỏi Viện và đoàn viên lao động hợp đồng được gia nhập công đoàn cơ quan để đảm bảo quyền lợi và thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm của đoàn viên công đoàn. Các đoàn viên Công đoàn Viện và ủy viên BCH đều tham gia đầy đủ các buổi học tập, nghe nói chuyện, lớp tập huấn Điều lệ và Hướng dẫn thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam Khóa XI do Công đoàn Bộ tổ chức.

BCH Công đoàn Viện đã tham gia tổ chức thực hiện và giám sát việc thực hiện các văn bản pháp luật, các chính sách, chế độ, quy định có liên quan trực tiếp đến CBCCVC,LĐ và tổ chức Công đoàn trong Viện như việc tuyển dụng, xét tuyển viên chức, cử công chức dự thi nâng ngạch từ CV lên CVC và từ CVC lên CVCC, nâng lương sớm trước thời hạn hàng năm cho viên chức cũng như nhiều đoàn viên công đoàn khác của Viện được đi học, đi dự hội nghị, hội thảo trong và ngoài nước. Động viên và cùng với chính quyền tạo điều kiện cho đoàn viên học tập nâng cao trình độ, chính trị chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học ...tại các khóa đào tạo trong và ngoài nước.

Công đoàn Viện đã thực hiện quản lý tài chính công đoàn và chế độ kế toán đối với công đoàn cơ sở theo đúng hướng dẫn của Công đoàn cấp trên. Việc chi tiêu thực hiện theo đúng quy định và đảm bảo chế độ tài chính công đoàn, có sổ sách theo dõi đầy đủ.

Công đoàn đã phối hợp cùng chính quyền, Đoàn Thanh niên làm tốt công tác xây dựng Đảng, giới thiệu các đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong các công tác tuyển dụng, thi đua khen thưởng, bổ nhiệm cán bộ, nâng lương sớm trước thời hạn…

BCH Công đoàn Viện, các Tổ CĐ đã tăng cường phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp tổ chức thực hiện quy chế DCCS theo quy định của pháp luật. Tại hội nghị cán bộ, công chức hàng năm, BCH Công đoàn báo cáo kết quả thực hiện các phong trào thi đua yêu nước và tổng hợp những đề xuất, kiến nghị của người lao động trong thực hiện nội quy, quy chế, chế độ, chính sách đề nghị người đứng đầu cơ quan giải đáp. Tại hội nghị, mọi người được tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến mang tính xây dựng, phát huy tinh thần dân chủ và trách nhiệm của mình trong thảo luận và thống nhất nghị quyết về nhiệm vụ, nội quy, quy chế của cơ quan.

Tập thể đoàn viên công đoàn Viện luôn đoàn kết gắn bó một lòng, thống nhất phương châm hành động vì lợi ích tập thể và nỗ lực vượt mọi khó khăn thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Viện được Lãnh đạo Bộ giao. Nhìn chung do làm tốt công tác công khai thông tin nên trong nhiều năm qua không có đơn thư khiếu nại, tố cáo trong nội bộ.

Sau khi nghe BCH Công đoàn Viện báo cáo, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra các hoạt động của Công đoàn Viện thông qua các báo cáo và sổ sách chứng từ, đồng thời trao đổi, làm rõ thêm các nội dung quan tâm.


Trưởng Đoàn kiểm tra Nguyễn Minh Sơn phát biểu nhận xét

 Nhận xét về kết quả hoạt động Công đoàn của Công đoàn Viện KHTCNN, đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Trưởng Đoàn kiểm tra đã biểu dương việc chuẩn bị tốt các nội dung kiểm tra của Công đoàn Viện. Qua kiểm tra cho thấy, về cơ bản Điều lệ Công đoàn được chấp hành nghiêm túc, đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ; làm tốt công tác nghiên cứu, phổ biến, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; Công đoàn Viện đã có nhiều hoạt động tích cực, hiệu quả và tài chính rõ ràng, minh bạch. Tuy nhiên, Công đoàn Viện cần lưu ý bổ sung thêm một số nội dung trong báo cáo cũng như sớm hoàn thiện dự thảo để ban hành các Quy chế làm việc của BCH và UBKT Công đoàn Viện.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà đánh giá Công đoàn Viện là một trong những Công đoàn cơ sở trực thuộc tích cực, tham gia đầy đủ các hoạt động do Công đoàn cấp trên phát động, đồng thời có những đóng góp tích cực, hiệu quả cho phong trào thể thao, văn nghệ, hoạt động phong trào của Bộ... Đồng chí Hà đề nghị Công đoàn Viện cần kịp thời khắc phục những tồn tại mà Đoàn kiểm tra đã nêu ra, từ đó nâng cao chất lượng hoạt động, thực hiện đúng các quy định của Điều lệ, góp phần nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn. Kết quả kiểm tra cũng là căn cứ để công đoàn cấp trên xem xét, đánh giá khen thưởng cuối năm.

Đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Bí thư Đảng bộ Viện, thay mặt Đảng ủy Viện KHTCNN đã phát biểu làm rõ thêm về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Viện đối với tổ chức công đoàn.

Kết thúc buổi làm việc, thay mặt BCH Công đoàn Viện KHTCNN, Đồng chí Chu Tuấn Tú, Chủ tịch Công đoàn Viện đã cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo, hỗ trợ, tạo điều kiện của Công đoàn Bộ đối với các hoạt động công đoàn của Viện. Đồng thời, đồng chí Tú cũng cam kết tiếp thu các ý kiến kết luận của Đoàn kiểm tra UBKT Công đoàn Bộ Nội vụ để điều chỉnh, bổ sung trong công tác công đoàn Viện nhằm đẩy mạnh các hoạt động phong trào, góp phần hoàn thành nhiệm vụ năm 2015 của Viện KHTCNN.

Đỗ Hồng