Cuộc sống hiện đại dẫn đến nhiều thay đổi nhưng bánh chưng vẫn luôn là món ăn truyền thống, không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Trong không khí vui tươi ấm áp của ngày đầu xuân, Công đoàn Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã tổ chức hoạt động tập thể gói bánh chưng chào mừng Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015 vào ngày hai ngày cuối tuần (07-08/02/2015) tại trụ sở Viện Khoa học tổ chức nhà nước. 

Với mục đích gìn giữ hương vị ẩm thực của Tết cổ truyền trong đoàn viên công đoàn Viện, đồng thời nhằm duy trì truyền thống, phong tục thông qua  những hoạt động sinh hoạt tập thể vui tươi, bổ ích, ý nghĩa trong những ngày xuân đang đến, hoạt động tổ chức gói bánh chưng đón Tết của Công đoàn, Đoàn Thanh niên Viện đã nhận được sự đồng ý của Đảng ủy, Lãnh đạo Viện và sự nhiệt tình tham gia của toàn thể đoàn viên công đoàn, đoàn viên đoàn thanh niên.

Công việc gói bánh trải qua nhiều công đoạn, cần sự phối hợp của nhiều người, tham gia trong từng khâu như rửa lá, lau lá, vo gạo, ngâm gạo, nấu đậu xanh, ướp thịt, gói bánh, luộc bánh,…cần sự chung tay, chung sức của tất cả các đoàn viên công đoàn, đoàn thanh niên. Từ các nguyên liệu như gạo nếp, đỗ xanh, thịt ba chỉ, lá dong.... các đoàn viên công đoàn hoặc gói tay hay gói khuôn đều đã nhanh chóng gói thành những chiếc bánh chưng vuông vắn, những chiếc giò xào rất đẹp mắt.

Hình ảnh những đoàn viên công đoàn cùng nhau gói bánh, gói giò, cùng nhau quây quần bên nồi bánh chưng được nấu bằng bếp củi, là hình ảnh thể hiện sự đoàn kết, sự vui vẻ, hòa đồng trong không khí ấm ấp đón xuân về. Cuộc sống đời thường tuy còn bao bận rộn và nhiều mối lo toan, nhưng khi các thành viên trong Viện cùng nhau tham gia hoạt động ý nghĩa này, cùng nhau nhận những cặp bánh chưng  chứa những tình cảm, yêu thương cùng sự kết nối của các thành viên trong Viện thì sắc xuân đã nở rộ trong lòng mỗi người.

Qua hoạt động tập thể gói bánh chưng chào mừng Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 mỗi người càng hiểu hơn về công việc chuẩn bị và gói bánh chưng khi Tết đến xuân về đã trở thành một phong tục đẹp trong văn hoá của người Việt Nam, đồng thời cũng qua hoạt động này đã góp phần  tô thắm tinh thần đoàn kết giữa các đoàn viên Công đoàn Viện Khoa học tổ chức nhà nước./

Ngọc Khuyên

Một số hình ảnh của hoạt động gói bánh chưng