TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Hợp tác giữa Viện Khoa học tổ chức nhà nước và Viện Hành chính công Canada

Trong khuôn khổ Dự án “Chương trình quản trị dân chủ” (Democratic Governance Program - DGP” hợp tác giữa Viện Hành chính công Canada và Viện Khoa học tổ chức nhà nước, từ ngày 07/12 đến ngày 14/12/2014, phái đoàn của Viện Hành chính công Canada sang thăm và làm việc với Viện KHTCNN tại Hà Nội

Tham gia phái đoàn của Viện Hành chính công Canada có bà Wendy Fischer Giám đốc Dự án trong nước và quốc tế - Viện Hành chính công Canada, đồng thời kiêm Giám đốc Dự án “Chương trình Quản trị dân chủ “(DGP) và bà Katie Jacot, cán bộ chương trình hợp tác trong nước và quốc tế, Viện Hành chính công Canada.Tham gia đón tiếp đoàn, phía Viện KHTCNN có ông Trần Văn Ngợi, Quyền Viện trưởng; bà Vũ Thị Hiền, Phó Viện trưởng và lãnh đạo các phòng, trung tâm thuộc Viện cùng các nghiên cứu viên của Viện tham dự.

Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi khai mạc ông Trần Văn Ngợi đánh giá cao sự hợp tác lâu dài hiệu quả giữa Viện Hành chính công Canada và Viện KHTCNN trong quá trình hợp tác thực hiện Dự án GDP. Dự án đã góp phần nâng cao năng lực của Viện trong việc tham mưu và tư vấn cho Bộ Nội vụ hoạch định các chính sách, thực hiện chương trình Tổng thể cải cách hành chính, tư vấn xây dựng Luật Tổ chức Chính phủ, Luật Tổ chức chính quyền địa phương cũng như các nghị định liên quan đến lĩnh vực quản lý của Bộ Nội vụ. Trong suốt bốn năm triển khai Dự án DGP, phía Canada đã chia sẻ những kinh nghiệm của Canada và cung cấp cho Viện những khóa đào tạo với phương pháp truyền đạt sinh động, hấp dẫn của những chuyên gia hàng đầu của Canada về các lĩnh vực mà phía Viện KHTCNN quan tâm. Mặt khác, ông Trần Văn Ngợi cũng rất cám ơn Dự án đã giúp cho một số viên chức của Viện được trực tiếp trải nghiệm phương pháp, cách thức làm việc tại chính đất nước Canada tươi đẹp.

Mục tiêu chính của phái đoàn Viện Hành chính công Canada lần này là thu thập thông tin, đánh giá những kết quả của Dự án. Từ đó, tổng kết rút kinh nghiệm và có những biện pháp nâng cao năng lực của mỗi bên nhằm đạt được mục tiêu của dự án, đồng thời đưa ra những phương hướng hợp tác xa hơn hỗ trợ cho nền công vụ của Việt Nam…Để đánh giá những kết quả Dự án đã đạt được, phái đoàn Viện Hành chính công Canada đã tiến hành phỏng vấn trực tiếp các viên chức của Viện về các hoạt động, nội dung, hiệu quả của Dự án. Ngoài ra, các chuyên gia cũng quan tâm tìm hiểu những vấn đề chính mà Viện quan tâm phát triển trong thời gian tới.

TS. Trần Nghị - Trưởng phòng Nghiên cứu quản lý viên chức trả lời phỏng vấn

Nội dung phỏng vấn tập trung đánh giá các vấn đề như: Những sáng kiến của Dự án đã đáp ứng được nhu cầu và ưu tiên của Viện Khoa học tổ chức nhà nước, của Bộ Nội vụ ở mức độ nào, kiến thức thu được được sử dụng ở hoạt động nào, thông tin truyền tải có hiệu quả như thế nào đối với các quan chức cấp cao có vai trò ra quyết định? Sáng kiến nào phù hợp nhất với công việc của bản thân người trả lời?...

Bà Nguyễn Thu Hà – Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Thư viện khoa học trả lời phỏng vấn

Theo đánh giá chung, những hoạt động của Dự án DGP trong suốt 4 năm qua đã cung cấp thông tin, kiến thức hữu ích cho Viện KHTCNN trong việc tham mưu cho Bộ Nội vụ trong các lĩnh vực: thực hiện chương trình tổng thể cải cách hành chính, tổ chức bộ máy chính quyền, cung cấp dịch vụ công và quản lý nguồn nhân lực… Những kiến thức mà Dự án cung cấp cũng cho Việt Nam có cái nhìn so sánh sự giống nhau, khác nhau giữa hai nền công vụ, hai cách thức và phương pháp làm việc, thấy được ưu điểm riêng của mỗi nền công vụ. Trên cơ sở những kiến thức thu nhận được từ Dự án DGP, mỗi cá nhân tùy vào vị trí công việc sử dụng kiến thức vào những lĩnh vực khác nhau.

Bên cạnh đó, các viên chức tham gia phỏng vấn cũng mong muốn mức độ tiếp xúc và hoạt động của GDP tại Việt Nam và của Việt Nam tại Canada được tăng cường nhiều hơn, từ đó đẩy mạnh hợp tác chia sẻ kinh nghiệm giữa hai phía, và hy vọng trong thời gian tới giữa hai bên có nhiều hình thức hợp tác hơn nữa. Ngoài ra, phía Viện KHTCNN cũng đề xuất Dự án sẽ tổng kết các giai đoạn và thành tựu của mỗi giai đoạn của Dự án dưới hình thức một cuốn sổ tay để phổ biến kết quả nghiên cứu ra công chúng.

Thông qua cuộc phỏng vấn, phái đoàn Canada cũng hiểu rõ hơn những nhiệm vụ, những vấn đề mà Viện KHTCNN cũng như Bộ Nội vụ đang quan tâm như sự phân cấp, nhu cầu xây dựng chính phủ điện tử, tổ chức hợp lý chính quyền địa phương; tuyển dụng, sử dụng và trọng dụng và thu hút nhân tài vào nền công vụ….

Từ kết quả khảo sát, đánh giá lần này nhóm chuyên gia Canada sẽ xây dựng kế hoạch hành động để tổng hợp kết quả, xác định các bước tiếp theo trong chương trình hợp tác song phương, xác định những chủ đề Viện HCC Canada sẽ tập trung vào để hỗ trợ tốt nhất cho Viện KHTCNN trong tương lai.

Kết thúc đợt làm việc, ông Trần Văn Ngợi đã cảm ơn sự nhiệt tình của các chuyên gia Canada. Đồng thời, ông Ngợi cũng hy vọng các chuyên gia Canada và đồng nghiệp sẽ tiếp tục có những chuyến thăm và làm việc tại Viện  để giúp Viện giải quyết những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm nhằm củng cố, gắn kết và tăng cường mối quan hệ cũng như góp phần xây dựng phát triển một nền hành chính hiện đại cho Việt Nam. Các chuyên gia Canada đánh giá cao sự đón tiếp thân thiện, cởi mở của Viện KHTCNN và hi vọng sẽ quay trở lại Việt Nam trong thời gian sớm nhất để hoàn thành những mục tiêu của Dự án.

Kim Liên


Trang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn