TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Nghiệm thu đề tài khoa học cấp Bộ “Cơ sở khoa học xây dựng mô hình tổ chức chính quyền thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương”

Ngày 03/7/2020, tại trụ sở Bộ Nội vụ, Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã tổ chức nghiệm thu Đề tài khoa học “Cơ sở khoa học xây dựng mô hình tổ chức chính quyền thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương” do TS. Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ làm chủ nhiệm.

Hội đồng nghiệm thu (Hội đồng) có 07 thành viên do TS. Thang Văn Phúc, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ làm Chủ tịch.


TS. Thang Văn Phúc, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu

Tại buổi nghiệm thu, TS. Lê Anh Tuấn, chủ nhiệm Đề tài thay mặt Nhóm nghiên cứu đã trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu của Đề tài. Theo Nhóm nghiên cứu, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, quá trình đô thị hóa đang ngày càng diễn ra mạnh mẽ ở nước ta với tốc độ rất nhanh chóng. Các thành phố lớn đang ngày càng được mở rộng, trở thành những nơi tập trung dân cư cao, trung tâm phát triển kinh tế - xã hội. Điều đó phản ánh xu hướng phát triển khách quan của đất nước, đồng thời tạo ra những thuận lợi nhất định cho quá trình phát triển nhưng cũng làm xuất hiện nhiều vấn đề bất cập cần giải quyết. Các thành phố trực thuộc Trung ương là những trung tâm phát triển kinh tế - xã hội của cả nước; đồng thời là những địa phương đi đầu trong việc thúc đẩy, tạo đà tăng trưởng cho các địa phương khác, đóng góp phần lớn nguồn thu vào ngân sách nhà nước.

Để phát huy lợi thế của mình, các thành phố trực thuộc Trung ương cần có mô hình tổ chức chính quyền phù hợp, đáp ứng yêu cầu phát triển và chủ động hơn trong việc quản lý, trong đó có việc hình thành các đơn vị tương đối độc lập bên trong các thành phố này. Để khẳng định điều này, Hiến pháp 2013 đã xác lập “các đơn vị hành chính tương đương” như một bộ phận hợp thành các đơn vị hành chính ở thành phố trực thuộc Trung ương. Cụ thể hơn, tại Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 đã quy định một loại đơn vị hành chính mới so với trước đây là “thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương” (Điều 2). Tuy nhiên, việc nghiên cứu về đơn vị hành chính và mô hình tổ chức chính quyền địa phương tại các đơn vị hành chính này vẫn chưa được triển khai nhiều. Chính vì vậy, việc nghiên cứu, xây dựng mô hình tổ chức chính quyền ở các “thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương” có ý nghĩa quan trọng cả về lý luận và thực tiễn, có thể góp phần hình thành lý luận về các thành phố trên; đồng thời góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý ở các thành phố trực thuộc Trung ương trong giai đoạn hiện nay, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính.


TS. Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước thay mặt Nhóm nghiên cứu trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu của Đề tài

Đánh giá kết quả đạt được, Hội đồng cho rằng Đề tài có ý nghĩa lý luận và thực tiễn sâu sắc. Nhóm nghiên cứ đã xác định rõ mục đích nghiên cứu và nhiệm vụ nghiên cứu, về cơ bản đã giải quyết được các nhiệm vụ nghiên cứu chủ yếu đặt ra. Nhóm nghiên cứu đã hình thành cơ bản khung lý luận về thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, phân tích khá sâu sắc một số cái niệm cơ bản như: “đô thị”, “chính quyền đô thị”, “thành phố trực thuộc Trung ương”, “thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương”, đã xác định được những đặc điểm thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, so sánh, phân biệt được thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương với các loại đơn vị hành chính đô thị khác như quận, phường, thành phố thuộc tỉnh.


PGS.TS. Đặng Khắc Ánh, Học viện Hành chính Quốc gia, Bộ Nội vụ

phản biện Đề tài

Bên cạnh đó, Nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu được kinh nghiệm tổ chức chính quyền đô thị của một số quốc gia trên thế giới như: Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Hoa Kỳ, Đức, Pháp từ đó rút ra một số nhận xét và giá trị tham khảo cho Việt Nam. Trên cơ sở đó, đã đề xuất được một số phương hướng và 3 mô hình có thể tham khảo trong quá trình xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương ở các thành phố thuộc thành phố Trung ương.


ThS. Phan Trung Tuấn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Nội vụ phản biện Đề tài

Bên cạnh kết quả đạt được, các thành viên của Hội đồng cũng cho rằng chủ nhiệm Đề tài cần bổ sung và làm rõ một số nội dung như: làm rõ địa vị pháp lý của thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương (thuộc cấp nào); làm rõ tính khả thi của phương án đề xuất…


Quang cảnh buổi nghiệm thu

Phát biểu kết luận buổi nghiệm thu, trên cơ sở thống nhất ý kiến của các thành viên Hội đồng, TS. Thang Văn Phúc, Chủ tịch Hội đồng đánh giá cao sự cố gắng của Nhóm nghiên cứu, kết quả nghiên cứu của Đề tài là thật sự cần thiết trong giai đoạn hiện nay, nhằm góp phần hoàn thiện cơ sở lý luận về xây dựng mô hình tổ chức chính quyền thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, từ đó đề xuất, kiến nghị với các cơ quan hữu quan về việc xây dựng mô hình tổ chức chính quyền ở các thành phố trên; thực hiện tốt vai trò đầu tàu, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại các thành phố trực thuộc Trung ương. Tuy nhiên, Nhóm nghiên cứu cần tiếp thu các ý kiến góp ý của Hội đồng để bổ sung hoàn thiện các nội dung của Đề tài.

Đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu đánh giá xếp loại: Khá./.

Tin: Đỗ Hồng

Trang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn