TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Nghiệm thu đề tài khoa học cấp Bộ “Nghiên cứu xây dựng Bộ tiêu chuẩn chất lượng của mô hình một cửa, một cửa liên thông ở chính quyền địa phương”

Ngày 14/05/2020, tại trụ sở Bộ Nội vụ, Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã tổ chức nghiệm thu Đề tài khoa học “Nghiên cứu xây dựng Bộ tiêu chuẩn chất lượng của mô hình một cửa, một cửa liên thông ở chính quyền địa phương”do ThS. Nguyễn Thị Thu Hằng, Chuyên viên chính, Vụ Cải cách hành chính, Bộ Nội vụ làm chủ nhiệm.

Hội đồng nghiệm thu (Hội đồng) có 07 thành viên do TS. Thang Văn Phúc, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ làm Chủ tịch.


TS. Thang Văn Phúc, Chủ tịch Hội đồng phát biểu tại buổi nghiệm thu

Tại buổi nghiệm thu, ThS. Nguyễn Thị Thu Hằng, chủ nhiệm Đề tài thay mặt Nhóm nghiên cứu đã trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu của Đề tài. Theo Nhóm nghiên cứu, một trong những thành quả quan trọng của cải cách dịch vụ hành chính công là hình thành cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết các thủ tục hành chính. Mặc dù đã có một vài bộ chỉ số được ứng dụng liên quan đến chất lượng dịch vụ hành chính công, đặc biệt là bộ chỉ số SIPAS, song bộ chỉ số này chưa phản ánh đầy đủ chất lượng dịch vụ hành chính công, chất lượng mô hình “một cửa, một cửa liên thông”. Vì vậy việc nghiên cứu xây dựng bộ tiêu chuẩn chất lượng mô hình “Một cửa, một cửa liên thông” ở chính quyền địa phương là có ý nghĩa lý luận và thực tiễn.


ThS. Nguyễn Thị Thu Hằng, Chuyên viên chính, Vụ Cải cách hành chính trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu của Đề tài

Đánh giá kết quả đạt được, Hội đồng cho rằng Đề tài có ý nghĩa lý luận và thực tiễn cao. Đề tài đã làm rõ một số vấn đề lý luận về tiêu chuẩn chất lượng mô hình một cửa, một cửa liên thông ở chính quyền địa phương, cụ thể, khái niệm, đặc điểm mô hình một cửa, một cửa liên thông; dịch vụ công, chất lượng dịch vụ công; tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ công. Bên cạnh đó, Nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu kinh nghiệm của một số quốc gia về xây dựng tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ công. Đồng thời, đã phân tích, đánh giá được thực trạng tiêu chuẩn chất lượng mô hình một cửa, một cửa liên thông ở chính quyền địa phương, cụ thể, các quy định pháp lý, thực trạng triển khai, chỉ rõ những kết quả đạt được cũng như những hạn chế và xác định nguyên nhân của những hạn chế.

Ngoài ra, Nhóm nghiên cứu đã đề xuất 04 quan điểm và 03 nhóm giải pháp, bao gồm nhóm giải pháp xây dựng bộ tiêu chuẩn chất lượng mô hình một cửa, một cửa liên thông ở chính quyền địa phương; nhóm giải pháp tổ chức thực hiện bộ tiêu chuẩn và nhóm giải pháp đảm bảo các điều kiện cần thiết để thực hiện hiệu quả Bộ tiêu chuẩn chất lượng mô hình một cửa và một cửa liên thông ở chính quyền địa phương. Từ đó, đưa các nhận xét về các tiêu chí đánh giá và cách thức đánh giá chất lượng dịch vụ công của chính quyền địa phương, nêu lên các thành công, hạn chế và nguyên nhân của hạn chế.


TS. Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chánh Văn phòng Bộ Tư Pháp, ủy viên Hội đồng nhận xét Đề tài.

Bên cạnh kết quả đạt được, các thành viên của Hội đồng cũng cho rằng chủ nhiệm Đề tài cần bổ sung và làm rõ một số nội dung như: Chương 1 cần làm sắc nét hơn lý luận về tiêu chuẩn chất lượng mô hình một cửa, một cửa liên thông (trong đề tài mới dừng ở tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ công); phần kinh nghiệm nước ngoài còn sơ lược, chưa rút ra được bài học kinh nghiệm cho Việt Nam; cần xem lại một số đánh giá ở Chương 2 có phần chủ quan chưa dựa trên căn cứ khoa học để đánh giá. Bộ chỉ số cần cụ thể hơn và có thể định lượng được; trong Chương 3 đã đề xuất được Bộ tiêu chuẩn chất lượng bộ phận một cửa, một cửa liên thông có giá trị. Tuy nhiên, nên làm rõ sự khác biệt với các bộ tiêu chí hiện hành, có thể thấy các tiêu chí cũng như các yếu tố cấu thành của Bộ tiêu chuẩn này không khác nhiều so với SIPAS, mặc dù tên gọi của 2 bộ tiêu chuẩn này là khác nhau. Vì vậy, Nhóm nghiên cứu cần làm rõ sự khác biệt trong việc tổ chức thực hiện phương pháp thu thập thông tin và sử dụng bộ tiêu chuẩn này so với SIPAS và PAR để thấy rõ sự cần thiết phải ban hành Bộ tiêu chuẩn này. Ngoài ra, Nhóm nghiên cứu cần chỉnh lại cách diễn đạt cho chính xác; đồng thời, ghi rõ nguồn tài liệu tham khảo,…


Quang cảnh buổi nghiệm thu

Phát biểu kết luận buổi nghiệm thu, trên cơ sở thống nhất ý kiến của các thành viên Hội đồng, TS. Thang Văn Phúc, Chủ tịch Hội đồng đánh giá cao sự cố gắng của Nhóm nghiên cứu, kết quả nghiên cứu của Đề tài có giá trị để cơ quan Nhà nước tham khảo trong xây dựng ban hành chính thức bộ tiêu chuẩn chất lượng bộ phận Một cửa, một cửa liên thông. Tuy nhiên, Nhóm nghiên cứu cần tiếp thu các ý kiến góp ý của Hội đồng để bổ sung hoàn thiện các nội dung của Đề tài.

Đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu đánh giá xếp loại: Khá./.

Tin, ảnh: Đỗ Hồng

Trang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn