TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Nghiệm thu Dự án: “Điều tra thực trạng, đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ hành chính công của Ủy ban nhân dân cấp xã đảm bảo sự hài lòng của người dân”

Ngày 20/12/2019, tại trụ sở Bộ Nội vụ, Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã tổ chức nghiệm thu Dự án: “Điều tra thực trạng, đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ hành chính công của Ủy ban nhân dân cấp xã đảm bảo sự hài lòng của người dân” do PGS.TS Nguyễn Minh Phương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội làm chủ nhiệm.

Hội đồng nghiệm thu (Hội đồng) gồm 07 thành viên do TS. Thang Văn Phúc, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ làm Chủ tịch Hội đồng.

TS. Thang Văn Phúc chủ trì buổi nghiệm thu

Tại buổi nghiệm thu, PGS.TS. Nguyễn Minh Phương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội đã thay mặt Nhóm thực hiện trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu của Dự án. Theo đó, việc nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ hành chính công là một trong những yêu cầu chủ yếu của cải cách hành chính nhà nước nhằm đáp ứng các quyền và lợi ích hợp pháp của người dân; trong đó chính quyền cấp xã có vị trí quan trọng, trực tiếp đối với người dân ở cơ sở. Trong những năm gần đây, việc cung ứng các dịch vụ hành chính công của Ủy ban nhân dân cấp xã đã có những tiến bộ đáng ghi nhận, nhưng cũng đang tồn tại không ít hạn chế, bất hợp lý, ảnh hưởng không nhỏ đến sự hài lòng của người dân địa phương.

Để có cơ sở thực tiễn cho việc hoạch định các chủ trương, chính sách, biện pháp phù hợp với thực tiễn, cần thiết phải đi sâu nghiên cứu đánh giá thực trạng, đề xuất giải pháp cần thiết, có tính khả thi nhằm nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ hành chính công của Ủy ban nhân dân cấp xã ở nước ta hiện nay. Điều đó nói lên tính cấp thiết, ý nghĩa to lớn của việc thực hiện dự án này.


PGS.TS. Nguyễn Minh Phương Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội thay mặt Nhóm nghiên cứu báo cáo tóm tắt kết quả của Dự án

Đánh giá kết quả nghiên cứu của Dự án, các thành viên Hội đồng đều cho rằng Dự án nghiên cứu có ý nghĩa lý luận và thực tiễn sâu sắc, có tính cấp thiết. Nhóm nghiên cứu đã tiếp thu, chỉnh sửa, bổ sung khá đầy đủ các góp ý của Hội đồng nghiệm thu cơ sở; đã phân tích được một số vấn đề lý luận chủ yếu, cần thiết nhất, tạo khung lý thuyết cho việc tiếp tục đi sâu nghiên cứu đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ hành chính công của Ủy ban nhân dân cấp xã. Bên cạnh đó, Nhóm nghiên cứu đã đề cập khá cụ thể một số kinh nghiệm nước ngoài có liên quan đến cung ứng dịch vụ hành chính công của chính quyền cấp xã như: Đức, Hoa Kỳ, Phi-líp-pin, Trung Quốc, để từ đó rút ra được một số kinh nghiệm hữu ích cho Việt Nam hiện nay. Đồng thời, đã hệ thống được rất cụ thể các quy định của pháp luật hiện hành về trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp xã trong cung ứng dịch vụ hành chính công cho người dân và tổ chức trên địa bàn, rút ra được một số bất hợp lý cần tiếp tục hoàn thiện. Ngoài ra, trên cơ sở tổng hợp kết quả điều tra, khảo sát thực tế từ các kênh: báo cáo của các địa phương; báo cáo kết quả trưng cầu ý kiến đối với 2 nhóm đối tượng là cán bộ, công chức và người dân; kết quả khảo sát, tọa đàm tại một số địa phương và cơ sở, đi sâu phân tích, đánh giá thực trạng thực hiện cung ứng dịch vụ hành chính công của Ủy ban nhân dân cấp xã và mức độ hài lòng của người dân đối với việc thực hiện các thủ tục hành chính, trách nhiệm, năng lực của cán bộ, công chức, điều kiện cơ sở vật chất kỹ thuật tại bộ phận một cửa và chất lượng các dịch vụ hành chính công. Từ đó rút ra được những ưu điểm cũng như những hạn chế, yếu kém, những bất hợp lý cần khắc phục trong cung ứng dịch vụ hành chính công của Ủy ban nhân dân cấp xã.

Nhìn chung, Báo cáo tổng hợp Dự án đã phản ánh được khá đầy đủ, toàn diện, chính xác các khâu và mặt hoạt động cung ứng dịch vụ hành chính công của Ủy ban nhân dân cấp xã, tạo cơ sở thực tiễn cho việc nghiên cứu đề xuất 6 nhóm giải pháp (các giải pháp đều cần thiết, xác đáng và có tính khả thi trong thực tiễn). Kết cấu báo cáo đảm bảo tính logic, cách diễn đạt, sử dụng biểu, bảng, sơ đồ minh họa hợp lý, chính xác, có độ tin cậy.


TS. Dương Quang Tung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước nhận xét phản biện

Bên cạnh các kết quả đã đạt được, các thành viên của Hội đồng đều cho rằng, các sản phẩm của Dự án cần bổ sung và hoàn thiện một số nội dung như: cần chú ý tính đại diện của các vùng. Bên cạnh đó, cần chính xác hóa một số khái niệm, thuật ngữ. Ngoài ra, cố gắng tiếp cận phân quyền theo Hiến pháp năm 2013, làm rõ chức trách của từng cấp,...


Quang cảnh buổi nghiệm thu

Phát biểu kết luận buổi nghiệm thu, trên cơ sở thống nhất ý kiến của các thành viên Hội đồng, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao sự nỗ lực, tâm huyết của Nhóm nghiên cứu, cho rằng kết quả nghiên cứu của Dự án có ý nghĩa thực tiễn to lớn, tạo cơ sở khoa học cho việc tiếp tục đề ra các chủ trương, giải pháp nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ hành chính công của Ủy ban nhân dân cấp xã cũng như của bộ máy hành chính nhà nước theo tinh thần cải cách hành chính ở nước ta hiện nay. Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cũng đề nghị Nhóm nghiên cứu cần tiếp thu tối đa những ý kiến góp ý của các thành viên Hội đồng để chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện báo cáo Dự án.

Dự án đã được Hội đồng nghiệm thu đánh giá xếp loại: Xuất sắc./.

Tin, ảnh: Đỗ Hồng

Trang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn