TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Nghiệm thu Đề tài khoa học cấp Bộ “Hoạch định chính sách công dựa trên bằng chứng: kinh nghiệm của một số quốc gia và bài học cho Việt Nam”

Ngày 23/10/2019, Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã tổ chức nghiệm thu Đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ “Hoạch định chính sách công dựa trên bằng chứng: kinh nghiệm của một số quốc gia và bài học cho Việt Nam” do PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hiển, Trưởng bộ môn Nguyên lý kinh tế, Khoa Quản lý nhà nước về Kinh tế và Tài chính công, Học viện Hành chính Quốc gia, Bộ Nội vụ làm chủ nhiệm.

Hội đồng nghiệm thu (Hội đồng) gồm 07 thành viên do PGS.TS. Văn Tất Thu, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ làm Chủ tịch Hội đồng.

Quang cảnh buổi nghiệm thu

Tại buổi nghiệm thu, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hiển, chủ nhiệm Đề tài đã thay mặt Nhóm nghiên cứu trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu của Đề tài.


PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hiển báo cáo tóm tắt kết quả của Đề tài

Trong chu trình chính sách, hoạch định chính sách được coi như là bước khởi đầu và là bước đặc biệt quan trọng. Hoạch định chính sách đúng đắn, khoa học sẽ xây dựng được chính sách tốt, là tiền đề để chính sách đó đi vào cuộc sống và mang lại hiệu quả cao.

Thời gian qua, việc hoạch định chính sách công ở nước ta đã cho ra đời nhiều chính sách phù hợp với thực tế, thực thi đem lại hiệu quả mà biểu hiện cụ thể là đã góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước ta trong những năm qua. Tuy nhiên, quy trình hoạch định chính sách công ở nước ta cũng còn bộc lộ một số tồn tại. Một trong những bất cập phổ biến nhất đó là lâu nay, các kiến nghị hoạch định chính sách chủ yếu xuất phát từ các cơ quan nhà nước được giao nhiệm vụ quản lý nhà nước. Sự tham gia đề xuất ý tưởng hoạch định chính sách, hoặc đóng góp vào xây dựng các phương án, biện pháp chính sách của các đối tượng bị ảnh hưởng bởi chính sách là rất hạn chế. Đây là một trong những nguyên nhân cơ bản làm cho một số chính sách tính khả thi thấp, hoặc khi thực hiện không đem lại hiệu quả như nhà quản lý mong muốn. Phương pháp tiếp cận chính sách dựa vào bằng chứng (evidence-based policy) là một giải pháp mang tính kỹ thuật, nếu được áp dụng có thể góp phần hạn chế những yếu kém của quá trình hoạch định chính sách. Ở nhiều nước trên thế giới, tiếp cận chính sách dựa vào bằng chứng đang dần trở thành một xu hướng, một giải pháp kỹ thuật, một mặt giúp giảm bớt các “tác động chính trị” hoặc “động cơ trục lợi” lên chính sách, mặt khác, đảm bảo chất lượng chính sách được nâng cao hơn. Việc nghiên cứu đề tài “Hoạch định chính sách công dựa trên bằng chứng: kinh nghiệm của một số quốc gia và bài học cho Việt Nam” có ý nghĩa lý luận và thực tiễn, đồng thời gợi mở một hướng đi mới trong hoàn thiện quy trình chính sách ở nước ta.


PGS.TS Ngô Ngọc Thắng, nguyên Quyền Giám đốc Học viện Chính trị khu vực I, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trình bày nhận xét phản biện

Đánh giá kết quả nghiên cứu của Đề tài, các thành viên Hội đồng đều cho rằng Đề tài nghiên cứu có ý nghĩa lý luận và thực tiến cao, đúng hướng, phù hợp với xu thế của các nước trên thế giới và chủ trương của Đảng, Nhà nước ta hiện nay, đó là sự thay đổi tư duy, cách tiếp cận trong hoạch định cũng như tổ chức quá trình chính sách, đặc biệt là vấn đề coi trọng thực tiễn, coi trọng bằng chứng khoa học nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập trước đây chỉ dựa trên ý chí, suy luận, tư biện và mong muốn chủ quan của cơ quan hoạch định chính sách, mà chưa quan tâm đúng mức đến cơ sở khoa học, căn cứ thực tiễn và tiếng nói của người dân, của các đối tượng chịu sự tác động của chính sách, thiếu sự đánh giá tác động của chính sách...


PGS.TS Nguyễn Hữu Khiển, nguyên Phó Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia, Bộ Nội vụ trình bày nhận xét phản biện

Bên cạnh kết quả đạt được, các thành viên của Hội đồng cũng cho rằng Đề tài sẽ hoàn thiện hơn khi Nhóm nghiên cứu chú ý bổ sung, chỉnh sửa một số nội dung: Phân tích về cách yếu tố ảnh hưởng tới quá trình hoạch định chính sách; bổ sung, phân tích kỹ hơn nhiều nhân tố khác tác động tới hoạch định chính sách chứ không chỉ đơn thuần dừng ở 03 nhân tố. Có thể tính tới nhân tố: “lợi ích” khi hoạch định chính sách, các vấn đề kinh tế, chính trị khác. Cần chú ý đến kinh nghiệm phòng, chống tình trạng lồng ghép lợi ích nhóm trong hoạch định chính sách công dựa trên bằng chứng của các nước trên thế giới và vấn đề đặt ra với Việt Nam. Bổ sung đề xuất về hoàn thiện quy trình hoạch định chính sách (Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Nghị định số 34/2016/NĐ-CP…) theo hướng dựa nhiều hơn trên bằng chứng. Nên phân tích kỹ hơn một vài bài học thực sự tiêu biểu từ các quốc gia đã nghiên cứu để có thể đề xuất, kiến nghị thực hiện tại Việt nam thời gian tới…

Phát biểu kết luận buổi nghiệm thu, trên cơ sở thống nhất ý kiến của các thành viên Hội đồng, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao sự nỗ lực, tâm huyết của nhóm nghiên cứu, cho rằng Đề tài là một công trình khoa học công phu, nghiêm túc với chất lượng chuyên môn cao, đáp ứng được các mục tiêu và giải quyết được đầy đủ các nhiệm vụ và nội dung đặt ra. Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cũng đề nghị Nhóm nghiên cứu cần tiếp thu những ý kiến góp ý của các thành viên Hội đồng để chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện Đề tài.

Đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu đánh giá xếp loại: Khá./.

Tin và ảnh: Thanh Tùng

Trang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn