TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Nghiên cứu, khảo sát về kinh nghiệm “chuyển đổi sang Quản trị công mới” tại Cộng hòa Nam Phi

Trong thời gian từ ngày 21 – 27/07/2019, Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ đã tổ chức đoàn công tác tại Cộng hòa Nam Phi với nội dung nghiên cứu về kinh nghiệm chuyển đổi sang Quản trị công mới ở Cộng hòa Nam Phi, trong đó tập trung khảo sát nghiên cứu về Tổ chức chính quyền địa phương; Tổ chức chính quyền đô thị tại các thành phố lớn; phân cấp, phân quyền quản lý giữa Trung ương và chính quyền địa phương cùng  các nội dung về đổi mới phương thức cung ứng dịch vụ công của Cộng hòa Nam Phi. Thành phần đoàn công tác bao gồm Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước- Trưởng đoàn; Phó Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước cùng các đại diện đến từ Bộ Khoa học và Công nghệ; Vụ Kế hoạch – Tài chính, Bộ Nội vụ…

Trong thời gian công tác, đoàn đã có buổi Tọa đàm với Ủy ban Công vụ (Public Service Commission - PSC), Ủy ban công vụ là đơn vị hành chính độc lập được quy định tại Chương 10 của Hiến Pháp Cộng hòa Nam Phi nhằm thúc đẩy các giá trị và các nguyên tắc hành chính của nền Công vụ Cộng hòa Nam Phi. Tham dự buổi Tọa đàm, về phía Ủy ban Công vụ có sự tham gia của ông Advocate Richard Sizani – Chủ tịch của Ủy ban và ông Dovhani Mamphiswana – Giám đốc điều hành cùng các cán bộ của Ủy ban Công vụ Cộng hòa Nam Phi.

Tại buổi tọa đàm, hai bên đã cùng nhau giới thiệu và chia sẻ về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu của tổ chức; thực trạng một số các vấn đề khó khăn cũng như thách thức hiện đang gặp phải. Phát biểu tại buổi Tọa đàm, ông Dovhani Mamphiswana – Giám đốc điều của Ủy ban nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc thúc đẩy các giá trị và nguyên tắc hành chính của nền Công vụ để hướng tới một nền Công vụ hiệu quả, dân chủ bao gồm: Nhân phẩm, sự bình đẳng; quyền con người; quyền tự do; không phân biệt chủng tộc; giới tính; thể hiện quyền lực tối cao của Hiến pháp và quy định của pháp luật; công khai, kịp thời và trách nhiệm… Ông cũng chia sẻ một số nội dung và các sáng kiến về cải cách hành chính ở Cộng hòa Nam Phi được quy định tại Kế hoạch Phát triển Quốc gia (2030) tại Chương 13 của Hiến pháp Cộng hòa Nam Phi như: Thúc đẩy nền Công vụ trở thành nơi lý tưởng để làm việc; Áp dụng quản lý hiệu quả; Phát huy khả năng đáp ứng, nâng cao trách nhiệm của công chức đối với người dân; Nâng cao sự phối hợp, kết nối giữa các cơ quan, đơn vị; Xây dựng cơ chế thúc đẩy các giá trị đạo đức, hành vi trong nền công vụ…


Quang cảnh buổi làm việc với Ủy ban Công vụ, Cộng hòa Nam Phi

Ngày 25/07/2019, đoàn làm việc với Hội đồng Thành phố Cape town (City council - City of Cape town). Tham dự buổi làm việc, về phía Hội đồng Thành phố (HĐTP) có bà Gillian Kenhardt – Giám đốc điều hành, Dịch vụ hợp tác của Thành Phố và ông Radolph Pollard, Trưởng phòng Quản trị nguồn nhân lực. Tại buổi họp, ông Radolph Pollard đã giới thiệu chi tiết về chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm và cơ cấu tổ chức của Hội đồng Thành phố Cape town. Nhìn chung, Hội đồng Thành phố bao gồm 231 thành viên, Hội đồng này sau đó sẽ bỏ phiếu để bầu ra Thị trưởng (Mayor); bổ nhiệm người quản lý, điều hành Thành phố (City manager); người phát ngôn của thành phố (speaker). Mọi hoạt động của Hội đồng thành phố đều theo văn bản hướng dẫn, phù hợp với Kế hoạch phát triển tích hợp (IDP), ban hành 1 bộ kế hoạch khung tổng quan kế hoạch của thành phố nhằm đạt được mục tiêu đề ra. Luật và các chính sách của thành phố quy định đều được giám sát bởi Ủy ban Bộ trưởng (Mục 79). Văn phòng giúp việc (Office of the City manager) được thành lập để tham mưu, giúp việc cho người quản lý thành phố. Văn phòng có 11 mảng chức năng sau: Dịch vụ cộng đồng và Sức khỏe; Tài chính; Quản lý đô thị; Dịch vụ tương tác; Nước và rác thải; Quản lý Kinh tế và tài sản; Môi trường; Năng lượng và biến đổi khí hậu; An ninh và an toàn; Giao thông….


Đoàn làm việc với Hội đồng Thành phố Cape town

Trong thời gian làm việc tại Cộng hòa Nam Phi, ông Nguyễn Ngọc Vân – Trưởng đoàn Đoàn công tác đánh giá cao những nội dung đóng góp và chia sẻ của các chuyên gia, đại biểu đến từ Ủy ban Công vụ và Hội đồng thành phố Cape town, Cộng hòa Nam Phi. Những kiến thức, kinh nghiệm chia sẻ nói trên sẽ là bài học có ý nghĩa sâu sắc đối với Việt Nam trong quá trình tiếp tục đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức ở nước ta trong giai đoạn hiện nay./.

Tin và Ảnh: Ngọc Linh

Trang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn