TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Nghiệm thu Dự án: “Khảo sát thực trạng đất đai, cơ sở thờ tự của các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam hiện nay – Giải pháp và kiến nghị”

Ngày 12/7/2019, tại trụ sở Bộ Nội vụ, Viện Khoa học tổ chức nhà nước (Viện KHTCNN) đã tổ chức nghiệm thu Dự án: “Khảo sát thực trạng đất đai, cơ sở thờ tự của các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam hiện nay – Giải pháp và kiến nghị” (Dự án) do TS. Lê Thị Liên, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chính sách tôn giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ làm Chủ nhiệm.

Hội đồng nghiệm thu gồm 07 thành viên do TS. Nguyễn Trọng Thừa, Thứ trưởng Bộ Nội vụ làm Chủ tịch. Tham dự buổi nghiệm thu có lãnh đạo Viện KHTCNN, lãnh đạo Viện Nghiên cứu chính sách tôn giáo; lãnh đạo các phòng, ban và một số nghiên cứu viên thuộc hai Viện. 


TS. Nguyễn Trọng Thừa, Thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu tại buổi nghiệm thu

Tại buổi nghiệm thu, Hội đồng nghiệm thu và các đại biểu đã được nghe TS.Lê Thị Liên, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chính sách tôn giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ, thay mặt Nhóm nghiên cứu trình bày tóm tắt kết quả Dự án.


TS. Lê Thị Liên, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chính sách tôn giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trình bày tóm tắt kết quả thực hiện Dự án

Theo Nhóm nghiên cứu, vấn đề đất đai, cơ sở tôn giáo là vấn đề mang nhiều tính đặc thù và ngày càng có những diễn biến phức tạp. Các chủ trương, chính sách pháp luật trong thời gian qua đã có nhiều chuyển biến để đáp ứng tình hình thực tế, tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng việc vừa đảm bảo đúng quy định pháp luật lại vừa đáp ứng nhu cầu hoạt động tôn giáo của các tổ chức tôn giáo. Tình trạng đơn thư, khiếu kiện cũng như việc giải quyết đơn thư, khiếu kiện còn nhiều bất cập. Các thế lực thù địch lợi dụng những bất cập này để kích động, chống phá Đảng và Nhà nước. Chính vì vậy, việc nghiên cứu, khảo sát Dự án này là thực sự cần thiết và cấp bách hiện nay.


Quảng cảnh buổi nghiệm thu

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án, các thành viên Hội đồng cho rằng việc thực hiện Dự án là hết sức cần thiết, có ý nghĩa lý luận và thực tiễn. Về tổng thể, đây là một công trình nghiên cứu công phu với số liệu thu thập khá phong phú, bố cục cơ bản phù hợp. Dự án đã giải quyết được mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra như: Đã làm rõ những vấn đề chung về đất đai, cơ sở thờ tự; phân tích những yếu tố liên quan đến quản lý và sử dụng đất đai, cơ sở thờ tự; chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về tôn giáo và đất đai liên quan đến tôn giáo. Trên cơ sở số liệu thu được qua điều tra bảng thống kê và phiếu xã hội học, Dự án đã khái quát về thực trạng quản lý và sử dụng đất đai, cơ sở thờ tự; thực trạng khiếu kiện, mua bán, chuyển nhượng đất đai thờ tự; phân tích nguyên nhân và cách thức tiến hành khiếu kiện; chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước đối với đất đai, cơ sở thờ tự. Trên cơ sở đó, Dự án đã đề xuất 06 giải pháp và 03 kiến nghị về cơ bản là phù hợp và có tính khả thi.

Bên cạnh những ưu điểm đã đạt được, Hội đồng cũng chỉ ra một số vấn đề cần hoàn thiện như: làm rõ khái niệm “cơ sở thờ tự” và “cơ sở tôn giáo” để thống nhất cách sử dụng; bổ sung mục tiêu và nhiệm vụ khảo sát để có kiến nghị sát hơn với thực tiễn; chuẩn hóa về số liệu để đảm bảo trùng khớp tại các chương, mục, bảng; cần làm rõ phạm vi điều tra 04 tôn giáo ở 05 tỉnh, thành phố được lựa chọn. Đặc biệt, số liệu thống kê về đất đai có thể sử dụng thông qua số liệu điều tra thứ cấp từ Bộ Tài nguyên và Môi trưởng để có thêm được thông tin đầy đủ, cụ thể, phục vụ đề xuất tốt hơn cho Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng trong thời gian sắp tới.

Phát biểu kết luận, TS. Nguyễn Trọng Thừa, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu nhất trí với các nhận xét, đánh giá, phản biện của các thành viên Hội đồng; đồng thời đánh giá cao kết quả nghiên cứu của Dự án. Dự án tuy còn một ít điểm hạn chế nhưng các mục tiêu và nhiệm vụ cơ bản đã được thực hiện một cách nghiêm túc, có chất lượng. TS. Nguyễn Trọng Thừa đề nghị Chủ nhiệm Dự án, Nhóm nghiên cứu và cơ quan chủ trì cần tiếp thu các ý kiến góp ý của Hội đồng để bổ sung hoàn thiện các kết quả nghiên cứu của Dự án.

Kết quả bỏ phiếu, Dự án đã được Hội đồng nghiệm thu đánh giá đạt loại: Khá./.

Tin, ảnh: Trần Thơ

Trang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn