TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Nghiệm thu Đề tài khoa học cấp Bộ “Hoàn thiện quy định về sở hữu tài liệu lưu trữ ở Việt Nam hiện nay”

Ngày 04/7/2019, Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã tổ chức nghiệm thu Đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ “Hoàn thiện quy định về sở hữu tài liệu lưu trữ ở Việt Nam hiện nay” do TS. Đoàn Thị Hòa, Trưởng phòng Phòng Quản lý khoa học và Sau đại học, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội làm chủ nhiệm.

Hội đồng nghiệm thu (Hội đồng) gồm 07 thành viên do PGS.TS. Văn Tất Thu, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ làm Chủ tịch Hội đồng.


PGS.TS. Văn Tất Thu, chủ trì tại buổi nghiệm thu

Tại buổi nghiệm thu, TS. Đoàn Thị Hòa, Trưởng phòng Phòng Quản lý khoa học và sau đại học, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, chủ nhiệm Đề tài đã thay mặt Nhóm nghiên cứu trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu của Đề tài.

Tài liệu lưu trữ là di sản văn hóa, tài sản quý giá của quốc gia, dân tộc. Từ lâu nay, ở đa số các quốc gia trên thế giới, tài liệu lưu trữ là đối tượng quản lý hàng đầu trong danh mục quản lý các di sản văn hóa. Ở Việt Nam, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đã rất quan tâm tới công tác lưu trữ và tài liệu lưu trữ, nhiều vấn đề trong quản lý lưu trữ đã được đề ra và thực hiện tốt. Tuy vậy, vấn đề sở hữu tài liệu ở Việt Nam vẫn còn cần được tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện. Chính vì vậy, đề tài “Hoàn thiện quy định về sở hữu tài liệu lưu trữ ở Việt Nam hiện nay” rất có ý nghĩa cả về lý luận và thực tiễn.


TS. Đoàn Thị Hòa thay mặt Nhóm nghiên cứu báo cáo tóm tắt kết quả của Đề tài

          Đánh giá kết quả nghiên cứu của Đề tài, các thành viên Hội đồng đều cho rằng Đề tài nghiên cứu có ý nghĩa lý luận và thực tiễn cao. Đề tài đã hệ thống một số vấn đề lý luận về sở hữu tài liệu lưu trữ, sở hữu tài liệu lưu trữ của các tổ chức tư nhân có tư cách pháp nhân ở Việt Nam và những yêu cầu, nguyên tắc của các quy chế pháp lý liên quan đến vấn đề trên. Nhìn chung, Nhóm nghiên cứu đã đánh giá được những ưu điểm và hạn chế, vướng mắc của thực trạng xây dựng, áp dụng các quy định về sở hữu tài liệu lưu trữ của các tổ chức tư nhân có tư cách pháp nhân của Việt Nam hiện nay đồng thời chỉ ra được 07 hạn chế của pháp luật hiện hành, trong đó nhấn mạnh tính chưa đầy đủ, chưa cụ thể và chưa đồng bộ, thống nhất của các quy định hiện nay. Đồng thời, Nhóm nghiên cứu đã đề xuất các giải pháp để hoàn thiện các quy định về sở hữu tài liệu lưu trữ của các tổ chức tư nhân có tư cách pháp nhân của Việt Nam; xác định các vấn đề cơ bản như yêu cầu, nguyên tắc, điều kiện, phương hướng và 03 giải pháp. Trên cơ sở đó, đã đưa ra một số đề xuất đối với các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan quản lý chuyên môn và các cơ quan khác có liên quan.


PGS.TS. Vũ Thị Phụng, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, nhận xét phản biện

          Bên cạnh kết quả đạt được, các thành viên của Hội đồng cũng cho rằng chủ nhiệm Đề tài cần bổ sung và làm rõ một số nội dung như: cần làm rõ hơn các đặc điểm và ý nghĩa của tài liệu lưu trữ các tổ chức tư nhân có tư cách pháp nhân; cần tính toán thêm các đề xuất sửa đổi Luật lưu trữ và Nghị định về sở hữu tài liệu lưu trữ của các tổ chức tư nhân có tư cách pháp nhân. Ngoài ra, cần rà soát, sửa các lỗi kỹ thuật, lỗi chính tả,…


Nhóm tác giả chụp ảnh lưu niệm cùng các thành viên Hội đồng

          Phát biểu kết luận buổi nghiệm thu, trên cơ sở thống nhất ý kiến của các thành viên Hội đồng, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao sự nỗ lực, tâm huyết của nhóm nghiên cứu, cho rằng Đề tài là một công trình khoa học công phu, nghiêm túc với chất lượng chuyên môn cao, đáp ứng được các mục tiêu và giải quyết được đầy đủ các nhiệm vụ và nội dung đặt ra. Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cũng đề nghị Nhóm nghiên cứu cần tiếp thu những ý kiến góp ý của các thành viên Hội đồng để chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện Đề tài.

          Đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu đánh giá xếp loại: Khá./.

Tin, ảnh: Đỗ Hồng

Trang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn