TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Hội nghị tọa đàm điều tra dự án “Thực trạng và giải pháp nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong cơ quan hành chính nhà nước” tại tỉnh An Giang

          Trong khuôn khổ Dự án “Thực trạng và giải pháp nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong cơ quan hành chính nhà nước”, ngày 25/6/2019, Viện Khoa học tổ chức nhà nước – Bộ Nội vụ đã phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị tọa đàm điều tra khảo sát với các đại biểu là lãnh đạo cấp tỉnh, huyện, phòng, ban chuyên môn thuộc UBND tỉnh, huyện, lãnh đạo các đoàn thể và một số xã trên địa bàn.

Tham dự Hội nghị về phía Viện Khoa học tổ chức nhà nước có ông Tạ Ngọc Hải, Phó Viện trưởng cùng lãnh đạo, nghiên cứu viên một số phòng thuộc Viện. Về phía tỉnh An Giang có ông Trương Long Hồ, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh An Giang cùng đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn thuộc UBND; đại diện lãnh đạo các huyện, các xã thuộc địa phương tham dự Hội nghị.


Phó Viện trưởng Tạ Ngọc Hải phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Tạ Ngọc Hải, Phó Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước cho rằng: Trong bối cảnh hiện nay, vấn đề trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước (CQHCNN) là hết sức cấp thiết, xuất phát từ những lý do cơ bản sau: Thứ nhất, xuất phát từ vai trò quan trọng của vị trí người đứng đầu CQHCNN đối với việc thực hiện các chức năng của bộ máy nhà nước. Thứ hai, xuất phát từ yêu cầu phải nâng cao trách nhiệm của nhà nước trong xu hướng hiện đại hóa nền hành chính ở các quốc gia. Thứ ba, hiện nay nhà nước, Chính phủ Việt Nam đang thực hiện CCHC và hướng đến xây dựng nhà nước pháp quyền, và yêu cầu về năng lực chịu trách nhiệm của Chính phủ là một trong những tiêu chí cơ bản của nhà nước pháp quyền cũng như là mục tiêu của CCHC. Thứ tư, sự cần thiết phải nghiên cứu về trách nhiệm của người đứng đầu CQHCNN, xuất phát từ thực trạng trách nhiệm của người đứng đầu CQHCNN ở Việt Nam hiện nay. Bên cạnh những mặt đã đạt được, thực tiễn thực hiện trách nhiệm của người đứng đầu CQHCNN còn nhiều hạn chế.Vậy những ưu điểm và hạn chế đó là gì và nguyên nhân nào dẫn đến thực trạng đó? Trả lời những câu hỏi này có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm đánh giá đúng hiện trạng, đồng thời trên cơ sở đó đưa ra những đề xuất góp phần nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu CQHCNN ở Việt Nam hiện nay.


Quang cảnh Hội nghị

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã thằng thắn thảo luận và đưa ý kiến về thực trạng trách nhiệm và đề xuất những giải pháp nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong đơn vị mình công tác và trong các cơ quan hành chính nhà nước nói chung. Một số ý kiến cho rằng: thể chế quy định về quyền hạn thực thi nhiệm vụ của người đứng đầu còn nhiều hạn chế và chưa cụ thể nên khi thực hiện không nhất quán, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến con người. Nhiều nội dung công việc giữa ngành dọc và ngành ngang chưa thống nhất (Ví dụ: việc sáp nhập các đơn vị tỉnh yêu cầu thực hiện nhưng lại chưa có văn bản hướng dẫn từ cấp Trung ương). Trách nhiệm của người đứng đầu rất lớn nhưng quyền lợi chưa song hành. Trong công tác cán bộ, người tuyển dụng không phải là người sử dụng gây khó khăn cho việc thực hiện chức trách. Với những đơn vị Bí thư là người đứng đầu và Bí thư không là người đứng đầu cơ quan hành chính cần có cơ chế khác nhau. Trong trường hợp người đứng đầu không phải là Bí thư Đảng ủy thì cần có cơ chế phân quyền hợp lý; đối với các quy định đã có thì cần cơ chế kiểm tra, đánh giá trách nhiệm người đứng đầu.


ThS. Phạm Thị Thu Huyền hướng dẫn đại biểu trả lời phiếu trưng cầu ý kiến

Ngoài ra, một số ý kiến cũng cho rằng cần quy định rõ hơn trách nhiệm tập thể và trách nhiệm cá nhân, tránh việc đổ lỗi cho tập thể. Quy định pháp luật về trách nhiệm người đứng đầu chưa rõ, còn chồng chéo, cần xác định những bất cập trong Luật Cán bộ, công chức và Nghị định số 34/2011/NĐ-CP về xử lý kỷ luật để có hướng hoàn thiện thể chế…

Phát biểu kết  luận Hội nghị, TS. Tạ Ngọc Hải, Phó Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước thay mặt Đoàn công tác đã cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của Sở Nội vụ tỉnh An Giang, đại diện các tổ chức, đoàn thể và đánh giá cao các ý kiến thảo luận của các đại biểu tham dự; Viện Khoa học tổ chức nhà nước sẽ tiếp thu, tổng hợp các ý kiến và báo cáo để từ đó đưa ra những kiến nghị, đề xuất giải pháp nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong cơ quan hành chính nhà nước trong thời gian sắp tới./.

                                                                  Tin, ảnh: Phạm Thu Hà

Trang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn