TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Nghiệm thu Đề tài khoa học cấp Bộ “Nghiên cứu lý thuyết quản trị địa phương và việc vận dụng vào Việt Nam”

          Ngày 28/6/2019, Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã tổ chức nghiệm thu Đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ “Nghiên cứu lý thuyết quản trị địa phương và việc vận dụng vào Việt Nam” do TS. Ngô Sỹ Trung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội làm chủ nhiệm.

            Hội đồng nghiệm thu (Hội đồng) gồm 07 thành viên do PGS.TS. Văn Tất Thu, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ làm Chủ tịch Hội đồng.

PGS.TS. Văn Tất Thu, chủ trì tại buổi nghiệm thu

Tại buổi nghiệm thu, TS. Ngô Sỹ Trung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, chủ nhiệm Đề tài đã thay mặt Nhóm nghiên cứu trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu của Đề tài. Trong xu thế đẩy mạnh phân quyền và tự quản địa phương của hầu hết các quốc gia trên thế giới ngày nay, Đảng và Nhà nước ta đã chủ trương đẩy mạnh phân cấp, phân quyền giữa Trung ương và địa phương nhằm phát huy tính chủ động, sáng tạo và đảm bảo quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của chính quyền địa phương trong quản lý xã hội và phục vụ người dân. Tuy nhiên hiện nay, chính quyền địa phương vẫn còn quá lệ thuộc vào chính quyền Trung ương về nhiều mặt, chưa có đủ các điều kiện cần thiết để thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong hoạt động của mình cũng như chưa đảm bảo trên thực tế sự tham gia và giám sát của người dân vào các hoạt động quản lý nhà nước và phục vụ xã hội. Thực trạng đó có nguyên nhân trực tiếp bắt nguồn từ việc chưa đầu tư đúng mức vào lĩnh vực nghiên cứu lý luận và kinh nghiệm nước ngoài về quản trị địa phương, từ đó trong thực tế đang thể hiện sự lúng túng, phiến diện trong việc hoạch định các chủ trương, chính sách cũng như trong tổ chức thực hiện các vấn đề có liên quan đến phân cấp, phân quyền giữa Trung ương và địa phương. Điều đó nói lên tính cấp thiết, ý nghĩa lý luận và thực tiễn cao của đề tài này.


TS. Ngô Sỹ Trung thay mặt Nhóm nghiên cứu báo cáo tóm tắt kết quả của Đề tài

          Đánh giá kết quả nghiên cứu của Đề tài, các thành viên Hội đồng đều cho rằng Đề tài nghiên cứu có ý nghĩa lý luận và thực tiễn (theo quy định tại Hiến pháp năm 2013 và Luật Tổ chức chính quyền địa phương đã quy định về phân cấp, phân quyền). Đề tài đã làm rõ một số vấn đề lý luận về quản trị địa phương. Đồng thời, Nhóm tác giả đã phân tích được mô hình quản trị địa phương ở một số quốc gia trên thế giới như: Vương quốc Anh, Cộng hòa Pháp, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản), từ đó đưa ra đánh giá về mô hình quản trị địa phương của các nước đó.


TS. Phan Văn Hùng, Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương, nhận xét phản biện

          Tuy nhiên bên cạnh kết quả đạt được, các thành viên của Hội đồng cũng cho rằng chủ nhiệm Đề tài cần bổ sung và làm rõ một số nội dung như: làm rõ khái niệm thế nào là quản trị địa phương; nội dung, nội hàm của quản trị địa phương. Đồng thời, nhận định lại về tự quản địa phương ở Việt Nam (ở Việt Nam không gọi là tự quản địa phương, mà chỉ có tính tự quản địa phương) và chuẩn lại các khái niệm khác có liên quan. Bên cạnh đó, toàn bộ báo cáo viết lên quản trị địa phương song tại Chương 3 vận dụng vào Việt Nam lại chưa rõ nét; tại Chương 2 đánh giá về quản trị địa phương của các quốc gia nhưng chưa đánh giá theo logic ở Chương 1. Ngoài ra cần đặt lại tiêu đề mục 1.2 tại Chương 3,…

Phát biểu kết luận buổi nghiệm thu, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu ghi nhận kết quả nghiên cứu của Đề tài, cho rằng đây là Đề tài cần thiết, có ý nghĩa, đáp ứng được mục tiêu nghiên cứu đề ra. Tuy nhiên, Nhóm nghiên cứu cần tiếp thu chọn lọc các ý kiến góp ý của Hội đồng để bổ sung, hoàn thiện kết quả nghiên cứu của Đề tài. Bên cạnh đó, Hội đồng cũng cho rằng nhóm nghiên cứu sau khi hoàn thiện gửi lại Chủ tịch Hội đồng xác nhận sản phẩm của Đề tài để Viện KHTCNN làm căn cứ ra quyết định công nhận Đề tài.

Đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu đánh giá xếp loại: Trung bình

Tin, ảnh: Đỗ Hồng


Trang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn