TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Nghiệm thu Đề tài khoa học cấp Bộ “Cộng đồng Hồi giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế”

          Ngày 21/6/2019, Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã tổ chức nghiệm thu Đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ “Cộng đồng Hồi giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế” do ThS. Trần Thị Minh Thu, Phó Vụ trưởng Vụ Tín ngưỡng và Các tôn giáo khác, Ban Tôn giáo Chính phủ làm chủ nhiệm.

          Hội đồng nghiệm thu (Hội đồng) gồm 07 thành viên do PG.TS. Đỗ Quang Hưng, Trường Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội làm Chủ tịch Hội đồng.

PG.TS. Đỗ Quang Hưng, chủ trì tại buổi nghiệm thu

Tại buổi nghiệm thu, ThS. Trần Thị Minh Thu, Phó Vụ trưởng Vụ Tín ngưỡng và Các tôn giáo khác, Ban Tôn giáo Chính phủ, chủ nhiệm Đề tài đã thay mặt Nhóm nghiên cứu trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu của Đề tài.

Kết quả nghiên cứu của Đề tài cho thấy: Hồi giáo là một tôn giáo lớn trên thế giới có mối quan hệ quốc tế rộng lớn trên nhiều phương diện từ tôn giáo đến kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội. Hồi giáo ở Việt Nam tuy chỉ có chủ yếu trong cộng đồng người Chăm với số lượng tín đồ không nhiều, song cộng đồng Hồi giáo ở Việt Nam lại có mối quan hệ với Hồi giáo trên thế giới và khu vực từ lâu đời cả trên phương diện tôn giáo (đồng đạo), lẫn quan hệ tộc người, đặc biệt trong giai đoạn mở cửa hội nhập quốc tế hiện nay. Đồng thời Hồi giáo còn là một trong những tôn giáo có số lượng tín đồ nhiều nhất trên thế giới, lại có sắc thái riêng trong đời sống kinh tế-xã hội do giáo lý, giáo luật quy định, với trên 1,8 tỷ tín đồ Hồi giáo đang trở thành một thị trường rộng lớn đối với Việt Nam hiện nay. Bởi vậy, kết quả nghiên cứu của Đề tài không chỉ góp phần nâng cao nhận thức xã hội (vốn còn hạn chế) ở nước ta đối với Hồi giáo mà còn là cơ sở khoa học quan trọng góp phần giúp các cơ quan chức năng hoạch định chính sách phát huy nguồn lực của Hồi giáo trong sự phát triển đất nước hiện nay.


ThS. Trần Thị Minh Thu thay mặt Nhóm nghiên cứu báo cáo tóm tắt kết quả của Đề tài

          Đánh giá kết quả nghiên cứu của Đề tài, các thành viên Hội đồng đều cho rằng Đề tài nghiên cứu có ý nghĩa lý luận và thực tiễn cao. Đề tài đã khái quát  sự ra đời, phát triển, giáo lý, giáo luật của Hồi giáo hiện nay trên thế giới, về vai trò của Hồi giáo đối với đời sống kinh tế, văn hóa, chính trị, xã hội. Đồng thời, khái quát về Hồi giáo ở Việt Nam qua quá trình hình thành phát triển, đặc điểm của Hồi giáo ở Việt Nam; về thực trạng cộng đồng Hồi giáo ở Việt Nam hiện nay qua số lượng tín đồ, chức sắc, cơ sở thờ tự. Từ đó, làm rõ mối quan hệ giữa cộng đồng Hồi giáo Việt Nam với Hồi giáo Đông Nam Á và Hồi giáo Trung Đông và Bắc Phi, chủ yếu trên phương diện tôn giáo; làm rõ những vấn đề đang đặt ra liên quan đến cộng đồng Hồi giáo Việt Nam qua những nhân tố chính của Hồi giáo ảnh hưởng tới chính sách đối ngoại của các quốc gia Hồi giáo; về một số hoạt động lợi dụng Hồi giáo ở Việt Nam trong hội nhập quốc tế. Ngoài ra, Nhóm nghiên cứu cũng đưa ra nhận định, đánh giá về những tác động từ hội nhập quốc tế của cộng đồng Hồi giáo ở Việt Nam đến đời sống xã hội Việt Nam, đến quan hệ giữa Việt Nam với một số quốc gia Hồi giáo. Trên cơ sở đó, đưa ra các nhóm giải pháp về đối ngoại và công tác quản lý nhà nước.


PGS.TS. Nguyễn Phú Lợi, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nhận xét phản biện

          Bên cạnh kết quả đạt được, các thành viên của Hội đồng cũng cho rằng chủ nhiệm Đề tài cần bổ sung và làm rõ một số nội dung như: nên rút ra từng ý về đặc điểm Hồi giáo ở Việt Nam. Bên cạnh đó, cần bổ sung những vấn đề đặt ra đối với cộng đồng Hồi giáo Việt Nam trên phương diện chủ nghĩa khủng bố, về vấn đề hoạt động tôn giáo, hoạt động xã hội và làm rõ những nguyên nhân của nó. Đồng thời làm rõ hơn nữa mối quan hệ giữa cộng đồng Hồi giáo Việt Nam với cộng đồng Hồi giáo Đông Nam Á, Trung Đông và Bắc Phi, đặc biệt trên các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, chính trị, xã hội một số nước Hồi giáo. Ngoài ra, cần rà soát, sửa các lỗi kỹ thuật, lỗi chính tả,…


Quang cảnh buổi nghiệm thu

          Phát biểu kết luận buổi nghiệm thu, trên cơ sở thống nhất ý kiến của các thành viên Hội đồng, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao sự nỗ lực, tâm huyết của nhóm nghiên cứu, cho rằng Đề tài là một công trình khoa học công phu, nghiêm túc với chất lượng chuyên môn cao, đáp ứng được các mục tiêu và giải quyết được đầy đủ các nhiệm vụ và nội dung đặt ra. Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cũng đề nghị nhóm nghiên cứu cần tiếp thu những ý kiến góp ý của các thành viên Hội đồng để chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện Đề tài.

          Đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu đánh giá xếp loại: Xuất sắc./.

Tin, ảnh: Đỗ Thị Hồng

Trang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn