TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Nghiệm thu Đề tài khoa học cấp Bộ “Cơ sở khoa học xây dựng mô hình lưu trữ tư nhân ở Việt Nam”

Ngày 17/6/2019, Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã tổ chức nghiệm thu Đề tài nghiên cứu khoa học cấp BộCơ sở khoa học xây dựng mô hình lưu trữ tư nhân ở Việt Nam” do ThS. Trần Văn Quang, Giảng viên Khoa Văn thư - Lưu trữ, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội làm chủ nhiệm.

Hội đồng nghiệm thu (Hội đồng) gồm 07 thành viên do PGS.TS. Văn Tất Thu, Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ làm Chủ tịch Hội đồng.


PGS.TS. Văn Tất Thu, chủ trì tại buổi nghiệm thu

Tại buổi nghiệm thu, ThS. Trần Văn Quang, Giảng viên Khoa Văn thư - Lưu trữ, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, chủ nhiệm Đề tài đã thay mặt nhóm nghiên cứu trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu của Đề tài. Luật Lưu trữ năm 2011 đã xác định tài liệu lưu trữ của cá nhân có giá trị phục vụ hoạt động thực tiễn, nghiên cứu khoa học, lịch sử đối với quốc gia là một trong những thành phần thuộc Phông Lưu trữ quốc gia Việt Nam, do Nhà nước thống nhất quản lý. Tuy nhiên trong thực tiễn, khối tài liệu này đang nằm trong tình trạng báo động, nhiều tài liệu bị mất mát, thất lạc, hư hỏng xuống cấp do nhiều nguyên nhân khác nhau, một phần do ý thức bảo quản và sự hiểu biết của người dân về nghiệp vụ lưu trữ và về giá trị của tài liệu lưu trữ còn ở một mức độ nhất định. Mặt khác, các cơ quan quản lý lưu trữ của Nhà nước cũng chưa thực sự quan tâm đúng mực, còn buông lỏng, chưa nghiên cứu một cách thấu đáo để ban hành các văn bản quản lý một cách cụ thể đối với khối tài liệu này. Do vậy, việc nghiên cứu đề tài Cơ sở khoa học xây dựng mô hình lưu trữ tư nhân ở Việt Nam” nhằm tổ chức, bảo quản và sử dụng tài liệu tư nhân, nhất là tài liệu của các cá nhân, gia đình, dòng họ là hết sức cần thiết.


ThS. Trần Văn Quang thay mặt Nhóm nghiên cứu báo cáo tóm tắt kết quả của Đề tài

Đánh giá kết quả nghiên cứu của Đề tài, các thành viên Hội đồng đều cho rằng Đề tài nghiên cứu có ý nghĩa lý luận và thực tiễn cao và cấp bách trong bối cảnh hiện nay. Đề tài đã tập trung giải quyết các mục tiêu cơ bản là làm rõ cơ sở khoa học của việc xây dựng mô hình lưu trữ tư nhân ở Việt Nam, cơ sở lý luận đã góp phần làm rõ một số vấn đề lý luận về lưu trữ tư, lưu trữ tư nhân, thành phần, đặc điểm và giá trị của tài liệu lưu trữ của cá nhân, gia đình, dòng họ; về cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn: Nhóm nghiên cứu đã khảo sát và khái quát những quy định hiện hành về tổ chức lưu trữ tài liệu tư nhân; khảo sát và phản ánh thực trạng tổ chức lưu trữ tư nhân hiện nay ở Việt Nam, đồng thời tổng kết một số biện pháp và kinh nghiệm của các nước trong lĩnh vực này. Trên cơ sở đó, Nhóm nghiên cứu đã phân tích sự cần thiết phải xây dựng các mô hình lưu trữ tư nhân và đề xuất 3 mô hình gồm: (Lưu trữ tại gia; lưu trữ tập trung tại các cơ sở lưu trữ tư nhân; cơ sở lưu trữ do nhà nước hỗ trợ và quản lý). Bên cạnh đó, Hội đồng cũng cho rằng những mô hình trên là cần thiết và có tính khả thi, phù hợp với điều kiện của Việt Nam, đồng thời Nhóm nghiên cứu đã đưa ra 4 nhóm giải pháp và kiến nghị cụ thể nhằm định hướng cho việc tổ chức, bảo quản và sử dụng tài liệu tư nhân, nhất là tài liệu của các cá nhân, gia đình, dòng họ trong thời gian tới.

Bên cạnh kết quả đạt được, các thành viên của Hội đồng cũng cho rằng chủ nhiệm Đề tài cần bổ sung và làm rõ một số nội dung như: làm rõ sự khác nhau giữa tài liệu lưu trữ tư nhân và tài liệu lưu trữ cá nhân; làm rõ khái niệm mô hình lưu trữ tư nhân. Đồng thời, về kinh nghiệm ở các nước, Nhóm nghiên cứu cần tìm hiểu thêm cách thức tuyên truyền và hướng dẫn người dân trong việc nâng cao ý thức, có trách nhiệm và biết cách lưu trữ tài liệu tại gia, hoặc khi cần, biết mang tài liệu đến hiến tặng và ký gửi vào các cơ quan lưu trữ quốc gia để giúp các cơ quan và cán bộ lưu trữ ở Việt Nam tham khảo và áp dụng. Ngoài ra, cần rà soát, sửa các lỗi kỹ thuật, lỗi chính tả,…


ThS. Trần Minh Hoàng, nguyên Phó Cục trưởng Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng, nhận xét phản biện

Phát biểu kết luận buổi nghiệm thu, trên cơ sở thống nhất ý kiến của các thành viên Hội đồng, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao sự nỗ lực, tâm huyết của nhóm nghiên cứu, cho rằng Đề tài là một công trình khoa học công phu, nghiêm túc với chất lượng chuyên môn cao, đáp ứng được các mục tiêu và giải quyết được đầy đủ các nhiệm vụ và nội dung đặt ra. Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cũng đề nghị nhóm nghiên cứu cần tiếp thu những ý kiến góp ý của các thành viên Hội đồng để chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện Đề tài.

Đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu đánh giá xếp loại: Khá./.

Tin, ảnh: Đỗ Thị Hồng

Trang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn