TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Hội thảo khoa học “Phân định thẩm quyền giữa các cấp chính quyền địa phương của Việt Nam hiện nay”

Ngày 08/5/2019 tại Hà Nội, Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ (Viện KHTCNN) đã phối hợp với Văn phòng Viện Konrad Adenauer Stiftung (KAS - Cộng hòa Liên bang Đức) tại Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học“Phân định thẩm quyền giữa các cấp chính quyền địa phương của Việt Nam hiện nay” (Hội thảo).

Tham dự Hội thảo có TS. Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ; TS. Thang Văn Phúc, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ; PGS.TS. Văn Tất Thu, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ; GS.TS. Lê Minh Thông, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội; GS.TS. Nguyễn Đăng Dung, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội; PGS.TS. Bùi Xuân Đức, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội; TS. Nguyễn Ngọc Vân, Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước; Ngài Peter Girke,Trưởng đại diện Viện KAS tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Nội vụ;các chuyên gia, các nhà khoa học của một số Viện nghiên cứu, Trường Đại học; đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Hòa Bình, Vĩnh Phúc… cùng toàn thể lãnh đạo, viên chức thuộc Viện KHTCNN.

TS. Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảoThứ trưởng Trần Anh Tuấn nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn các đại biểu nguyên là lãnh đạo Bộ, các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà quản lý ở Trung ương và địa phương, cùng toàn thể đại biểu tham dự Hội thảo. Thứ trưởng nhấn mạnhviệc phân công, phân cấp, phân quyền giữa Chính phủ với chính quyền địa phương đã được đẩy mạnh, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, bảo đảm sự chỉ đạo, điều hành thống nhất của Chính phủ và phát huy sự chủ động, sáng tạo, tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong phạm vi thẩm quyền của chính quyền địa phương các cấp, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, bảo đảm tính thống nhất, thông suốt của hệ thống hành chính từ Trung ương đến cơ sở.

Qua gần 3 năm triển khai thực hiện Luật tổ chức Chính quyền địa phương, bên cạnh các kết quả đã đạt được, một số quy định hiện hành của Luật cần được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với chủ trương, định hướng của Đảng và đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra và một trong những nhiệm vụ trọng tâm ở đây là phải thể chế hóa cho được quy định của Hiến pháp năm 2013 về việc "phân định thẩm quyền giữa các cơ quan nhà nước ở trung ương và địa phương và của mỗi cấp chính quyền địa phương”.Chính vì vậy, việc triển khai tổ chức Hội thảo lần này có ý nghĩa quan trọng, nhằm đánh giá đúng thực trạng việc phân định thẩm quyền giữa các cấp chính quyền địa phương hiện nay, những vướng mắc, hạn chế trong quy định của Luật tổ chức Chính quyền địa phương hiện hành, trên cơ sở đó làm căn cứ cho việc đề xuất, kiến nghị nhằm xác định rõ chức năng, nhiệm vụ của từng cấp chính quyền, tránh chồng chéo như hiện nay, một việc nhiều cấp chính quyền cùng thực hiện.

Với tinh thần đó, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, chia sẻ những vấn đề: Làm rõ một số vấn đề lý luận về phân định thẩm quyền giữa các cấp chính quyền địa phương hiện nay thông qua hoạt động phân cấp, phân quyền; Vấn đề tự quản của các cấp chính quyền địa phương; Chia sẻ kinh nghiệm một số nước về mô hình phân định thẩm quyền giữa các cấp chính quyền địa phương; Thực trạng phân định thẩm quyền giữa các cấp chính quyền địa phương của một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hiện nay; Đề xuất sửa đổi, hoàn thiện về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của chính quyền địa phương; các văn bản pháp luật về phân cấp quản lý nhà nước giữa các cấp chính quyền địa phương; Đề xuất một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm phân định thẩm quyền (phân cấp, ủy quyền) đối với chính quyền địa phương để tăng cường nguồn lực và tạo động lực phát triển mới cho các cấp chính quyền địa phương; Đề xuất cơ chế ủy quyền của các chủ thể có thẩm quyền được quy định Luật tổ chức Chính quyền địa phương năm 2015; Đề xuất, kiến nghị cụ thể về mô hình phân định thẩm quyền giữa các cấp chính quyền địa phương.


Ngài Peter Girke – Đại diện Viện KAS tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Ngài Peter Girke – Trưởng đại diện Viện KAS tại Việt Nam cũng cho biết, việc phân định thẩm quyền giữa các cấp chính quyền địa phương của Việt Nam hiện nay là việc làm rất cần thiết và quan trọng, ông cho rằng kết quả sẽ góp phần cung cấp những luận cứ khoa học và thực tiễn cho Chính phủ Việt Nam nói chung và sửađổi Luật tổ chức chính quyền địa phương nói riêng trong thời gian tới.

Hội thảo diễn ra trong một ngày với 02 phiên làm việc, gồm: Phiên thứ nhất với chủ đề “Phân định thẩm quyền giữa các cấp chính quyền địa phương: Lý luận và thực tiễn”; Phiên thứ hai với chủ đề “Phân định thẩm quyền giữa các cấp chính quyền định phương: Thực trạng và đề xuất”.


 Quang cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, các chuyên gia, các nhà quản lý, nhà khoa học đã trình bày các báo cáo tham luận và sôi nổi thảo luận làm rõ một số vấn đề lý luận về phân định thẩm quyền giữa các cấp chính quyền địa phương; kinh nghiệm một số nước trên thế giới về phân định thẩm quyền giữa các câp chính quyền địa phương; mối quan hệ giữa các cấp chính quyền địa phương; thực trạng phân cấp quản lý nhà nước giữa các cấp chính quyền địa phương và đề xuất giải pháp việc phân định thẩm quyền giữa các cấp chính quyền địa phương của các địa phương ở Việt Nam hiện nay,...


TS. Nguyễn Ngọc Vân, Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước phát biểu bế mạc Hội thảo

Phát biểu bế mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Ngọc Vân, Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã đánh giá cao những nội dung, ý kiến đánh giá, góp ý và định hướng của các nhà khoa học trong cải cách cách phân định thẩm quyền giữa cấp chính quyền địa phương của Việt Nam hiện nay. Đồng thời, cảm ơn các báo cáo viên, các nhà khoa học, các vị đại biểu đã tham dự và thảo luận tại Hội thảo. Thay mặt Viện Khoa học tổ chức nhà nước, TS. Nguyễn Ngọc Vân cảm ơn Văn phòng Viện KAS tại Hà Nội, Ngài Peter Girke và các cán bộ của Văn phòng Viện KAS đã nhiệt tình hỗ trợ, phối hợp với Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ tổ chức thành công Hội thảo. Đồng thời, rất mong tiếp tục nhận được sự hợp tác, phối hợp trong quan hệ giữa hai bên để có thể trao đổi thêm những chủ đề mà cả hai cần quan tâm./.

Tin, ảnh: Đỗ HồngTrang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn