TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Điều tra thực trạng, đề xuất giải pháp đổi mới tổ chức và hoạt động của chính quyền huyện đảo tại huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Ngày 25/4/2019, tại huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi, Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ đã phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi và UBND huyện Lý Sơn tổ chức Hội nghị tập huấn điều tra khảo sát về thực trạng tổ chức chính quyền tại UBND huyện Lý Sơn và UBND xã An Hải.

Tham dự Hội nghị, về phía Viện Khoa học tổ chức nhà nước có ông Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng, ông Đào Mạnh Hoàn, Phó Trưởng phòng Nghiên cứu tổ chức và nghiên cứu viên Phòng Nghiên cứu tổ chức. Về phía UBND huyện Lý Sơn có ông Lê Văn Ninh, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn thuộc UBND; đại diện lãnh đạo các xã An Vĩnh, An Hải, An Bình.

          Phó Viện trưởng Lê Anh Tuấn phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Viện trưởng Lê Anh Tuấn cho rằng: Hiện nay, Nhà nước đang tạo điều kiện để phát triển kinh tế, xã hội của các huyện đảo bằng các văn bản pháp lý một cách kịp thời và phù hợp với tình hình phát triển của từng địa phương nói chung và các huyện đảo nói riêng. Tuy nhiên việc quy định nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và phương thức hoạt động của HĐND và UBND vẫn chưa phù hợp với đặc thù hải đảo; đặc biệt chưa phân định rõ mô hình chính quyền nông thôn, đô thị và hải đảo và đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt; chưa thực hiện được chủ trương phân quyền, phân cấp mạnh mẽ, hợp lý giữa Trung ương và địa phương… Xuất phát từ những yêu cầu đó, việc thực Dự án: “Điều tra thực trạng, đề xuất giải pháp đổi mới, hoàn thiện tổ chức và hoạt động chính quyền huyện đảo” là cần thiết. Việc điều tra, khảo sát đúng thực trạng hoạt động hiện nay của chính quyền huyện đảo sẽ góp phần đưa ra những kiến nghị, giải pháp đổi mới, hoàn thiện tổ chức và hoạt động của chính quyền huyện đảo một cách phù hợp hơn. Do vậy, ngoài việc tập huấn những nội dung các hướng dẫn báo cáo điều tra, phiếu điều tra xã hội học của Dự án, những ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự Hội nghị sẽ là cơ sở thực tiễn giúp Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ có thêm thông tin thực tiễn để tham mưu xây dựng chính sách về tổ chức và hoạt động đối với chính quyền các huyện đảo.

Tại Hội nghị, Phó Trưởng phòng Nghiên cứu tổ chức Đào Mạnh Hoàn đại điện cho đoàn công tác của Viện đã hướng dẫn cách điền biểu mẫu thống kê; hướng dẫn xây dựng các báo cáo đánh giá thực trạng tổ chức và hoạt động của chính quyền huyện đảo và trả lời phiếu trưng cầu ý kiến. Đại diện cán bộ, công chức các phòng, ban chuyên môn và UBND các xã của huyện Lý Sơn đã tiến hành trả lời phiếu, thảo luận các vấn đề liên quan tới tổ chức và hoạt động của chính quyền huyện đảo. Các ý kiến thảo luận cho rằng việc đổi mới tổ chức và hoạt động của chính quyền huyện đảo là cần thiết và cấp bách. Các đại biểu cho rằng Lý Sơn là huyện đảo có tiềm năng phát triển du lịch, tuy nhiên việc phát triển kinh tế của huyện đảo hiện nay vẫn gặp nhiều khó khăn do vướng Luật Đầu tư công, hoặc có thể tổ chức chính quyền huyện đảo một cấp, không cần thiết phải phân chia đơn vị hành chính cấp xã.


Quang cảnh Hội nghị tại UBND huyện Lý Sơn

Kết luận hội nghị, ông Lê Anh Tuấn đánh giá cao các ý kiến phát biểu tại Hội nghị và cảm ơn sự phối hợp của Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi, UBND huyện Lý Sơn trong quá trình làm việc. Viện Khoa học tổ chức nhà nước sẽ tiếp thu, tổng hợp các ý kiến đóng góp của các đại biểu để tham mưu, đề xuất hoàn thiện chính sách tổ chức huyện đảo.

Buổi chiều cùng ngày, đoàn công tác cũng đã làm việc và tiến hành điều tra, khảo sát sâu tại xã An Hải, huyện Lý Sơn. Cũng trong khuôn khổ Dự án, trong thời gian tới, Viện Khoa học tổ chức nhà nước sẽ tiếp tục điều tra, khảo sát tại đảo Bạch Long Vĩ, thành phố Hải Phòng; huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang.


Quang cảnh Hội nghị tại xã An Hải, huyện Lý Sơn

Tin và ảnh: Kiên TrầnTrang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn