TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Hội thảo “Trách nhiệm người đứng đầu trong cơ quan hành chính nhà nước”

Sáng ngày 03/05/2019, Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ đã tổ chức Hội thảo: “Trách nhiệm người đứng đầu trong cơ quan hành chính nhà nước”. PGS.TS Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ đã tới dự và chủ trì Hội thảo. 

Tham dự Hội thảo có các chuyên gia, các nhà khoa học; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Nội vụ; đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và toàn thể lãnh đạo, viên chức của Viện KHTCNN.

PGS. TS Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS. TS Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn các quý vị đại biểu, các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà quản lý đã dành thời gian tham dự buổi Hội thảo. Đồng thời, Thứ trưởng cũng đã nhấn mạnh: Cơ quan hành chính nhà nước là một bộ phận của bộ máy nhà nước, do Nhà nước lập ra để thực hiện chức năng quản lý hành chính nhà nước, được tổ chức thành hệ thống thống nhất từ Trung ương đến địa phương. Kết quả hoạt động của các cơ quan này chịu tác động rất lớn từ những quyết sách của người đứng đầu cơ quan.

Thể thể chế hoá các quan điểm, chủ trương của Đảng về vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đặc biệt là Người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước, Nhà nước ta đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật quy định về nhiệm vụ, quyền hạn; sự phân công, phân nhiệm, uỷ quyền cũng như trách nhiệm của người đứng đầu trong quản lý, điều hành về những vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức thuộc phạm vi thẩm quyền quản lý của mình. Cụ thể như: Luật Cán bộ, công chức (năm 2008); Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2012; từ Điều 54 đến Điều 58 quy định trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị khi để xảy ra tham nhũng); Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2011; Luật Tổ chức chính phủ năm 2015 (quy định nhiệm vụ và quyền hạn của  thủ tướng Chính phủ, của  Bộ trưởng và Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ); Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 (quy định các nhiệm vụ và quyền hạn của Chủ tịch UBND cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã)…và nhiều văn bản hướng dẫn thi hành đều có quy định về trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra vi phạm trong cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Tuy nhiên, trong thực tế thực hiện các nghị quyết của Đảng và quy định pháp luật liên quan đến trách nhiệm của người đứng đầu của các cơ quan hành chính nhà nước trong thời gian qua cũng cho thấy còn có những vướng mắc, bất cập nhất định. Trong việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của người đứng đầu CQHCNN còn nhiều hạn chế, vi phạm pháp luật nhưng việc chịu trách nhiệm pháp lý của người đứng đầu CQHCNN chưa thể hiện rõ, nhiều người đứng đầu CQHCNN chưa phải chịu chế tài trách nhiệm pháp lý tương xứng với tính chất và mức độ của hành vi. Đồng thời, việc xử lý trách nhiệm pháp lý đối với những người đứng đầu CQHCNN chưa đảm bảo tính nghiêm minh, kịp thời, phổ biến vẫn còn tình trạng nể nang, né tránh, không kiên quyết xử lý tới cùng trách nhiệm của những người đứng đầu CQHCNN.

Do vậy, để có thêm cơ sở lý luận và thực tiễn phục vụ cho việc hoàn thiện thể chế, chính sách về nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong cơ quan hành chính nhà nước, Thứ trưởng Triệu Văn Cường đề nghị các đại biểu cùng các nhà khoa học, các chuyên gia và các nhà quản lý trao đổi, thảo luận đánh giá thực trạng trách nhiệm người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước, nêu những bất cập, vướng mắc và đề xuất những giải pháp, sửa đổi, bổ sung những thể chế, chính sách để nâng cao trách nhiệm người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước.


GS. TS Phan Trung Lý, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật phát biểu tham luận

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã được nghe nhiều tham luận với những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các cơ quan chuyên môn, như: “Nhận thức về người đứng đầu và trách nhiệm người đứng đầu trong cơ quan hành chính nhà nước hiện nay ở nước ta” của GS.TS. Nguyễn Hữu Khiển, Học viện Hành chính quốc gia; “Đặc điểm địa vị pháp lý và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước” của PGS.TS. Văn Tất Thu, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ; “Trách nhiệm người đứng đầu trong cơ quan hành chính nhà nước ở Hòa Bình” của Sở Nội vụ tỉnh Hòa Bình; “Trách nhiệm người đứng đầu trong cơ quan hành chính nhà nước trong mối quan hệ với sự lãnh đạo của Đảng” của TS. Nguyễn Hải Long, Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử, Văn phòng Quốc hội; "Tham luận về trách nhiệm người đứng đầu" của Đỗ Hồng Hà, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nam; "Bối cảnh, sự cần thiết và điều kiện đảm bảo nâng cao trách nhiệm người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước" của TS. Trần Nghị, Phó Tổng biên tập Tạp chí Tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ,…


Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu bế mạc Hội thảo, Thứ trưởng cảm ơn, ghi nhận và đánh giá cao các tham luận, các ý kiến đóng góp, trao đổi quý báu của các đại biểu tham dự Hội thảo; với tinh thần trách nhiệm và tâm huyết của mình, các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý đã trình bày các tham luận, các ý kiến phát biểu có hàm lượng khoa học cao, có giá trị tham khảo sâu sắc, cung cấp những luận cứ khoa học và thực tiễn cho việc nâng cao trách nhiệm người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước trong thời gian tới. Đồng thời, yêu cầu Viện Khoa học tổ chức nhà nước nghiêm túc tiếp thu các ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học./.

Tin, ảnh: Đỗ Hồng

Trang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn