TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Hội nghị tọa đàm điều tra thí điểm Dự án “Thực trạng và giải pháp nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong cơ quan hành chính nhà nước”.

Trong khuôn khổ Dự án “Thực trạng và giải pháp nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong cơ quan hành chính nhà nước”, ngày 05/4/2019, Viện Khoa học tổ chức nhà nước – Bộ Nội vụ đã phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh Hà Nam tổ chức Hội nghị tọa đàm điều tra khảo sát thí điểm với các đại biểu là lãnh đạo cấp tỉnh, huyện, phòng, ban chuyên môn thuộc UBND tỉnh, huyện; lãnh đạo các cơ quan, đoàn thể và một số xã trên địa bàn.

Tham dự Hội nghị về phía Viện Khoa học tổ chức nhà nước có ông Tạ Ngọc Hải, Phó Viện trưởng cùng lãnh đạo, nghiên cứu viên một số phòng thuộc Viện. Về phía UBND tỉnh Hà Nam có ông Phạm Văn Đồng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh;ông Lê Văn Sơn, Phó giám đốc Sở Nội vụ; ông Đỗ Hồng Hà, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hà Nam cùng đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn thuộc UBND; đại diện lãnh đạo huyện Bình Lục, Thanh Liêm và xã Liêm Thuần, Ngọc Sơn cùng tham dự Hội nghị.

Phó Viện trưởng Tạ Ngọc Hải phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Tạ Ngọc Hải, Phó Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước cho rằng: hiện nay, các văn bản pháp lý của nhà nước, của Đảng quy định về trách nhiệm người đứng đầu đã ban hành khá nhiều nhưng chưa cập nhật, phù hợp với tình hình phát triển và còn nhiều vấn đề bất cập đáng bàn. Cụ thể là những quy định về nghĩa vụ, trách nhiệm, quyền hạn, quyền lợi, của người đứng đầu đã được làm rõ hay chưa? Các cơ chế phân định thẩm quyền, xử lý pháp lý đối với người đứng đầu đã rõ ràng, cụ thể? Các tiêu chí đánh giá nào còn mang tính định tính hơn là định lượng? Quản trị nguồn nhân lực, quản lý tài chính, tài sản công, phòng chống tham nhũng đã quy định đầy đủ, tương thích hay chưa?… Xuất phát từ những yêu cầu đó, việc thực dự án “Điều tra thực trạng và giải pháp nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong cơ quan hành chính nhà nước” là cần thiết và cấp bách, đúng với tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Việc điều tra, khảo sát đúng thực trạng hiện nay về trách nhiệm người đứng đầu trong các cơ quan chuyên môn, cơ quan hành chính, tổ chức đoàn thể sẽ góp phần đưa ra những kiến nghị, giải pháp đổi mới, hoàn thiện tổ chức và hoạt động của chính quyền một cách phù hợp hơn, nâng cao năng lực phản biện, giám sát xã hội của các tổ chức đoàn thể trong các hoạt động thực thi công vụ của người đứng đầu trong cơ quan chuyên môn, cơ quan hành chính nhà nước. Do vậy, ngoài việc tập huấn những nội dung các hướng dẫn báo cáo điều tra, phiếu điều tra xã hội học của Dự án, những ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự hội nghị sẽ là cơ sở thực tiễn giúp Viện Khoa học tổ chức nhà nước có thêm thông tin thực tiễn cho việc điều tra, khảo sát để Dự án đạt kết quả tốt nhất.


Đại biểu tham dự Hội nghị phát biểu ý kiến

Tại hội nghị, nhiều ý kiến của các đại biểu đánh giá các câu hỏi trong phiếu trưng cầu ý kiến và các nội dung trong phần hướng dẫn báo cáo thuộc bộ công cụ đặt ra đã đề cập đến hầu hết những quy định về trách nhiệm người đứng đầu, qua đó những ý kiến thu được sẽ thể hiện được thực trạng trách nhiệm cũng như đưa ra các giải pháp nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong cơ quan hành chính nhà nước hiện nay. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng ngoài việc lấy ý kiến trực tiếp từ đại biểu thì nên áp dụng song song với việc khảo sát qua mạng. Ngoài ra, một số câu hỏi nên tách theo từng nội dung cụ thể và cần chi tiết hơn nữa.

Trao đổi về thực trạng trách nhiệm người đứng đầu, một số đại biểu cho rằng trong trường hợp người đứng đầu không phải là Bí thư Đảng ủy thì cần có cơ chế phân quyền hợp lý; cần công khai, minh bạch, tiếp thu ý kiến phản biện của đại biểu Hội đồng nhân dân, Mặt trận Tổ quốc hơn nữa; với công tác cán bộ thì nên gắn thẩm quyền sử dụng với thẩm quyền tuyển dụng, tránh khó khăn cho việc thực hiện chức trách của người đứng đầu; đẩy mạnh hơn nữa cơ chế kiểm tra, đánh giá trách nhiệm người đứng đầu…


Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, TS. Tạ Ngọc Hải, Phó Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ thay mặt đoàn công tác đã cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của Sở Nội vụ tỉnh Hà Nam, đại diện các tổ chức, đoàn thể nhân dân và đánh giá cao các ý kiến thảo luận của các đại biểu tham dự. Viện Khoa học tổ chức nhà nước sẽ tiếp thu, tổng hợp các ý kiến, hoàn thiện bộ công cụ để phục vụ tốt cho việc khảo sát trên diện rộng vào thời gian sắp tới./.

Tin, ảnh: Hồ Trần Sỹ


Trang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn