TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Hội nghị tập huấn điều tra thí điểm dự án “Điều tra thực trạng, đề xuất giải pháp đổi mới tổ chức và hoạt động của chính quyền huyện đảo”.

Trong khuôn khổ Dự án “Điều tra thực trạng, đề xuất giải pháp đổi mới tổ chức và hoạt động của chính quyền huyện đảo”, ngày 11/03/2019, tại huyện Cô Tô, Quảng Ninh, Viện Khoa học tổ chức nhà nước – Bộ Nội vụ đã phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh và Ủy ban nhân dân huyện Cô Tô tổ chức Hội nghị tập huấn điều tra khảo sát thí điểm đối với các phòng, ban chuyên môn thuộc UBND huyện và một số xã, thị trấn trên địa bàn.

Tham dự Hội nghị về phía Viện Khoa học tổ chức nhà nước có ông Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng cùng lãnh đạo, nghiên cứu viên một số phòng thuộc Viện. Về phía UBND huyện Cô Tô có ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện cùngđại diện lãnh đạo các phòng,ban chuyên môn thuộc UBND; đại diện lãnh đạo các xã Thanh Lân, Đồng Tiến và Thị trấn Cô Tô cùng tham dự Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước cho rằng: hiện nay, Nhà nước đang tạo điều kiện để phát triển kinh tế, xã hội của các huyện đảo bằng các văn bản pháp lý một cách kịp thời và phù hợp với tình hình phát triển của từng địa phương nói chung và các huyện đảo nói riêng. Cụ thể đối với hai huyện đảo Phú Quốc và Vân Đồn đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập khu Kinh tế đặc biệt, theo Quyết định số 31/2013/QĐ-TTg ngày 25 tháng 5 năm 2013 về việc thành lập Khu Kinh tế Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang và Quyết định số 120/2007/QĐ-TTg ngày 26 tháng 7 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập và ban hành quy chế hoạt động của Khu Kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, đối với các huyện đảo khác hiện nay mà Cô Tô là một trong số đó, thực tế việc quy định nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và phương thức hoạt động của HĐND và UBND vẫn chưa rõ đặc thù hải đảo; đặc biệt chưa phân định rõ mô hình chính quyền nông thôn, đô thị và hải đảo và đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt. Chưa thực hiện được chủ trương phân quyền, phân cấp mạnh mẽ, hợp lý giữa Trung ương và địa phương… Xuất phát từ những yêu cầu đó, việc thực dự án “Điều tra thực trạng, đề xuất giải pháp đổi mới, hoàn thiện tổ chức và hoạt động chính quyền huyện đảo” là cần thiết và cấp bách. Việc điều tra, khảo sát đúng thực trạng hoạt động hiện nay của chính quyền huyện đảo sẽ góp phần đưa ra những kiến nghị, giải pháp đổi mới, hoàn thiện tổ chức và hoạt động của chính quyền huyện đảo một cách phù hợp hơn.Do vậy, ngoài việc tập huấn những nội dung các hướng dẫn báo cáo điều tra, phiếu điều tra xã hội học của Dự án, những ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự hội nghị sẽ là cơ sở thực tiễn giúp Viện Khoa học tổ chức nhà nước có thêm thông tin thực tiễn cho việc điều tra, khảo sát để Dự án đạt kết quả tốt nhất.


(Ông Lê Anh Tuấn - Phó Viện trưởng, Viện Khoa học tổ chức nhà nước phát biểu khai mạc Hội nghị)

Thay mặt nhóm thực hiện Dự án, Bà Đỗ Thị Thu Hằng trình bày nội dung phiếu điều tra xã hội học, phiếu thống kê số lượng cán bộ, công chức, viên chức, hướng dẫn báo cáo các nội dung phục vụ cho việc làm báo cáo thực trạng của Dự án.


(Bà Đỗ Thị Thu Hằng – Trưởng phòng Nghiên cứu tổ chức trình bày nội dung và cách thức thực hiện Dự án )

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo, cán bộ, công chứccácphòng, ban chuyên môn và UBND cấp xã của huyện đảo Cô Tô đã tiến hành trả lời phiếu, thảo luận, chia sẻ rất nhiều ý kiến.Nhiều ý kiến cho rằng việc đổi mới tổ chức và hoạt động của chính quyền huyện đảo là cần thiết và cấp bách. Ví dụ như có thể bỏ bớt HĐND cấp huyện và cấp xã tại các huyện đảo vì hiện nay HĐND hoạt động mang tính hình thức.Đối với các vấn đề đã được HĐND cấp tỉnh quyết thì việc của HĐND cấp huyện và cấp xã là biểu quyết lại những vấn đề trên. Đồng thời có thể bỏ UBND cấp xã, tập trung năng lực cho cán bộ, công chức tại các phòng chuyên môn cấp huyện, cấp Sở và cán bộ không chuyên trách tại thôn, khu. Một số ý kiến cho rằng cần làm tốt nhiệm vụ lấy ý kiến cử tri một cách công khai, minh bạch, tăng cường ý kiến phản biện của đại biểu HĐND hơn nữa.


(Quang cảnh Hội nghị tại huyện đảo Cô Tô)

Kết luận hội nghị, ông Lê Anh Tuấn cảm ơn sự phối hợp và tham gia nhiệt tình củaSở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh, UBND huyện Cô Tô trong việc tổ chức Hội nghị thí điểm điều tra Dự án. Viện Khoa học tổ chức nhà nước sẽ tiếp thu, tổng hợp các ý kiến, hoàn thiện bộ công cụ để phục vụ tốt cho việc khảo sát trên diện rộng vào thời gian sắp tới./.

Tin bài: Phan Sơn

Trang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn