TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Nghiệm thu Đề tài khoa học cấp Bộ:“Các tổ chức tư vấn chính sách trong hoạch định chính sách công ở Việt Nam hiện nay”

Ngày 27/12/2018, Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã tổ chức nghiệm thu chính thức Đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ: “Các tổ chức tư vấn chính sách trong hoạch định chính sách công ở Việt Nam hiện nay” do PGS.TS. Đặng Khắc Ánh, Quyền Tổng Biên tập Tạp chí Quản lý nhà nước, Học viện Hành chính Quốc gia, Bộ Nội vụ làm chủ nhiệm.

Hội đồng nghiệm thu (Hội đồng) có 07 thành viên do PGS.TS. Võ Khánh Vinh, nguyên Giám đốc Học viện Khoa học xã hội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam làm Chủ tịch.

Quang cảnh Hội nghị nghiệm thu

Tại buổi nghiệm thu, PGS.TS. Đặng Khắc Ánh thay mặt Nhóm nghiên cứu đã trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu của Đề tài. Theo đó,chính sách công là một trong những công cụ quản lý quan trọng của nhà nước sử dụng để thực hiện chức năng quản lý nhà nước của mình. Thông qua chính sách công, nhà nước điều chỉnh, định hướng cho sự phát triển của xã hội, tác động lên hành vi của các cá nhân, tổ chức để có sự phát triển thống nhất theo mong muốn của nhà nước. Để các chủ trương, chính sách này của nhà nước được ban hành phù hợp với đòi hỏi của thực tiễn, phát huy được hiệu quả trong điều chỉnh, định hướng và giải quyết các vấn đề trong thực tiễn thì rất cần sự tham vấn của các tổ chức cả trong và ngoài nhà nước nhằm góp ý, phản biện giúp các cơ quan hoạch định chính sách cho ra đời các chính sách phù hợp.

Ở Việt Nam hiện nay, các tổ chức tư vấn chính sách đã dần hình thành và từng bước khẳng định vai trò, sự cần thiết và tác dụng của mình trong tham vấn chính sách cho nhà nước. Mặc dù vậy, bản thân cơ quan nhà nước và các tổ chức này cũng chưa phải đã thấy hết được tác động cũng như những đóng góp quan trọng của các tổ chức tư vấn chính sách cho quá trình hoạch định chính sách công. Do vậy, rất cần những nhiên cứu cả từ phương diện lý luận và thực tiễn đối với vấn đề này để từ đó đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng của hệ thống chính sách công nhà nước, thông qua hoạt động của các tổ chức tư vấn chính sách. Vì vậy, việc nghiên cứu đề tài “Các tổ chức tư vấn chính sách trong hoạch định chính sách công ở Việt Nam hiện nay” mang tính cấp thiết cao, không chỉ có ý nghĩa về mặt lý luận, mà còn có nhiều đóng góp thiết thực về mặt thực tiễn, góp phần vào việc tăng cường sự tham gia đóng góp ý kiến của toàn xã hội, của công dân nói chung và các nhà khoa học nói riêng cho việc hoạch định chính sách ở nước ta.


PGS.TS  Nguyễn Minh Phương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội nhận xét phản biện

Đánh giá kết quả đạt được của Đề tài, Hội đồng nghiệm thu cho rằng đây là một Đề tài có ý nghĩa lý luận và thực tiễn. Nhóm nghiên cứu, đã hệ thống hóa được những vấn đề cơ bản về chính sách công; sự ra đời và phát triển của các tổ chức tư vấn chính sách; vai trò của các tổ chức tư vấn chính sách tham gia vào quá trình hoạch định chính sách công. Bên cạnh đó, cũng đã nghiên cứu kinh nghiệm của một số quốc gia như (Hoa Kỳ và Trung Quốc) trong việc sử dụng các tổ chức tư vấn chính sách vào hoạch định chính sách công, từ đó rút ra bài học cho Việt Nam. Ngoài ra, Nhóm nghiên cứu đã đánh giá được thực trạng tham gia của 7 tổ chức tư vấn chính sách vào quá trình hoạch định chính sách công ở Việt Nam hiện nay; chỉ ra những kết quả, hạn chế và nguyên nhân, đồng thời đã đề xuất các giải pháp cụ thể nhằm tăng cường hoạt động của các tổ chức tư vấn chính sách trong quá trình hoạch định chính sách công ở Việt Nam. Mặt khác, Đề tài đã làm rõ được tầm quan trọng của phản biện xã hội đối với chính sách công và hoạch định chính sách công.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, các thành viên Hội đồng cũng chỉ ra một số điểm cần bổ sung và chỉnh sửa như: cần chỉnh sửa mục tiêu, nhiệm vụ, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức tư vấn chính sách trong quá trình hoạch định chính sách của nhà nước; cần hệ thống hóa đầy đủ và phân tích sâu hơn các quy định hiện hành liên quan đến vai trò của các tổ chức tư vấn chính sách trong hoạch định chính sách công ở nước ta, nhất là các luật mới ban hành như Nghị định số 45/2010/NĐ-CP Quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015, Luật Trưng cầu ý dân. Ngoài ra, cần bổ sung cho cân đối dung lượng giữa các chương (chương III có 9 trang); các giải pháp còn sơ sài, chưa được luận chứng đầy đủ mục đích, nhiệm vụ, điều kiện thực hiện,….

Phát biểu kết luận, PGS.TS. Võ Khánh Vinh, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu nhất trí với các nhận xét, đánh giá, phản biện của các thành viên Hội đồng, cho rằng Đề tài có ý nghĩa, lý luận cao. Tuy nhiên, để hoàn thiện Đề tài PGS.TS. Võ Khánh Vinh đề nghị Nhóm nghiên cứu cần tiếp thu các ý kiến góp ý của Hội đồng để bổ sung hoàn thiện các kết quả nghiên cứu của Đề tài.

Đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu đánh giá xếp loại: Khá./.

Tin: Đỗ Hồng; ảnh: Nguyễn Huế

Trang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn