TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Hội thảo “Cơ sở khoa học sửa đổi Luật Cán bộ, công chức”

Chiều ngày 16/01/2019, Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ đã tổ chức Hội thảo: “Cơ sở khoa học sửa đổi Luật Cán bộ, công chức”. PGS.TS Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ đã tới dự và chủ trì Hội thảo. 

Tham dự Hội thảo có các chuyên gia, các nhà khoa học; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Nội vụ; đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và toàn thể lãnh đạo, viên chức của Viện KHTCNN.

PGS. TS Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS. TS Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn các quý vị đại biểu, các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà quản lý đã có bài tham luận và dành thời gian tham dự buổi Hội thảo. Đồng thời, Thứ trưởng cũng đã nhấn mạnh Luật Cán bộ, công chức được Quốc hội khóa XII thông qua ngày 13/11/2008, có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2010. Luật Cán bộ, công chức được ban hành với mục tiêu nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập của Pháp lệnh Cán bộ, công chức năm 1998, đáp ứng yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân; xây dựng một nền hành chính trong sạch, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với xu hướng chuyển đổi sang nền hành chính phục vụ và chủ trương xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ của Đảng. Luật Cán bộ, công chức đã tạo cơ sở pháp lý để hình thành cơ chế quản lý, sử dụng riêng, phù hợp giữa đội ngũ cán bộ, công chức (những người thực thi quyền lực nhà nước).

Qua 08 năm thực hiện Luật Cán bộ, công chức và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trong quá trình đổi mới, từng bước đáp ứng được chủ trương xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân cũng như yêu cầu hội nhập kinh tế quôc tế; tạo cơ sở pháp lý cho việc phân định rõ đội ngũ cán bộ với công chức, tách viên chức ra khỏi đội ngũ cán bộ, công chức; quy định phù hợp với đặc thù hoạt động và thực thi công vụ của cán bộ, công chức và cán bộ cấp xã, công chức cấp xã; công tác tuyển dụng, quản lý, sử dụng, đào tạo, bổ nhiệm, đánh giá cán bộ, công chức, đã có những chuyển biến rõ rệt, từng bước đi vào nền nếp, góp phần tích cực trong cải cách hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước, nâng cao năng lực thực thi công vụ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính của đội ngũ cán bộ, cộng chức...

Tuy nhiên, trước những yêu cầu ngày càng cao trong quá trình xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân, xây dựng một nền hành chính trong sạch, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với xu hướng chuyển đổi sang nền hành chính phục vụ, thực hiện tốt nhiệmvụ xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập kinh tế quốc tế, một số quy định của Luật Cán bộ, công chức đã bộc lộ bất cập nhất định, đã được chỉ ra trong Nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương Đảng và thông báo kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Bên cạnh đó, thực tiễn triển khai các quy định của Luật Cán bộ, công chức và các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật còn một số vướng mắc như: Về phạm vi đối tượng là cán bộ, công chức và áp dụng Luật Cán bộ, công chức; về vị trí việc làm; về tuyển dụng công chức; về đánh giá, phân loại cán bộ, công chức; vấn đề kỷ luật đối với cán bộ, công chức. Do vậy, Thứ trưởng Triệu Văn Cường đề nghị các đại biểu tham dự tập trung trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến, đánh giá thực trạng triển khai Luật Cán bộ, công chức và những văn bản hướng dẫn thi hành Luật, nêu những bất cập, vướng mắc từ đó đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Cán bộ, công chức, trong đó tập trung vào những vấn đề cơ bản sau: Thực tiễn áp dụng Luật Cán bộ, công chức và các văn bản hướng dẫn trong quản lý, sử dụng cán bộ, công chức của các Bộ, ngành, địa phương; bối cảnh, sự cần thiết và những điều kiện đảm bảo cho việc sửa đổi bổ sung Luật Cán bộ, công chức; những vấn đề cần sửa đổi, bổ sung trong Luật Cán bộ, công chức; quan điểm, phương hướng và những đề xuất sửa đổi, bổ sung những nội dung cụ thể trong Luật Cán bộ, công chức....


PGS. TS Văn Tất Thu, Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu tham luận

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã được nghe nhiều tham luận với những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các cơ quan chuyên môn, như: “Một số vấn đề sửa đổi, bổ sung Luật cán bộ, công chức” của GS.TS. Phạm Hồng Thái, Khoa Luật Đại học Quốc gia Hà Nội ; “Luật cán bộ, công chức năm 2008: kết quả, hạn chế và định hướng sửa đổi, bổ sung” của PGS.TS. Nguyễn Minh Phương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội; “Năm chế định thất bại của Luật Cán bộ, công chức: có sửa được không?” của TS. Đinh Duy Hòa, nguyên Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính, Bộ Nội vụ; “Quan điểm, phương hướng sửa đổi, bổ sung Luật Cán bộ, công chức” của Nguyễn Tư Long, Vụ Công chức, Viên chức- Bộ Nội vụ; "Cơ sở khoa học sửa đổi Luật Cán bộ, công chức" của Sở Nội vụ Thành phố Hà Nội; "Sửa đổi, bổ sung Luật Cán bộ, công chức - tiếp cận từ quan điểm chỉ đạo của Đảng về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam" của TS. Trần Nghị, Phó Tổng biên tập Tạp chí Tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ,…


Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu bế mạc Hội thảo, Thứ trưởng cảm ơn, ghi nhận và đánh giá cao các tham luận, các ý kiến đóng góp, trao đổi quý báu của các đại biểu tham dự Hội thảo; với tinh thần trách nhiệm và tâm huyết của mình, các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý đã trình bày các tham luận, các ý kiến phát biểu có hàm lượng khoa học cao, có giá trị tham khảo sâu sắc, cung cấp những luận cứ khoa học và thực tiễn cho việc phục vụ sửa đổi Luật Cán bộ, công chức trong thời gian tới. Nhân dịp đầu xuân năm mới, PGS.TS. Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ chúc các đại biểu sức khỏe và thành công, đồng thời cũng yêu cầu Viện Khoa học tổ chức nhà nước nghiêm túc tiếp thu các ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học./.

Tin, ảnh: Đỗ Hồng

Trang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn