TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Hội thảo “Cơ sở khoa học sửa đổi Luật Tổ chức Chính phủ năm 2015”

Ngày 16/01/2019, Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ đã tổ chức Hội thảo: “Cơ sở khoa học sửa đổi Luật Tổ chức Chính phủ năm 2015”. PGS. TS Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ đã tới dự và chủ trì Hội thảo. 

Tham dự Hội thảo có các chuyên gia, các nhà khoa học; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Nội vụ; đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và toàn thể lãnh đạo, viên chức của Viện KHTCNN.

PGS. TS Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS. TS Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn các quý vị đại biểu, các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà quản lý đã có bài tham luận và dành thời gian tham dự buổi Hội thảo. Đồng thời, Thứ trưởng cũng đã nhấn mạnh Hiến pháp năm 2013 đã chính thức khẳng định tính chất, vị trí của Chính phủ là cơ quan thực hiện quyền hành pháp. Quyền hành pháp của Chính phủ là một bộ phận của quyền lực Nhà nước được giao cho Chính phủ - cơ quan hành chính nhà nước cao nhất nhằm tổ chức việc thi hành pháp luật, hoạch định và điều hành chính sách quốc gia. Theo đó, quyền hành pháp của Chính phủ đã có bước đổi mới, hoàn thiện, phù hợp với bản chất, chức năng của quyền hành pháp hiện đại. Với việc phân biệt rõ giữa quyền hành pháp chính trị với quyền lực hành chính điều hành, Luật tổ chức Chính phủ năm 2015 đã có một bước tiến quan trọng khi khẳng định đầy đủ và rõ hơn vị trí của Thủ tướng Chính phủ là “người đứng đầu Chính phủ và hệ thống hành chính Nhà nước”. Luật Tổ chức Chính phủ năm 2015 cũng đã phân định rõ mối quan hệ giữa Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ với bộ, cơ quan ngang bộ; đổi mới chức năng của bộ, cơ quan ngang bộ, xác lập lại trật tự của mối quan hệ giữa Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ với bộ, cơ quan ngang bộ theo đúng tinh thần của Hiến pháp. Tuy nhiên, sau gần 3 năm thực hiện Luật tổ chức Chính phủ năm 2015, tổ chức và hoạt động của Chính phủ vẫn còn một số điểm hạn chế như: các quy định về thẩm quyền, trách nhiệm, về mối quan hệ của Chính phủ với thiết chế quyền lực nhà nước khác trong tổ chức bộ máy nhà nước chưa được làm rõ; về cơ cấu tổ chức bộ máy của Chính phủ, số lượng các Bộ, cơ quan ngang Bộ vẫn còn khá nhiều so với mặt bằng chung của các quốc gia trên thế giới; việc sắp xếp lại các bộ thành các Bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực chưa đi liền với việc điều chỉnh chức năng, cắt giảm nhiệm vụ của các Bộ; cơ cấu tổ chức của Bộ, cơ quan ngang Bộ vẫn phổ biến theo mô hình truyền thống, gồm Tổng cục, Cục, Vụ, Văn phòng, Thanh tra, đơn vị sự nghiệp công lập. Trong khi đó số lượng Tổng cục được thành lập ngày càng tăng, trong Tổng cục cũng tổ chức Cục, Vụ, Văn phòng, Thanh tra, đơn vị sự nghiệp nên mô hình Bộ trong Bộ... Vì vậy, Thứ trưởng Triệu Văn Cường mong muốn các đại biểu tham dự tập trung trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến vào 4 vấn đề chủ yếu còn hạn chế vướng mắc: Vị trí, vai trò của Chính phủ theo Luật tổ chức Chính phủ 2015; về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức Chính phủ theo Luật tổ chức Chính phủ 2015; phân định thẩm quyền giữa Thủ tướng Chính phủ với Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang Bộ theo Luật tổ chức Chính phủ 2015; thực trạng phân cấp quản lý nhà nước giữa Trung ương và địa phương hiện nay.


TS. Thang Văn Phúc, Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu tham luận

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã được nghe nhiều tham luận với những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các cơ quan chuyên môn, như: “Những vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu khi sửa đổi đổi Luật tổ chức Chính phủ” của PGS. TS Lê Minh Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; “Nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ theo Luật tổ chức Chính phủ (thực trạng và định hướng sửa đổi” của TS. Thang Văn Phúc - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ; “Chính phủ kiến tạo và Chính phủ liêm chính” của GS.TS. Nguyễn Đăng Dung, Khoa Luật Đại học Quốc gia Hà Nội; “Tổ chức và hoạt động của Chính phủ qua các Hiến pháp 1946, 1959, 1992, 2013 – Những vấn đề đặt ra trong sửa đổi, hoàn thiện Luật Tổ chức Chính phủ năm 2015” của TS. Văn Tất Thu, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ; “Vị trí, vai trò của Chính phủ theo Luật tổ chức Chính phủ năm 2015” của GS.TS. Phạm Hồng Thái, Khoa Luật Đại học Quốc gia Hà Nội... Các bài tham luận, các ý kiến phát biểu đã tập trung làm rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn về tổ chức bộ máy. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng mạnh dạn kiến nghị, đề xuất những nội dung cần tiếp tục sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện Luật tổ chức Chính phủ trong thời gian tới theo tinh thần Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 6,7 khóa XII.


Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu bế mạc Hội thảo, Thứ trưởng cảm ơn, ghi nhận và đánh giá cao các tham luận, các ý kiến đóng góp, trao đổi quý báu của các đại biểu tham dự Hội thảo; với tinh thần trách nhiệm và tâm huyết của mình, các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý đã trình bày các tham luận, các ý kiến phát biểu có hàm lượng khoa học cao, có giá trị tham khảo sâu sắc cung cấp cơ sở lý luận và thực tiễn về sửa đổi Luật tổ chức Chính phủ năm 2015 trong thời gian tới. Thứ trưởng cũng yêu cầu Viện Khoa học tổ chức nhà nước nghiêm túc tiếp thu./.

Tin, ảnh: Đỗ Hồng


Trang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn