TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Hội nghị tập huấn kỹ năng nghiên cứu khoa học và công tác quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ

Trong hai ngày 14 -15/12/2018, tại Vĩnh Phúc, Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã tổ chức Hội nghị tập huấn về kỹ năng nghiên cứu khoa học và công tác quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ cho công chức, viên chức Bộ Nội vụ năm 2018. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ; đại diện lãnh đạo và công chức, viên chức làm công tác quản lý khoa học của các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ.


Bà Nguyễn Huyền Hạnh, Phó Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn

Phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn, bà Nguyễn Huyền Hạnh, Phó Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước nhấn mạnh: Để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ, nghiên cứu khoa học đóng một vai trò hết sức quan trọng. Nghiên cứu khoa học giúp phát hiện ra các vấn đề chính sách và đề xuất chủ trương chính sách mới; giúp thu thập, phân tích và xử lý thông tin trong quá trình hoạch định chính sách; giúp nhà hoạch định chính sách đưa ra các giải pháp giải quyết vấn đề, thúc đẩy dân chủ,...Bên cạnh đó, công tác quản lý khoa học có vai trò định hướng và thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học. Cùng với quá trình xây dựng, phát triển của ngành Nội vụ, công tác quản lý khoa học đã có những đóng góp thiết thực, góp phần quan trọng cung cấp luận cứ khoa học, phục vụ hoạch định xây dựng chiến lược chính sách cho các cơ quan Đảng, Nhà nước và trực tiếp phục vụ công tác quản lý nhà nước của Bộ, ngành Nội vụ trên các lĩnh vực. Đồng thời, hoạt động khoa học, công nghệ cũng đã góp phần đổi mới phong cách, tư duy lý luận, nâng cao năng lực nghiên cứu, xây dựng cơ chế, chính sách và năng lực điều hành, tổ chức thực hiện của đội ngũ công chức, viên chức của Bộ Nội vụ.

Quang cảnh Hội nghị tập huấn

Mục đích của Hội nghị tập huấn lần này nhằm trang bị cho các công chức, viên chức của bộ Nội Vụ về phương pháp nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn; phương pháp xác định vấn đề nghiên cứu, cách đặt tên đề tài, xây dựng thuyết minh và chọn phương pháp nghiên cứu phù hợp; hướng dẫn xây dựng phiếu điều tra xã hội học; hướng dẫn phân tích kết quả điều tra, xử lý phiếu xã hội học; phương pháp viết báo cáo tổng hợp đề tài, dự án; kỹ năng thuyết trình; kỹ năng rà soát văn bản quy phạm pháp luật. Bên cạnh đó, các học viên được trang bị kiến thức quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế; nghiệp vụ công tác quản lý khoa học, xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách dành cho nghiên cứu khoa học, thực hiện thanh quyết toán đề tài, dự án...Với tinh thần đó, đồng chí Nguyễn Huyền Hạnh đề nghị các học viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham dự đầy đủ các buổi học để tiếp thu trọn vẹn các nội dung chuyên đề được các báo cáo viên trình bày tại hội trường; thẳng thắn trao đổi những vấn đề chưa rõ, những hạn chế vướng mắc, bất cập trong hoạt động thực tiễn của mình để cùng với báo cáo viên làm sáng tỏ những vấn đề cùng quan tâm, tích luỹ nhiều kinh nghiệm và học tập được nhiều bổ ích trong đợt tập huấn này.


PGS.TS Nguyễn Minh Phương chia sẻ về kỹ năng và phương pháp nghiên cứu khoa học

Tại Hội nghị, các học viên đã được nghe PGS.TS Nguyễn Minh Phương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội chia sẻ 5 chuyên đề liên quan đến phương pháp và kỹ năng nghiên cứu khoa học; TS. Lê Thị Uyên, Trưởng phòng Phòng Kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật khối khoa giáo – văn xã, Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ tư pháp chia sẻ về kỹ năng rà soát văn bản quy phạm pháp luật; PGS.TS. Đào Thị Ái Thi, Giảng viên cao cấp, Phó Hiệu trưởng Trường Quản lý khoa học và công nghệ chia sẻ 2 chuyên đề liên quan đến quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ trong xu thế toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế và hướng dẫn nghiệp vụ công tác quản lý khoa học cho các đơn vị quản lý khoa học của Bộ Nội vụ. Bên cạnh đó, các học viên cũng được nghe bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Khoa học và Công nghệ hướng dẫn xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách; hướng dẫn thực hiện thanh quyết toán đề tài, dự án.


PGS.TS. Đào Thị Ái Thi hướng dẫn nghiệp vụ công tác quản lý khoa học và công nghệ

Các học viên tại lớp tập huấn cũng đã trao đổi, thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm, giải pháp thiết thực để khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai nghiên cứu khoa học và quản lý khoa học, công nghệ tại các cơ quan, đơn vị.

Kết thúc Hội nghị tập huấn, bà Nguyễn Huyền Hạnh, Phó Viện trưởng Viện khoa học tổ chức nhà nước đánh giá cao tinh thần học tập của học viên, sự nhiệt tình của giảng viên và nỗ lực cố gắng của ban tổ chức; đồng thời hy vọng sau hội nghị tập huấn này các học viên sẽ có thêm thông tin, kiến thức, kỹ năng, từ đó vận dụng linh hoạt, sáng tạo trong công tác nghiên cứu khoa học và quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ tại đơn vị mình./.

Tin: Nguyễn Trang, ảnh: Thanh Tùng

Trang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn