TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Nghiệm thu đề tài khoa học cấp Bộ “Kinh nghiệm phát triển đội ngũ viên chức ở một số nước trên thế giới”

Chiều ngày 01/11/2018, tại trụ sở Bộ Nội vụ, Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã tổ chức nghiệm thu chính thức đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ Kinh nghiệm phát triển đội ngũ viên chức ở một số nước trên thế giới” do TS. Trần Nghị, Phó Tổng biên tập Tạp chí tổ chức nhà nước làm Chủ nhiệm đề tài.

Hội đồng nghiệm thu (Hội đồng) có 07 thành viên do TS. Thang Văn Phúc, Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ làm Chủ tịch.

TS. Thang Văn Phúc, Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ làm Chủ tịch hội đồng nghiệm thu

Tại buổi nghiệm thu, TS. Trần Nghị thay mặt Nhóm nghiên cứu đã trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu của Đề tài. Theo đó, Nhóm tác giả cho thấy việc xây dựng, phát triển đội ngũ viên chức là một yêu cầu cấp thiết trong quá trình đổi mới, hội nhập quốc tế và phát triển đất nước ta hiện nay, nhằm đóng góp thêm vào quá trình tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện Luật Viên chức và hệ thống thể chế về quản lý viên chức của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế . Tổng quan tình hình nghiên cứu cho thấy, các công trình nghiên cứu trước đây chủ yếu tiếp cận từ góc độ của khoa học quản lý, vì vậy, những vấn đề lý luận liên quan đến phát triển viên chức hầu như rất ít được đề cập. Theo đó, Đề tài tiến hành nghiên cứu kinh nghiệm phát triển đội ngũ viên chức dịch vụ công tại 10 quốc gia, bao gồm: Anh, Hoa Kỳ, Canađa, Pháp, Úc, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc. Phạm vi thời gian nghiên cứu từ năm 2011 - 2018 (kể từ khi Luật Viên chức Việt Nam ra đời đến nay). Kinh nghiệm của nhiều nước cho thấy phẩm chất, năng lực của đội ngũ viên chức có ảnh hưởng quyết định đến vai trò của nhà nước và vấn đề phát triển kinh tế - xã hội của một quốc gia. Vì vậy để có thể hội nhập và cạnh tranh được với các quốc gia khác trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, Việt Nam cần phải nhanh chóng chuyển nền kinh tế phát triển chủ yếu dựa vào tài nguyên, vốn sang phát triển dựa vào nguồn nhân lực có chất lượng cao.


TS. Trần Nghị trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu Đề tài

Đánh giá kết quả đạt được của Đề tài, Hội đồng nghiệm thu cho rằng đây là một đề tài có ý nghĩa lý luận và thực tiễn. Nhóm nghiên cứu đã nghiêm túc tiếp thu, chỉnh sửa hoàn thiện Đề tài theo ý kiến của Hội đồng nghiệm thu cơ sở, về cơ bản kết quả nghiên cứu của Đề tài đã đáp ứng được mục tiêu, nhiệm vụ nghiên cứu đề ra. Nhóm nghiên cứu đã có cách đặt vấn đề đúng đắn, toàn diện và tương đối thấu đáo, trình bày được hiện trạng, nêu được các mặt tồn tại, thiếu sót. Các phương pháp sử dụng trong nghiên cứu giải quyết các nhiệm vụ của đề tài là hợp lý và có độ tin cậy. Đặc biệt, đề tài có những đề xuất, kiến nghị đổi mới đúng đắn trong công tác tuyển dụng, công tác xác định vị trí việc làm, xây dựng môi trường làm việc, phát triển cơ sở đào tạo thường xuyên, phát huy tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các đơn vị sự nghiệp.


PGS.TS. Ngô Thành Can, Phó trưởng khoa Khoa Văn bản và Công nghệ Hành chính, Học viện Hành chính quốc gia nhận xét phản biện cho Đề tài

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, các thành viên Hội đồng cũng chỉ ra một số điểm cần bổ sung và chỉnh sửa như: Bổ sung lý do lấy 10 nước để nghiên cứu; các khái niệm, thuật ngữ cần sử dụng một cách thống nhất, nhất quán hơn; nên thể hiện rõ sự gắn kết các chương với nhau, cần lược bỏ những nội dung không cần thiết đến nội dung của Đề tài; biểu đồ ba cấp cần lấy thêm ví dụ, …


TS. Nguyễn Thị Thanh Mai, Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp nhận xét phản biện cho Đề tài

Phát biểu kết luận buổi nghiệm thu, trên cơ sở thống nhất những ý kiến của các thành viên Hội đồng, TS Thang Văn Phúc đánh giá cao sự cố gắng, nghiêm túc cầu thị của Nhóm nghiên cứu, Đề tài đã đáp ứng mục tiêu, yêu cầu đặt ra. Tuy nhiên, Nhóm nghiên cứu cần tiếp thu các ý kiến góp ý của Hội đồng để bổ sung hoàn thiện các nội dung của Đề tài để có thể triển khai áp dụng trong thực tiễn.

Đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu đánh giá xếp loại: Khá./.

Tin, ảnh: Anh Ngọc

Trang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn