TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Đoàn công tác của Viện Khoa học tổ nước làm việc với đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam (KOICA)

Chiều ngày 24 tháng 10 năm 2018, tại Hà Nội, trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác quốc tế về nghiên cứu khoa học, Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ đã có buổi làm việc với đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam (KOICA Việt Nam) về các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực quản lý hành chính công vụ.

Tham dự buổi làm việc, về phía KOICA Việt Nam có bà Cho Jung-Myung, Phó Giám đốc quốc gia của KOICA Việt Nam cùng các chuyên viên cao cấp quản lý dự án và chuyên gia về vốn hỗ trợ phát triển chính thức. Về phía Viện Khoa học tổ chức nhà nước, có TS. Trần Văn Ngợi, Viện Trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước là Trưởng đoàn, cùng các chuyên gia, nghiên cứu viên thuộc Viện.

Phát biểu khai mạc, bà Cho Jung-Myung, Phó Giám đốc Quốc gia của KOICA Việt Nam trân trọng cảm ơn Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã đến tham dự buổi làm việc. Đồng thời, bà Cho nhấn mạnh quản lý hành chính công hiện là một trong những lĩnh vực được KOICA Việt Nam quan tâm hỗ trợ phát triển cho Việt Nam.


Quang cảnh buổi làm việc

Giới thiệu về KOICA Việt Nam, bà Cho Jung-Myung cho biết KOICA là cơ quan thuộc Chính phủ, chịu sự quản lý trực tiếp của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, là cơ quan hợp tác quốc tế thực hiện các hoạt động hợp tác kỹ thuật và viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc đối với các nước đang phát triển. Theo đó, tại Việt Nam, KOICA mở Văn phòng đại diện từ năm 1994 và trải qua 4 giai đoạn phát triển chính: giai đoạn khởi đầu (1993-1996), giai đoạn thiết lập hệ thống (1997-2000), giai đoạn mở rộng (2001-2004), giai đoạn tập trung và lựa chọn (2005 đến nay). Từ đó đến nay, KOICA tập trung hoạt động ở 2 loại hình hoạt động chính là các chương trình và các dự án. Từ khi khi thành lập đến nay, KOICA hỗ trợ Việt Nam nhiều dự án, làm việc với các đối tác thuộc Bộ ngành, Chính phủ, cơ quan của Đảng, các địa phương trên 4 lĩnh vực chủ yếu là quản lý hành chính công, giáo dục, đào tạo và dạy nghề, y tế và môi trường, phát triển nông thôn. Đối với lĩnh vực quản lý công, vấn đề cơ bản trong phát triển của Việt Nam là phải đạt được nền hành chính công hoạt động hiệu quả và có trách nhiệm giải trình. Để đạt được mục đích này, KOICA phối hợp và cung cấp tư vấn cho Việt Nam để tăng cường các hệ thống và thể chế của Việt Nam, tăng cường cơ sở vật chất cho chính phủ đồng thời tăng cường năng lực cho đội ngũ nhân lực trong Chính phủ.

Tại buổi làm việc, TS. Trần Văn Ngợi, Viện Trưởng Viện khoa học tổ chức nhà nước đã phát biểu cảm ơn sự quan tâm của Ban Giám đốc KOICA tại Việt Nam. TS. Trần Văn Ngợi đánh giá cao sự hỗ trợ của KOICA dành cho Việt Nam, trong đó có các nội dung như phát triển khu vực công, phát triển nguồn nhân lực cấp cao nhằm nâng cao năng lực nhà nước và phát triển bền vững; các dự án hỗ trợ tăng cường năng lực cho một số bộ, ngành, địa phương... Bên cạnh đó, các chuyên gia của Viện Khoa học tổ chức nhà nước cũng đã giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ của Bộ Nội vụ, cơ cấu tổ chức và hoạt động của Viện Khoa học tổ chức nhà nước.

Qua trao đổi giữa các chuyên gia KOICA và nhà khoa học của Viện cho thấy, ngày nay, cải cách hành chính nhà nước là xu thế phổ biến, được hầu hết các nước trên thế giới quan tâm. Nhiều quốc gia coi cải cách hành chính là một biện pháp, một chính sách quan trọng để thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời thông qua cải cách hành chính nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của nhà nước; tăng khả năng phát triển kinh tế -xã hội. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang thực hiện cải cách nền hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020, tập trung vào 6 nội dung chủ yếu: Cải cách thể chế; Cải cách thủ tục hành chính; Cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước; Xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; Cải cách tài chính công; Hiện đại hóa hành chính. Để thực hiện thành công 6 nội dung cải cách nêu trên, việc tham khảo kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới để rút ra bài học phù hợp cho Việt Nam là rất có ý nghĩa, củng cố thêm các luận cứ khoa học và thực tiễn, đảm bảo tính khách quan, khoa học làm cơ sở thực hiện và tổng kết, đánh giá quá trình cải cách nền hành chính quốc gia là rất cần thiết.


Đoàn công tác của Viện Khoa học tổ chức nhà nước chụp ảnh lưu niệm
với bà
Cho Jung-Myung, Phó Giám đốc quốc gia của KOICA Việt Nam

Kết thúc buổi làm việc, bà Cho Jung-Myung, Phó Giám đốc quốc gia KOICA Việt Nam đánh giá cao kết quả buổi làm việc, trân trọng cảm ơn Lãnh đạo Viện Khoa học tổ chức nhà nước và bày tỏ thiện chí sẵn sàng cung cấp thông tin về hỗ trợ phù hợp từ phía KOICA đến các hoạt động của Viện trong thời gian tới./.

Tin, ảnh: Quỳnh Giang

Trang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn