TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Trao đổi với chuyên gia Cộng hòa Pháp về “Quy định và thực trạng tuyển dụng công chức, viên chức ở Việt Nam hiện nay”

Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác quốc tế về nghiên cứu khoa học , sáng ngày 02 tháng 10 năm 2018, theo lời mời của Đại sứ quán nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, các chuyên gia của Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ đã có buổi làm việc với bà Mezin Laurence, Tham tán thể chế của Cộng hòa Pháp về chủ đề “Quy định và thực trạng tuyển dụng công chức, viên chức ở Việt Nam hiện nay” tại trụ sở Đại sứ quán.

Tham dự buổi làm việc, về phía Đại sứ quán Pháp có bà Mezin Laurence, Tham tán thể chế và một số cán bộ khác của Đại sứ quán. Bà Mezin chủ trì buổi Tọa đàm. Về phía Viện Khoa học tổ chức nhà nước, có bà Nguyễn Huyền Hạnh, Phó Viện trưởng, Trưởng đoàn công tác, cùng các chuyên gia khác của Viện.

Đoàn công tác của Viện Khoa học tổ chức nhà nước chụp ảnh lưu niệm với 
bà Mezin Laurence, Tham tán thể chế tại Đại sứ quán Pháp

Phát biểu khai mạc, bà Mezin Laurence trân trọng cảm ơn Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã nhận lời mời tham dự buổi làm việc và đánh giá cao sự hợp tác trong trao đổi nghiên cứu khoa học giữa hai bên. Đồng thời, bà Mezin Laurence bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đến vấn đề tuyển dụng công chức, viên chức ở Việt Nam hiện nay. Không chỉ ở Việt Nam, mà ở cộng hòa Pháp, tuyển dụng công chức là khâu quan trọng, có tính chất quyết định đến chất lượng đội ngũ công chức trong thực thi nền công vụ.

Chia sẻ về kinh nghiệm tuyển dụng công chức tại Pháp, bà Mezin cho biết, kể từ sau cách mạng tư sản Pháp năm 1789, để đảm bảo khách quan trọng tuyển chọn công chức nhà nước, Chính phủ Pháp đã bắt đầu áp dụng chế độ thi tuyển và xét tuyển. Trong nền công vụ Pháp, dù ở  nhánh công vụ nhà nước, nhánh công vụ y tế hay nhánh công vụ địa phương, dù tuyển dụng theo hình thức thi tuyển hay xét tuyển, đều áp dụng phương pháp “vô danh mã số hoàn toàn”. Nghĩa là, dù tham gia thi viết hay phỏng vấn trực tiếp, mỗi ứng viên đều được gán cho một mã số nhất định, không nêu danh tính, hoàn cảnh, xuất thân. Giá trị cốt lõi nhất nằm sau hệ thống văn bản pháp lý về tuyển dụng nói riêng, về quản lý công chức, viên chức tại Pháp nói chung là lòng tin, sự trung thành và năng lực chuyên môn… Ở Pháp, công chức được chia thành các loại chính là A+, A , B và C. Trong đó, công chức loại A+ là công chức cao cấp (thông thường phải được đào tạo chính quy ở trường Hành chính quốc gia ENA). Công chức loại A yêu cầu phải có trình độ đào tạo từ đại học trở lên. Công chức loại B là công chức thực thi nhiệm vụ, có thể tốt nghiệp phổ thông. Công chức loại C là công chức bậc thấp, tối thiểu phải có bằng tốt nghiệp trung học. Công chức cấp cao A+ không thông qua thi tuyển mà phải do Bộ trưởng lựa chọn. Bộ trưởng Bộ Nội vụ của Pháp có thẩm quyền bổ nhiệm Tỉnh trưởng, người đứng đầu cơ quan tản quyền của nhà nước tại tỉnh. Tiêu chí lựa chọn chủ yếu trong tuyển chọn là năng lực chuyên môn, và trên thực tế, còn chịu ảnh hưởng từ thế mạnh của các đảng phái chính trị. Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng có thẩm quyền cách chức Tỉnh trưởng nếu hiệu quả hoạt động không đáp ứng nhu cầu thực tiễn tại tỉnh. Về chế độ công chức công vụ, tại Pháp hiện nay duy trì song hành hai chế độ công chức trọn đời và công chức hợp đồng. Công chức hợp đồng được tuyển dụng trong trường hợp cần nhân sự cho các nhiệm vụ chuyên môn đặc biệt, trong thời gian hữu hạn. Công chức hợp đồng thường chính địa phương được áp dụng đối với một số chuyên môn đặc biệt hoặc không phải nhiệm vụ lâu dài (như người có chuyên môn cao về tin học, chuyên gia về khảo cổ học v.v) phục vụ công vụ tại địa phương trong thời gian ngắn với mức lương cao. Theo Chỉ thị của Liên minh châu Âu về lao động, hợp đồng lao động chỉ được ký với thời hạn không quá 03 năm và tổng số không quá 02 lần liên tục.

Tại buổi làm việc, các chuyên gia của Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã trình bày tổng quan các vấn đề về quy định pháp lý và thực trạng công tác tuyển dụng công chức, viên chức ở Việt Nam. Qua đó giúp các chuyên gia Pháp hiểu rõ cách phân định thế nào là cán bộ, công chức, viên chức và sự khác biệt trong quy trình tuyển dụng giữa các đối tượng này.

Kết luận buổi làm việc, bà Mezin Laurence đánh giá cao kết quả tinh thần hợp tác và chia sẻ kiến thức khoa học của Viện Khoa học tổ chức nhà nước. Bà Mezin gửi lời cảm ơn trân trọng đến Lãnh đạo và viên chức Viện Khoa học tổ chức nhà nước và mong muốn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học giữa Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Viện trong thời gian tới./.

Tin và ảnh: Quỳnh Giang


Trang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn