TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Tọa đàm với chuyên gia Cộng hòa Pháp về “Quy định và thực trạng phân cấp quản lý nhà nước ở Việt Nam hiện nay”

Sáng ngày 25 tháng 09 năm 2018, tại Trụ sở Bộ Nội vụ, Viện Khoa học Tổ chức nhà nước đã có buổi tọa đàm với chuyên gia của Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam về chủ đề “Quy định và thực trạng phân cấp quản lý nhà nước ở Việt Nam hiện nay”.

Tham dự tọa đàm, về phía Đại sứ quán Pháp có bà Mezin Laurence, Tham tán thể chế là Trưởng đoàn cùng một số cán bộ khác của Đại sứ quán. Về phía Viện Khoa học tổ chức nhà nước, có TS. Trần Văn Ngợi, Viện trưởng cùng các Phó Viện trưởng, lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Viện và đông đảo các nghiên cứu viên, chuyên viên đến tham dự tọa đàm. TS. Trần Văn Ngợi, Viện Trưởng chủ trì buổi tọa đàm.

Phát biểu khai mạc, TS. Trần Văn Ngợi đánh giá cao mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Đại sứ quán nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam với Viện Khoa học tổ chức nhà nước trong thời gian qua. Đồng thời, nêu rõ vai trò quan trọng của phân cấp quản lý nhà nước trong bối cảnh cải cách hành chính, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tăng cường chất lượng, hiệu quả cung ứng dịch vụ công. Phân cấp là phương thức để trao quyền nhiều hơn cho các cấp chính quyền địa phương, đồng thời chuyển giao nguồn lực tài chính và nhân sự để bảo đảm thực hiện thẩm quyền giữa các cấp hành chính.

Bà Mezin Laurence cảm ơn Viện đã tổ chức buổi tọa đàm và đánh giá cao sự hợp tác trong trao đổi nghiên cứu khoa học giữa hai bên, phía Pháp sẵn sàng hợp tác, chia sẻ những kinh nghiệm của mình nhằm góp phần vào hiệu quả nghiên cứu khoa học của Viện. Phân cấp là vấn đề cốt lõi trong hành chính và chính quyền nhà nước giữa trung ương và địa phương của một tổng thể hệ thống. Phân cấp là một trong những nội dung cải cách ở Pháp để hướng tới một hệ thống vận hành tối ưu hiệu quả. Chia sẻ một số nội dung về chính sách phân cấp quản lý nhà nước tại Cộng hòa Pháp, Bà Mezin Laurence cũng cho biết Pháp là quốc gia có nền hành chính phi tập trung, Chính phủ lãnh đạo hoạt động hành chính trong phạm vi hành chính Trung ương. Hành chính địa phương là hoạt động tự quản trong khuôn khổ pháp luật (Hiến pháp, Luật chính quyền địa phương và các luật chuyên ngành). Năm 1982, Cộng hòa Pháp ban hành Luật chính quyền địa phương. Đây là khuôn khổ pháp lý để thực hiện phân cấp cho chính quyền địa phương. Theo Luật chính quyền địa phương, Pháp thực hiện phân cấp, phân quyền mạnh cho các chính quyền địa phương. Tuy nhiên, việc phân quyền luôn luôn đồng hành với quá trình tản quyền. Và phân quyền tại Pháp là phân quyền triệt để, trao nhiệm vụ, quyền hạn, kinh phí và nhân sự để địa phương thực hiện chức trách trong phạm vi thẩm quyền trên địa bàn. Chính sách phân cấp của Pháp và Việt Nam có nhiều nét tương đồng trong quan điểm trao quyền ngày càng nhiều hơn cho chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, cũng có những nét đặc thù trong quan điểm và cách thức thực hiện phân cấp ở mỗi quốc gia.

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia của Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã chia sẻ với các chuyên gia Pháp về quy định và thực trạng phân cấp quản lý nhà nước giữa Trung ương và địa phương ở Việt Nam hiện nay. Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2001-2010,  Nghị quyết số 08/2004/NQ-CP về tiếp tục đẩy mạnh phân cấp quản lý nhà nước giữa Chính phủ và chính quyền tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và nay là Nghị quyết số 21-NQ-CP của Chính phủ năm 2016 về phân cấp quản lý nhà nước giữa Chính phủ và ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Nhìn chung, các nội dung cải cách đều hướng tới định rõ những loại việc địa phương toàn quyền quyết định, những loại việc trước khi địa phương quyết định phải có ý kiến của trung ương và những việc phải thực hiện theo quyết định của Trung ương. Trong giai đoạn 2016-2020, phân cấp quản lý nhà nước tập trung vào các lĩnh vực bao gồm: Quản lý ngân sách nhà nước; thực hiện quyền, nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà nước đối với doanh nghiệp nhà nước và phần vốn Nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp; quản lý đầu tư; quản lý công vụ, cán bộ, công chức, viên chức; quản lý đất đai. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, còn tồn tại những vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ để đảm bảo thực hiện tốt chính sách phân cấp ở Việt Nam như tính hợp lý của việc phân cấp quản lý nhà nước thời gian qua; chiều hướng phân cấp nên tiếp tục theo hướng “từ trên xuống” hay phải tính kỹ hơn khả năng thực tế, đặc thù của từng địa phương; tính thống nhất về mặt hành chính trong quá trình thực hiện phân cấp; cơ chế thực hiện phân cấp đảm bảo tính chủ động sáng tạo của chính quyền địa phương trong việc giải quyết các vấn đề của thực tiễn nhưng phù hợp với lợi ích chung của quốc gia… Trong phiên thảo luận, các chuyên gia của Viện đã trao đổi thêm các thông tin về thực tiễn triển khai phân cấp, cơ chế đặc thù tại một số thành phố lớn của Việt Nam như thành phố Hồ Chí Minh, thủ đô Hà Nội và thành phố Đà Nẵng…

Kết luận buổi tọa đàm, TS. TrầnVăn Ngợi đánh giá cao kết quả làm việc nghiêm túc và các thông tin trao đổi giàu tính khoa học và thực tiễn mà các chuyên gia của Đại sứ quán Pháp và các nghiên cứu viên của Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã chia sẻ. TS. Ngợi trân trọng cảm ơn đoàn chuyên gia của Đại sứ quán Pháp và đề xuất Đại sứ quán Pháp tiếp tục duy trì đều đặn các hoạt động nghiên cứu, trao đổi với Viện trong thời gian tới./

   Một số hình ảnh tại buổi tọa đàm

Tin bài: Quỳnh Giang


Trang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn