TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Nghiệm thu đề tài khoa học cấp Bộ “Cơ sở khoa học xây dựng chương trình đào tạo quản trị địa phương”

Ngày 30/7/2018, tại trụ sở Bộ Nội vụ, Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã tổ chức nghiệm thu chính thức đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ Cơ sở khoa học xây dựng chương trình đào tạo quản trị địa phương” do TS. Trần Thị Lan Anh, Q. Trưởng phòng Phòng Hợp tác quốc tế, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, Bộ Nội vụ làm chủ nhiệm.

Hội đồng nghiệm thu (Hội đồng) có 06 thành viên do TS. Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ làm Chủ tịch.

TS. Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ chủ trì buổi họp nghiệm thu

Tại buổi nghiệm thu, TS. Trần Thị Lan Anh thay mặt Nhóm nghiên cứu đã trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu của Đề tài. Theo nhóm nghiên cứu, Quản trị địa phương đã rất phát triển trên thế giới, tuy nhiên ở Việt Nam vấn đề này vẫn được coi là khá mới mẻ (được nghiên cứu khoảng hơn một thập kỷ gần đây) và chưa có nhiều công trình chuyên sâu. Xuất phát từ cơ sở lí luận và thực tiễn, nhóm nghiên cứu đề xuất xây dựng chương trình đào tạo chuyên ngành quản trị địa phương, tiếp thu chọn lọc kinh nghiệm đào tạo quản trị địa phương của thế giới để áp dụng phù hợp với đặc điểm về hệ thống chính trị, pháp lý, trình độ phát triển kinh tế - xã hội, khoa học - công nghệ, truyền thống văn hóa… đặt trong bối cảnh thực tiễn quản trị địa phương hiện nay của Việt Nam. Đề tài đã xây dựng dự thảo chương trình khung chuyên ngành quản trị địa phương theo cách tiếp cận quản trị nhà nước ở địa phương, định hướng ứng dụng nghề nghiệp. Nội dung chương trình dựa trên ba trục kiến thức cơ bản: quản trị, luật và kinh tế. Từ những kết quả nghiên cứu của đề tài, nhóm tác giả mong muốn có thể tiếp tục xây dựng Đề án hoàn thiện chương trinh và triển khai tổ chức đào tạo chuyên ngành tại Trường Đại học Nội vụ Hà Nội.


TS. Trần Thị Lan Anh báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu của đề tài

Đánh giá kết quả đạt được của Đề tài, Hội đồng nghiệm thu cho rằng đề tài có ý nghĩa lý luận và thực tiễn, mang tính ứng dụng cao. Nhóm nghiên cứu đã nghiêm túc tiếp thu, chỉnh sửa hoàn thiện Đề tài theo ý kiến của Hội đồng nghiệm thu cơ sở, về cơ bản kết quả nghiên cứu của Đề tài đã đáp ứng được mục tiêu, nhiệm vụ nghiên cứu đề ra. Nhóm tác giả đã tổng quan được một số công trình nghiên cứu liên quan đến đề tài ở trong và ngoài nước, có khái quát hóa, bình luận và chỉ ra những điểm riêng, khác biệt mà đề tài cần nghiên cứu. Các phương pháp sử dụng trong nghiên cứu giải quyết các nhiệm vụ của đề tài là hợp lý và có độ tin cậy. Phần cơ sở lý luận, Nhóm nghiên cứu đã đưa ra được kinh nghiệm quản trị địa phương của một số nước trên thế giới như Cộng hòa Pháp, Trung Quốc để rút ra được những bài học kinh nghiệm cho Việt Nam. Trong phần thực trạng, Nhóm nghiên cứu đã đưa ra thực trạng việc nhu cầu đào tạo ở Trường Đại học Nội vụ Hà Nội để cho thấy được sự cần thiết của việc đưa các chuyên ngành đào tạo quản trị địa phương vào chương trình đào tạo đại học để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức của chính quyền địa phương các cấp.


PGS.TS. Vũ Duy Yên, Học viện Hành chính quốc gia, Bộ Nội vụ nhận xét phản biện cho Đề tài

Bên cạnh kết quả đạt được, các thành viên của Hội đồng cũng lưu ý chủ nhiệm đề tài cần bổ sung và làm rõ một số nội dung như: Cần bổ xung làm rõ giải pháp về sau này và có chương trình cụ thể. Đồng thời cần tập trung làm rõ hơn sự cần thiết của việc đào tạo chuyên ngành quản trị địa phương. Ngoài ra cần chỉnh sửa một số lỗi kỹ thuật, văn phong,  sắp xếp và bổ xung thêm danh mục tài liệu tham khảo.


Quang cảnh buổi họp nghiệm thu

Phát biểu kết luận buổi nghiệm thu, trên cơ sở thống nhất ý kiến của các thành viên Hội đồng, TS. Nguyễn Tiến Dĩnh đánh giá cao sự cố gắng, cầu thị của nhóm nghiên cứu, về cơ bản Đề tài không trùng lắp, phương pháp nghiên cứu phù hợp. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cần tiếp thu các ý kiến góp ý của Hội đồng để bổ sung hoàn thiện các nội dung của Đề tài để có thể triển khai áp dụng trong thực tiễn.

Đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu đánh giá xếp loại: Khá./.

Tin, ảnh: Anh NgọcTrang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn