TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Hội nghị “Điều tra tổ chức và hoạt động của chính quyền đô thị” tại thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Trong khuôn khổ Dự án “Điều tra thực trạng, đề xuất giải pháp đổi mới tổ chức và hoạt động của chính quyền đô thị”, trong 02 ngày 17/07/2018 và 18/07/2018, Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ phối hợp với Sở Nội vụ thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức Hội nghị “Điều tra tổ chức và hoạt động của chính quyền đô thị” đối với một số đơn vị quận, thị xã, và các Sở, ban, ngành.

Tham dự hội nghị, về phía Viện Khoa học tổ chức nhà nước có bà Nguyễn Huyền Hạnh, Phó Viện trưởng Viện khoa học tổ chức nhà nước cùng lãnh đạo, nghiên cứu viên một số phòng thuộc Viện. Về phía các địa phương, có đại diện lãnh đạo, công chức làm công tác tổ chức cán bộ tại các đơn vị: Văn phòng UBND, Văn phòng HĐND thành phố, 9 Sở chuyên ngành của tỉnh/thành phố; lãnh đạo HĐND, UBND, lãnh đạo phòng Nội vụ 04 quận: Quận 1, Quận Bình Thạnh, Quận 5; quận 12 (thuộc thành phố Hồ Chí Minh); và 02 thành phố: thành phố Vũng Tàu, thành phố Bà Rịa (thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Quang cảnh Hội nghị tại Sở Nội vụ thành phố Hồ Chí Minh

Phát biểu tại hội nghị, Phó Viện trưởng Nguyễn Huyền Hạnh cho biết: Việc thực hiện Dự án “Điều tra thực trạng, đề xuất giải pháp đổi mới  tổ chức và hoạt động của chính quyền đô thị” nhằm đánh giá khách quan thực trạng tổ chức, hoạt động của chính quyền đô thị; rút ra những mặt mạnh, mặt yếu, làm rõ những nguyên nhân khách quan và chủ quan của những hạn chế, yếu kém, trong tổ chức và hoạt động của chính quyền đô thị theo quy định của pháp luật hiện hành. Từ đó đề xuất, kiến nghị những chủ trương, giải pháp cần thiết để đổi mới, hoàn thiện tổ chức và hoạt động của chính quyền đô thị theo tinh thần cải cách hành chính. Do vậy, những ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự hội nghị sẽ là cơ sở thực tiễn giúp Viện Khoa học tổ chức nhà nước có thêm thông tin thực tiễn cho việc điều tra, khảo sát để Dự án đạt kết quả tốt nhất.

Thay mặt nhóm thực hiện Dự án, bà Trần Thị Thơ, Phó Trưởng phòng Phòng Thông tin khoa học và hợp tác quốc tế trình bày nội dung phiếu điều tra xã hội học, hướng dẫn báo cáo đánh giá thực trạng tổ chức và hoạt động của chính quyền tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, chính quyền quận, thị xã thuộc tỉnh bao gồm các mẫu phiếu P1, P2 và các mẫu hướng dẫn HD1, HD2, HD3, HD4.

Tại các hội nghị, đại diện lãnh đạo, công chức các cơ quan, đơn vị của thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tiến hành trả lời phiếu, thảo luận, chia sẻ rất nhiều ý kiến đánh giá, nhận xét khách quan về thực trạng tổ chức và hoạt động của chính quyền đô thị trên địa bàn các quận, thành phố thuộc hai địa phương trên.

Đại diện Ban pháp chế - HĐND thành phố Hồ Chí Minh phát biểu ý kiến

Về thực trạng tổ chức và hoạt động của chính quyền đô thị trên địa bàn các quận, thành phố, đa số các đại biểu thống nhất rằng: Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2015 đã có những tiến bộ nhất định trong việc phân biệt sự khác nhau về nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền đô thị với chính quyền nông thôn nhưng trên thực tế, các tiêu chí phân biệt này chưa đủ rõ, chưa đủ cụ thể, chưa hoàn toàn phù hợp với đặc điểm, tính chất của quản lý nhà nước và cung ứng dịch vụ công trên địa bàn đô thị; cơ cấu, tổ chức, hoạt động của cơ quan tham mưu giúp việc HĐND chưa phù hợp; cơ cấu, tổ chức, hoạt động của UBND theo quy định không đáp ứng được yêu cầu thực tiễn tại địa phương; số lượng Phó Chủ tịch UBND còn thiếu khiến công việc chuyên môn và hoạt động quản lý bị quá tải. Do vậy, để nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền, đề nghị trung ương phân cấp rõ hơn về ngân sách, cán bộ và giao quyền tự chủ mạnh mẽ cho người đứng đầu. Cũng cần có giải pháp nâng cao chất lượng đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp để Hội đồng nhân dân hoạt động hiệu quả hơn.


Quang cảnh hội nghị tại Sở Nội vụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Kết luận hội nghị, bà Nguyễn Huyền Hạnh cảm ơn sự phối hợp và tham gia nhiệt tình của Sở Nội vụ thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng như cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc tổ chức Hội nghị điều tra Dự án. Viện Khoa học tổ chức nhà nước mong muốn các đơn vị sớm hoàn thiện phiếu điều tra xã hội học, hướng dẫn báo cáo để nhóm nghiên cứu thực hiện thành công Dự án, góp phần cung cấp cơ sở lý luận, sở thực tiễn phục vụ cho việc hoạch định chính sách về chính quyền đô thị./.

Tin, bài: Huyền Trang

Trang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn