TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Hội thảo góp ý kiến xây dựng Đề án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã từ nay đến năm 2021

Sáng 10/7, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Hội thảo góp ý kiến xây dựng Đề án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã từ nay đến năm 2021.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn chủ trì Hội thảo.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn  (trái)  và Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương Phan Văn Hùng chủ trì Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn khẳng định, Nghị quyết 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII yêu cầu, đến năm 2021 sắp xếp thu gọn hợp lý các đơn vị hành chính cấp xã chưa đạt 50% tiêu chuẩn theo quy định về quy mô dân số, diện tích tự nhiên. Từ năm 2022 – 2030, cơ bản hoàn thành việc sắp xếp thu gọn các đơn vị hành chính cấp huyện, xã. Vì vậy, các đơn vị hành chính cấp huyện, xã chưa đạt tiêu chuẩn sẽ phải sắp xếp lại. Nguyên tắc sắp xếp phải bảo đảm công khai, dân chủ, lấy ý kiến cử tri của địa phương; thực hiện đúng quy trình, thủ tục. Trong đó ưu tiên sáp nhập nguyên trạng một đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã không đạt tiêu chuẩn vào một đơn vị hành chính cùng cấp liền kề.

Theo Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương Phan Văn Hùng, trong 30 năm, từ 1986 - 2016, số đơn vị hành chính cấp huyện từ 431 đã tăng lên 713 (tăng 277 đơn vị); đơn vị hành chính cấp xã tăng từ 9.657 lên 11.162 (tăng 1.505 đơn vị, bình quân mỗi năm tăng 50 xã). Con số này giữ nguyên cho đến nay.

Quá trình chia, tách đơn vị hành chính ở một mức độ nhất định đã đạt được một số kết quả tích cực, thúc đẩy sự phát triển về kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, có một số bất cập và hạn chế. Cụ thể, bộ máy các cơ quan nhà nước ngày càng cồng kềnh, tăng biên chế cán bộ, công chức, viên chức. Chi ngân sách nhà nước tăng, do tăng biên chế và quỹ tiền lương xây dựng trụ sở, mua sắm mới trang thiết bị làm việc, tăng chi thường xuyên. Việc này cũng gây ra nhiều khó khăn trong công tác lập kế hoạch, quy hoạch dài hạn, định hướng phát triển kinh tế - xã hội tầm vĩ mô, làm cho không gian phát triển bị chia cắt, manh mún, phân tán các nguồn lực, tiềm năng của địa phương cho phát triển kinh tế - xã hội. 

Về lộ trình thực hiện, dự kiến trong năm nay, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng xong đề án.

Năm 2019, bố trí nguồn kinh phí cần thiết cho việc xây dựng đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã. Trong đó có việc sắp xếp tổ chức bộ máy, giải quyết chế độ, chính sách đối với những người dôi dư do sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính.

Năm 2020, hoàn thành việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã còn lại chưa đạt 50% tiêu chuẩn diện tích tự nhiên, dân số; sắp xếp tổ chức bộ máy, giải quyết chế độ, chính sách đối với những người dôi dư.

Năm 2021, tổng kết và xây dựng đề án tổng thể sắp xếp từ năm 2022 - 2030.


Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, các đại biểu lưu ý đến những khó khăn vướng mắc liên quan đến các yếu tố về lịch sử, truyền thống, văn hoá, phong tục, tập quán, điều kiện địa lý tự nhiên, cộng đồng dân cư và tình hình, điều kiện cụ thể để có thể điều chỉnh, sắp xếp hiệu quả các đơn vị hành chính cấp  huyện, cấp xã, tránh gây xáo trộn lớn, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Việc xác định lại một lộ trình phù hợp được coi là cần thiết trên cơ cở xây dựng hệ thống các tiêu chí đánh giá, đưa các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã vào các nhóm cần điều chỉnh, căn cứ vào các yếu tố đặc thù. Đồng thời cũng cần phải có quyết tâm của cả hệ thống chính trị để việc sắp xếp được thực hiện đồng thời, đồng bộ, rộng khắp và không kéo dài.

Phát biểu kết luận Hội thảo, thay mặt cho Bộ Nội vụ, Ban soạn thảo Đề án, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn trân trọng cảm ơn ý kiến phát biểu của các đại biểu, đồng thời khẳng định đặt trong điều kiện hiện nay, việc sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã là phù hợp với yêu cầu của thực tiễn nhằm đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Những khó khăn vướng mắc đã được các đại biểu nêu ra cần phải có các giải pháp khả thi, có hiệu quả, tính đến các yếu tổ đặc thù, có lộ trình phù hợp để vượt qua. Bên cạnh đó cũng cần thực hiện tốt công tác truyền thông, tạo sự đồng thuận trong cả hệ thống chính trị và ủng hộ của người dân để đề án khi đi vào triển khai đạt hiệu quả cao.
http://tcnn.vn


Trang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn