TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Hội nghị tập huấn “Điều tra tổ chức và hoạt động của chính quyền đô thị” tại Tỉnh Thái Nguyên

Trong khuôn khổ Dự án “Điều tra thực trạng, đề xuất giải pháp đổi mới tổ chức và hoạt động của chính quyền đô thị” ngày 05/7/2018, Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị tập huấn “Điều tra tổ chức và hoạt động của chính quyền đô thị” đối với một số cơ quan hành chính tại tỉnh Thái Nguyên.

Tham dự hội nghị, về phía Viện Khoa học tổ chức nhà nước có bà Nguyễn Huyền Hạnh, Phó Viện trưởng Viện khoa học tổ chức nhà nước cùng lãnh đạo, nghiên cứu viên một số phòng thuộc Viện. Về phía tỉnh Thái Nguyên, có đại diện lãnh đạo, công chức làm công tác tổ chức cán bộ tại các đơn vị: Văn phòng UBND, Văn phòng HĐND thành phố, 9 Sở chuyên ngành của tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND, lãnh đạo phòng Nội vụ các thành phố, thị xã: Thái Nguyên, Sông Công và Phổ Yên.


Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Viện trưởng Nguyễn Huyền Hạnh cho biết: Việc thực hiện Dự án “Điều tra thực trạng, đề xuất giải pháp đổi mới  tổ chức và hoạt động của chính quyền đô thị” nhằm đánh giá khách quan thực trạng tổ chức, hoạt động của chính quyền đô thị; rút ra những mặt mạnh, mặt yếu, làm rõ những nguyên nhân khách quan và chủ quan của những hạn chế, yếu kém, trong tổ chức và hoạt động của chính quyền đô thị theo quy định của pháp luật hiện hành. Từ đó đề xuất, kiến nghị những chủ trương, giải pháp cần thiết để đổi mới, hoàn thiện tổ chức và hoạt động của chính quyền đô thị theo tinh thần cải cách hành chính. Do vậy, ngoài việc tập huấn những nội dung các hướng dẫn báo cáo điều tra, phiếu điều tra xã hội học của Dự án, những ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự hội nghị sẽ là cơ sở thực tiễn giúp Viện Khoa học tổ chức nhà nước có thêm thông tin thực tiễn cho việc điều tra, khảo sát để Dự án đạt kết quả tốt nhất.

Thay mặt nhóm nhóm thực hiện Dự án, bà Trần Thị Thơi, Phó Trưởng phòng Thông tin khoa học và hợp tác quốc tế trình bày nội dung phiếu điều tra xã hội học, hướng dẫn báo cáo đánh giá thực trạng tổ chức và hoạt động của chính quyền tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, chính quyền quận, thị xã thuộc tỉnh.

Tại hội nghị tập huấn, đại diện lãnh đạo, công chức các cơ quan, đơn vị của tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành trả lời phiếu, thảo luận, chia sẻ rất nhiều ý kiến đánh giá, nhận xét khách quan về thực trạng tổ chức và hoạt động của chính quyền đô thị trên địa bàn các thị xã, thành phố thuộc tỉnh Thái Nguyên.

Đ/c Nguyễn Hoàng Mác - Thành ủy viên - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Thái Nguyên phát biểu ý kiến

Về thực trạng tổ chức và hoạt động của chính quyền đô thị trên địa bàn các thành phố, thị xã thuộc tỉnh, đa số các đại biểu thống nhất rằng: Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2015 đã có những tiến bộ nhất định trong việc phân biệt sự khác nhau về nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền đô thị với chính quyền nông thôn nhưng trên thực tế, các tiêu chí phân biệt này chưa đủ rõ, chưa đủ cụ thể, chưa hoàn toàn phù hợp với đặc điểm, tính chất của quản lý nhà nước và cung ứng dịch vụ công trên địa bàn đô thị; cơ cấu, tổ chức, hoạt động của cơ quan tham mưu giúp việc HĐND chưa phù hợp; cơ cấu, tổ chức, hoạt động của UBND theo quy định không đáp ứng được yêu cầu thực tiễn tại địa phương. Thực tế, thành phố Thái Nguyên có tới bốn Phó Chủ tịch – nhiều hơn so với quy định, nhưng vẫn xảy ra trường hợp quá tải trong công việc. Để nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền, đề nghị trung ương phân cấp rõ hơn về ngân sách, cán bộ và giao quyền tự chủ biên chế cho địa phương. Ở cấp phường, cơ cấu tổ chức của Hội đồng nhân dân khá hợp lý, nhưng cần tăng thêm số lượng Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân. Cũng cần có giải pháp nâng cao chất lượng đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp để Hội đồng nhân dân các cấp hoạt động hiệu quả hơn.

Kết luận hội nghị tập huấn, Phó Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước Nguyễn Huyền Hạnh cảm ơn sự phối hợp của Sở Nội vụ tỉnh Thái Nguyên cũng như cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc tổ chức Hội nghị tập huấn điều tra. Viện Khoa học tổ chức nhà nước mong muốn các đơn vị sớm hoàn thiện phiếu điều tra xã hội học, hướng dẫn báo cáo để nhóm nghiên cứu thực hiện thành công Dự án, góp phần cung cấp cơ sở lý luận, sở thực tiễn phục vụ cho việc hoạch định chính sách về chính quyền đô thị ./.

Kim LiênTrang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn