TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Nghiệm thu đề tài khoa học cấp Bộ “Đổi mới công tác đánh giá công chức theo hướng đề cao trách nhiệm của người đứng đầu và gắn với kết quả công việc”

Ngày 22/6/2018, tại trụ sở Bộ Nội vụ, Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã tổ chức nghiệm thu chính thức đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ “Đổi mới công tác đánh giá công chức theo hướng đề cao trách nhiệm của người đứng đầu và gắn với kết quả công việc” do ThS. Vũ Thị Hiền, nguyên Phó Viện trưởng Viện khoa học tổ chức nhà nước làm chủ nhiệm.

Hội đồng nghiệm thu (Hội đồng) có 06 thành viên do PGS.TS Văn Tất Thu, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ làm Chủ tịch.

PGS.TS  Văn Tất Thu, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ chủ trì buổi họp nghiệm thu

Tại buổi nghiệm thu, ThS. Vũ Thị Hiền thay mặt Nhóm nghiên cứu đã trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu của Đề tài. Theo nhóm nghiên cứu, để đảm bảo tính chính xác, khách quan của công tác đánh giá công chức, cần phải xác định rõ ràng, cụ thể, chính xác nội dung, tiêu chí đánh giá, phù hợp với từng nhóm đối tượng công chức, với đặc điểm, tính chất của chuyên môn nghiệp vụ, gắn với yêu cầu nhiệm vụ và khung năng lực của từng vị trí việc làm, từng chức danh, chức vụ. Đồng thời cần lựa chọn các phương pháp, quy trình đánh giá phù hợp, đảm bảo tính khoa học, toàn diện, có độ tin cậy cao. Theo đó cần đổi mới phương pháp đánh giá công chức với việc áp dụng phương pháp đánh giá công chức theo kết quả công việc, lấy kết quả công việc là thước đo chủ yếu để đánh giá, phân loại công chức. Mặt khác, cần đề cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu, trước hết là người đứng đầu trực tiếp, trong đánh giá công chức. Đây vừa là tiền đề, vừa là biện pháp chủ yếu để đảm bảo tính chính xác và tác dụng của việc đánh giá trong thực tế.


ThS. Vũ Thị Hiền báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu của đề tài

Đánh giá kết quả đạt được của Đề tài, Hội đồng nghiệm thu cho rằng đề tài có ý nghĩa lý luận và thực tiễn, mang tính ứng dụng cao. Nhóm nghiên cứu đã nghiêm túc tiếp thu, chỉnh sửa hoàn thiện Đề tài theo ý kiến của Hội đồng nghiệm thu cơ sở, về cơ bản kết quả nghiên cứu của Đề tài đã đáp ứng được mục tiêu, nhiệm vụ nghiên cứu đề ra. Nhóm tác giả đã tổng quan được một số công trình nghiên cứu liên quan đến đề tài ở trong và ngoài nước, có khái quát hóa, bình luận và chỉ ra những điểm riêng, khác biệt mà đề tài cần nghiên cứu. Các phương pháp sử dụng trong nghiên cứu giải quyết các nhiệm vụ của đề tài là hợp lý và có độ tin cậy. Phần cơ sở lý luận, Nhóm nghiên cứu đã đưa ra được kinh nghiệm đánh giá công chức của một số nước trên thế giới như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Vương quốc Anh và Cộng hòa Pháp để rút ra được những bài học kinh nghiệm cho Việt Nam. Trong phần thực trạng, Nhóm nghiên cứu đã đưa ra thực trạng việc đánh giá công chức ở một số địa phương: Thành phố Hà Nội, thành phố Đà Nẵng và tỉnh Lào cai để cho thấy được kết quả đánh giá công chức đã được nhiều bộ, ngành, địa phương sử dụng làm căn cứ quan trọng cho việc giải quyết chế độ đãi ngộ vật chất (tiền lương, tiền thưởng) và đãi ngộ tinh thần (thi đua, khen thưởng), cho việc tôn vinh, thăng tiến, đề bạt, bổ nhiệm công chức.


PGS.TS. Nguyễn Minh Phương, Phó hiệu trưởng trường Đại học Nội vụ Hà Nội nhận xét phản biện cho Đề tài


TS. Dương Quang Tung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước

nhận xét phản biện cho Đề tài

Bên cạnh kết quả đạt được, các thành viên của Hội đồng cũng lưu ý chủ nhiệm đề tài cần bổ sung và làm rõ một số nội dung như: cần làm rõ hơn cơ sở lý luận trong việc đề cao trách nhiệm của người đứng đầu quan trọng hơn hay kết quả công việc quan trọng hơn. Đồng thời cần tập trung làm rõ hơn việc đổi mới công tác đánh giá theo mô hình hay theo lý luận thực tiễn. Trong phần thực trạng, nhóm nghiên cứu chủ yếu mới giới thiệu về quy trình đánh giá, cần đa dạng hóa các phương pháp đánh giá, có thể đánh giá theo mục tiêu lấy kết quả công việc làm thước đo, đề cao tính khách quan khi đánh giá. Trong phần giải pháp báo cáo cần bổ sung thêm bảng biểu đánh giá, tuy đã đưa ra được đánh giá của một số nước khác và cả một số tỉnh trong nước nhưng vai trò cần được làm rõ hơn. Ngoài ra cần chỉnh sửa một số lỗi kỹ thuật, văn phong và sắp xếp lại danh mục tài liệu tham khảo.

Phát biểu kết luận buổi nghiệm thu, trên cơ sở thống nhất ý kiến của các thành viên Hội đồng, PGS.TS Văn Tất Thu đánh giá cao sự cố gắng, cầu thị của nhóm nghiên cứu, về cơ bản Đề tài không trùng lắp, phương pháp nghiên cứu phù hợp. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cần tiếp thu các ý kiến góp ý của Hội đồng để bổ sung hoàn thiện các nội dung của Đề tài để có thể triển khai áp dụng trong thực tiễn.

Đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu đánh giá xếp loại: Khá./..

Tin, ảnh: Anh Ngọc
Trang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn