TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Hội thảo “Đẩy mạnh thực hiện dân chủ cơ sở ở Việt Nam hiện nay”

Ngày 19/6/2018 tại Đà Nẵng, Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ (Viện KHTCNN) đã phối hợp với Văn phòng Viện KAS (Cộng hòa Liên bang Đức) tổ chức Hội thảo “Đẩy mạnh thực hiện dân chủ cơ sở ở Việt Nam hiện nay”(Hội thảo).

Tham dự Hội thảo có PGS. TS Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ; TS.Thang Văn Phúc, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ; TS. Trần Văn Ngợi, Viện trưởng Viện KHTCNN; ông Peter Girke, Trưởng đại diện Viện KAS tại Việt Nam; đại diện một số đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Nội vụ; các chuyên gia, các nhà khoa học của một số Viện nghiên cứu, các Trường Đại học; đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 

PGS. TS Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảoThứ trưởng Triệu Văn Cường nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn các đại biểu nguyên là lãnh đạo Bộ, các nhà khoa học, các chuyên gia cùng toàn thể đại biểu tham dự Hội thảo.

Thứ trưởng khẳng định trong những năm qua, việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở ở nước ta đã đạt được nhiều kết quả tích cực và có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với quá trình phát triển của Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc xây dựng và thực hiện dân chủ cơ sở vẫn còn tồn tại một số hạn chế như tình trạng thiếu dân chủ vẫn diễn ra ở một số địa phương, còn thiếu những cơ chế pháp lý đồng bộ để người dân thực hiện được quyền dân chủ của mình một cách hữu hiệu; hiệu quả hoạt động của các Ban thanh tra nhân dân không cao; tệ quan liêu, tham nhũng và lãng phí vẫn chưa được ngăn chặn và xử lý có hiệu quả.

Trong công cuộc đổi mới toàn diện ở nước ta hiện nay, cuộc hội thảo này có ý nghĩa quan trọng trong việc góp thêm tiếng nói nhằm tăng cường hơn nữa dân chủ cơ sở và phát huy quyền làm chủ của nhân dân trước yêu cầu của tình hình và bối cảnh mới. Thứ trưởng Triệu Văn Cường đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, chia sẻ một số vấn đề về đẩy mạnh thực hiện dân chủ cơ sở ở Việt Nam như tập trung phân tích những vấn đề lý luận cơ bản về dân chủ cơ sở và những phương thức để tăng cường dân chủ cơ sở ở Việt Nam; đánh giá thực trạng triển khai thực hiện dân chủ cơ sở ở một số địa phương ở Việt Nam hiện nay và đề xuất các quan điểm, giải pháp nhằm đẩy mạnh hiệu quả thực hiện và phát huy dân chủ cơ sở.


Ông Peter Girke, Trưởng đại diện Viện KAS tại Việt Nam phát biểu

Ông Peter Girke, Trưởng đại diện Viện KAS tại Việt Nam cho biết: Một nền dân chủ ổn định từ cơ sở sẽ cho phép những người được trao quyền điều hành và người bị điều hành thuận lợi khi nhìn nhận một hệ thống giá trị tạo nên niềm tin của cộng đồng, làm cho niềm tin đó được củng cố, hoạt động quản lý của bộ máy công quyền do đó sẽ hiệu quả hơn. Hy vọng hội thảo này sẽ tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quy chế dân chủ ở cơ sở tại Việt Nam trong thời gian tới.

Hội thảo diễn ra trong một ngày với 02 phiên làm việc, gồm: Phiên thứ nhất với chủ đề “Dân chủ cơ sở: Lý luận và thực tiễn”. Phiên thứ hai với chủ đề “Đẩy mạnh thực hiện dân chủ cơ sở ở Việt Nam hiện nay”.


TS. Trần Văn Ngợi, Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước trình bày tổng quan về dân chủ cơ sở và tăng cường dân chủ cơ sở ở Việt Nam hiện nay

Tại Hội thảo, các chuyên gia, các nhà quản lý, nhà khoa học đã trình bày các báo cáo tham luận và sôi nổi thảo luận làm rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn về dân chủ cơ sở như làm rõ các khái niệm dân chủ cơ sở, cơ chế thực thi dân chủ; vai trò của dân chủ cơ sở trong bối cảnh hiện nay; thực trang việc thực hiện dân chủ cơ sở ở một số tỉnh; giải pháp hoàn thiện pháp luật và nâng cao hiệu quả thực hiện dân chủ cơ sở ở Việt Nam.


 Quang cảnh Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, TS.Thang Văn Phúc, Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ đã đánh giá cao những nội dung, ý kiến đánh giá, góp ý và định hướng của các nhà khoa học trong việc đẩy mạnh thực hiện dân chủ cơ sở ở Việt Nam hiện nay. TS. Thang Văn Phúc cảm ơn ông Peter Girke và các cán bộ của Văn phòng Viện KAS đã nhiệt tình hỗ trợ, phối hợp với Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ tổ chức thành công Hội thảo. Đồng thời, rất mong được sự hợp tác phối hợp thiết lập quan hệ giữa hai bên để có thể trao đổi thêm những chủ đề mà cả hai bên cùng quan tâm./.

Tin và ảnh: Ngọc Linh


Trang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn